Vuelta: แก่แต่เก๋า Horner เก็บอีกหนึ่งเสตจ, ขึ้นนำเวลารวม!

ลุงยังไม่มีทีม!

เสตจ 10 Vuelta a Espana เมื่อคืนนี้เป็นอีกหนึ่งเสตจที่น่าจดจำครับ Chris Horner เสือเฒ่าหัวหน้าทีม Radioshack ออกโซโล่เดี่ยวหนีกลุ่มตัวเต็งนำห่างเข้าเส้นชัย คว้าแชมป์เสตจและได้เสื้อผู้นำเวลารวมมาครองเป็นครั้งที่สอง

ค่อนข้างจะน่าเหลือเชื่อครับที่นักปั่นวัย 42 ปีจะสามารถทิ้งห่างคู่แข่งที่เป็นนักไต่เขาระดับโลกได้เกือบหนึ่งนาทีเต็มบนเส้นทางขึ้นเขาระดับ Category 1 ที่ชันราวๆ 10-15% ตลอดเส้นทาง Horner ออกยิงหนีกลุ่มที่ประมาณ 4 กิโลเมตรสุดท้าย ในขณะที่ตัวเต็ง Ivan Basso (Cannondale), Alejandro Valverde (Movistar), Nicholas Roche (Saxo-Tinkoff), Vincenzo Nibali (Astana), Joaquim Rodriguez (Katusha) และ Thibaut Pinot (FDJ) ไม่สามารถไล่ตาม Horner ได้ทัน Nibali พยายามแก้เกมโดยการออกไล่ Horner ในช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็สายเกินไป แต่อย่างน้อย Nibali ก็ทำเวลาห่างคู่แข่งชาวสเปนได้ 14 วินาทีครับ Valverde, Rodriguez, Basso, Pinot และ Roche เข้าเส้นชัยไล่เลี่ยกัน ตาม Horner อยู่ +1.02 นาที

กลุ่มตัวเต็งที่โดน Horner วางยาพิษ
กลุ่มตัวเต็งที่โดน Horner วางยาพิษ

ส่วน Daniel Moreno ผู้นำข้ามคืนของเราหลุดกลุ่มตัวเต็งเสียเวลาไปร่วมสองนาที เสตจเมื่อคืนนี้เป็นเสตจภูเขาแบบจริงจังเสตจแรกของรายการ และผลการแข่งก็ฟ้องครับ เพราะอันดับ GC เริ่มจะขึ้นเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน เราได้เห็น Top 10 ว่าใครฟอร์มเป็นยังไงบ้าง และใครพอจะมีลุ้นในอีกสองอาทิตย์ที่เหลือ

เสตจ 11 เริ่มแข่งวันพุธ (วันนี้เป็น rest day วันพักนักปั่น ไม่มีแข่ง) ซึ่งเป็นการปั่น Time Trial ระยะทาง 38 กิโลเมตร ผล GC ก็คงมีการเปลี่ยนแปลงอีกรอบและน่าจะชัดเจนกว่านี้แน่นอนครับ แต่เดาได้ยากว่าใครจะเป็นผู้ชนะเสตจ และใครจะขึ้นมานำเวลารวม เพราะดูจากฝีแข้งแล้ว แทบทุกคนปั่น TT ได้พอๆ กันคือไม่มีใครเก่งชัดเจน ที่พอมีลุ้นหน่อยก็คงเป็น Nibali, Valverde และ Roche แล้ว DT จะมาพรีวิวเสตจ 11 แบบเต็มๆ พร้้อมวิเคราะห์เส้นทางวันพรุ่งนี้ครับ

Basso, Valverde, Rodriguez, Nibali 4 หัวหน้าทีมดวลกันบนเขาลูกสุดท้าย Alto de Hazallanas
Basso, Valverde, Rodriguez, Nibali 4 หัวหน้าทีมดวลกันบนเขาลูกสุดท้าย Alto de Hazallanas
Horner โชว์เก๋า คว้าแชมป์เสตจไปครองแบบสบายๆ
Horner โชว์เก๋า คว้าแชมป์เสตจไปครองแบบสบายๆ

“It was a very difficult stage, especially due to the heat,”  “The team worked well, with [Jakob] Fuglsang, and later I tried to get away to take some seconds on my rivals. I have to be happy. Horner was up the road very strong, and it was impossible to catch him.” – Vincenzo Nibali

“It’s not that he left us behind, it’s that he was faster than any of us,” – Joaquim Rodriguez (Katusha)

อันดับ GC ปัจจุบัน

Screen Shot 2556-09-03 at 10.02.34 AM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *