Vuelta: Horner คอนเฟิร์มความเก๋า ลุ้นแชมป์แน่นอน!

Vuelta สเตจ 20 เมื่อคืนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสเตจที่คนดูลุ้นกันแทบตกเก้าอี้ เพราะ Chris Horner ตัวเต็วงแชมป์รายการขึ้นปะทะกับ Vincenzo Nibali แบบตัวต่อตัวบนยอดเขา Alto de’l Angrilu ในขณะที่ Kenny Elissonde นักปั่นวัย 22 ปีคว้าแชมป์สเตจไปครอง มาติดตามวิเคราะห์การแข่งสเตจตัดสินและวิดีโอไฮไลท์กันครับ

ภูเขา Alto de’l Angrilu ไม่ทำให้ผิดหวัง เป็นลานประลองระหว่างตัวเต็งแชมป์รายการได้อย่างเหมาะสมครับ ระหว่างทางขึ้นเขาซึ่งความชันยังอยู่ในระดับพอรับได้ ทีม Katusha ขึ้นนำขบวนตั้งความเร็วตัดกำลังคู่แข่งจนเหลือเพียงแค่นักปั่น top 10 GC เท่านั้น ส่วนเบรคอเวย์ที่หนีขึ้นเขาไปก่อน 5.30 นาที มี Paolo Tiralongo นกต่อของ Astnaa และ Kenny Elissonde นักไต่เขาวัย 22 ปีจาก FDJ

ยิ่งชันขึ้นตัวเต็งก็เริ่มออกอาการครับ และเป็น Vincenzo Nibali ที่ออกโจมตี พยายามสลัด Chris Horner ให้หลุด Nibali ออกยิงหลายต่อหลายครั้ง แต่ทุกครั้ง Horner ก็ตามปิดระยะห่างพร้อมกับลากคู่หูชาวสเปน Valverde และ Rodriguez ตามมาด้วย Nibali พอจะรู้ว่าตัวเองไม่มีกำลังพอจะทิ้งห่าง Horner ได้ และฝันร้ายของฉลามหนุ่มก็เป็นจริงเมื่อ Chris Horner ตัดสินใจปิดเกม กระโดดหนีที่ 2 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ตรงจุดที่ชันที่สุดกับความชันกว่า 23% ระยะห่างระหว่างตัวเต็งทั้งสองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 10 วินาทีไปเป็น 20 วินาที…

Kenny Alissonde นักไต่เขาตัวแรงหน้าใหม่จาก FDJ
Kenny Alissonde นักไต่เขาตัวแรงหน้าใหม่จาก FDJ

ขณะเดียวกัน Kenny Elissonde ก็เข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรกเก็บชัยชนะที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตเป็นครั้งแรกบนยอด Angrilu ก่อนที่ Horner จะตามเข้ามาเป็นอันดับสองที่ +26 วินาที Valverde ไล่ตามคู่แข่งขึ้นมา และแซง Rodriguez เพื่อคอนเฟิร์มอันดับโพเดี้ยม เข้าเส้นชัยพร้อม Nibali ที่ +54 วินาที

ถึงแม้สเตจเมื่อคืนจะเป็นสเตจรองสุดท้าย แต่ว่าผลการแข่งก็ถือว่าตัดสินเรียบร้อยแล้วครับ เพราะว่าสเตจวันนี้่ที่แมดริดก็เป็นเสมือนขบวนพาเหรด ปั่นกันตามธรรมเนียมฉลองว่าที่แชมป์เสียมากกว่า โดยปรกติแล้วนักปั่นเขาจะไม่โจมตีกันในสเตจสุดท้ายของการแข่งเพราะถือว่าผู้ชนะนั้นจะตัดสินกันบน Queen Stage หรือสเตจที่โหดที่สุดในสนามอย่าง Angrilu เมื่อคืนนี้ จริงว่าไม่ผิดกฏถ้า Nibali จะออกยิงหนีในวันนี้ แต่ถือว่าเป็นการเสียมารยาทครับ สำหรับนักปั่น GC แล้ว แพ้ชนะ ตัดสินกันบนภูเขา วันนี้ก็ปล่อยให้สปรินเตอร์เขาได้แย่งแชมป์สเตจกัน

Horner คว้าเสื้อแดงแชมป์รายการ / Valverde ได้เสื้อเขียวจ้าวความเร็ว (คะแนนรวม) / Nicholas Edet ได้เสื้อจ้าวภูเขา และทีม Euskatel ได้แชมป์ทีม..
Horner คว้าเสื้อแดงแชมป์รายการ / Valverde ได้เสื้อเขียวจ้าวความเร็ว (คะแนนรวม) / Nicholas Edet ได้เสื้อจ้าวภูเขา และทีม Euskatel ได้แชมป์ทีม..

พรีวิวสเตจ 21

http://2.bp.blogspot.com/-CnZdtxOLXC0/UjSbgbobhzI/AAAAAAAACRM/BezG6X-lwx4/s640/vuelta_Stage21.png

Vuelta ปีนี้สปรินเตอร์ไม่ค่อยได้ออกโรงกันเท่าไร นั่นก็เพราะว่าทีมสปรินเตอร์ส่วนใหญ่ส่งเด็กๆ มาลง ในขณะที่ทีมอื่นๆ มีนักปั่นสายคลาสสิคที่แกร่งมากๆ แกร่งพอจะหยุดการทำงานของหัวลากสปรินเตอร์ได้ (แต่ตอนนี้กลับบ้านกันไปหมดแล้ว) วันนี้ก็ได้แต่หวังว่าทีมใหญ่ๆ น่าจะปล่อยให้สปรินเตอร์ได้ออกลุยกันครับ ระยะทางแค่ 100 กิโลเมตรจาก Leganes เข้าสู่ Madrid เป็นทางราบ 100% คงไม่มีอะไรต้องพรีวิวมาก ช่วงสุดท้ายก็เป็นทางตรงดิ่งให้ drag สู้กันได้เลย

ตัวเต็งที่น่าจะมีลุ้นคงไม่พ้น Michale Matthews (GreenEdge) ที่คว้าแชมป์ไปแล้วหนึ่งสเตจครับ คนอื่นๆ ก็คงเป็น Max Richeze สปรินเตอร์ชาวอาร์เจนตินา จาก Lampre, Edvald Boassan Hagen (Sky), Michale Morkov (Saxo), Nikas Arndt (Argos) และ Tyler Farrar (Garmin) Gianni Meersman (OPQS) อาจจะพอมีลุ้นแต่ทางราบ 100% ไม่ค่อยเหมาะกับเขาเท่าไร คืนนี้สเตจสุดท้ายแล้ว อย่าพลาดกันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *