Vuelta: Kiryienka คว้าแชมป์สเตจ 18, Nibali เกือบเสื้อหลุด!

สเตจ 18 เมื่อคืนนี้ขาโหดชาวเบลารุสจากทีม Sky Vasil Kiryienka  ยิงหนีเดี่ยวกว่า 40 กิโลเมตรคว้าแชมป์สเตจให้ทีม Sky ได้สำเร็จในขณะที่ Chris Horner โชว์ฟอร์มไต่เขาทำเวลาเบียด Nibali จนเกือบจะได้เสื้อผู้นำ! มาชมผลการแข่งและวิดีโอไฮไลท์สเตจ กันครับ

ค่อนข้างสนุกทีเดียวครับสำหรับสเตจ 18 Vuelta a Espana, Vasil Kiryienka ((ออกเสียง: วาซิล เคอร์ยิเอนกา)) ซุปเปอร์โดเมสติกจากทีม Sky วัย 32 ปี ออกกู้หน้าแก้มือให้ทีมด้วยการเข้ากลุ่ม breakaway 15 คน แล้วสะบัดกลุ่มทิ้ง ออกโซโล่เดี่ยวกว่า 40 กิโลเมตรข้ามภูเขาโหดถึงสองลูก หนีห่าง Peloton กว่า 2 นาทีในจังหวะที่เข้าเส้นชัย Chris Anker Sorensen (Saxo) และ Adam Hansen (Lotto) ตามเข้ามาเป็นอันดับสองและสามตามลำดับ

Chris Horner: เสือซ่อนเล็บ Screen Shot 2556-09-13 at 10.58.10 AM

ถึงแม้ breakaway จะได้แชมป์สเตจและ Time Bonus ไปทั้งหมด แต่ไฮไลท์ของวันอยู่ที่ศึกระหว่างตัวเต็งแชมป์รายการ เพราะผู้นำเวลารวมปัจจุบัน Vincenzo Nibali พลาดท่าให้คู่แข่งตัวฉกาจ Chris Horner (Radioshack) ที่โชว์ฟอร์มไต่เขา ชิงหนีเข้าเส้นชัยไปก่อนกว่า 25 วินาที ทำให้เวลารวมของ Horner ตอนนนี้ตาม Nibali อยู่เพียงแค่ 3 วินาทีเท่านั้น ส่วน Alejandro Valverde (Movistar) อันดับ 3 และ Joaquim Rodriguez อันดับ 4 ต่างก็ขึ้นแซง Nibali ได้ในช่วงหน้าเส้นชัยทั้งคู่

เห็นได้ชัดเจนครับว่า Horner มีฟอร์มการไต่เขาที่แกร่งกว่าคู่แข่งทุกคน แชมป์สเจตจที่เขาคว้าไปถึงสองครั้งในรายการนี้ก็มาจากการตั้งความเร็วไต่เขาที่คู่แข่งตามไม่ทันทั้งสองครั้ง Nibali ถึงกับยอมรับว่าเขาไม่สามารถตาม Horner ได้ทันจริงๆ

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/7882_560943033960202_1846967068_n.jpg

http://www.radioshackleopardtrek.com/sites/default/files/styles/full/public/news/Horner%20attacks_1.jpg

“I had amazing legs today. I told the team today I could take the jersey, but I was just three seconds off,” Horner said at the top of the mountain. “If I can get a gap tomorrow, maybe I can get the red jersey. I was confident all day. I was never in the red, always pedaling easy. It was a big day.” Chris Horner

“I know that when I am almost 42, I still won’t be racing,” he said. “Horner is demonstrating that he has great condition. He hasn’t raced many days and he’s coming here fresher than all of us. He’s been climbing better than anyone. If he doesn’t have a crisis or a bad moment, it will be hard to beat him.” – Vincenzo Nibali

ข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ Chris Horner นั้นไม่ได้ลงแข่งเกือบตลอดทั้งฤดูกาลเพราะอาการบาดเจ็บ หมายความว่าเขาลงแข่ง Vuelta ด้วยสภาพร่างกายที่ค่อนข้างพร้อมกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ เมื่อเทียบกับตัวเต็งอย่าง Valverde, Rodriguez และ Mollemma ที่ลงแข่ง Tour de France ด้วย การลงแข่งแกรนด์ทัวร์ต่อกันสองสนามนั้้นไม่ใ่ช่เรื่องง่ายและนักปั่นต้องใช้เวลาพักพอสมควรจึงจะกลับมาปั่นได้ในสภาพ 100% อีกครั้ง ตัวอย่างนี้เห็นได้ชัดในกรณีของ Cadel Evans ที่ได้อันดับ 3 Giro d’Italia แต่กลับฟอร์มตกใน Tour เพราะร่างกายยังพักฟื้นไม่เพียงพอครับ

สถานการณ์ตอนนี้ Nibali เสียเปรียบสุดๆ เพราะฟอร์มการไต่เขาแย่กว่า Horner อย่างเห็นได้ชัด แต่อาจจะพอแก้มือได้ด้วยทีม Astana ที่ยังเหลือนักปั่นมากกว่าและแกร่งกว่า ระยะห่างแค่ 3 วินาทีนั้นหมายความว่า Chris Horner มีสิทธิคว้าแชมป์รายการแน่นอนถ้ายังสามารถทิ้งห่างคู่แข่งในสเตจภูเขาได้

[separator type=”thin”]

พรีวิวสเตจ 19

http://3.bp.blogspot.com/-c3aFOUOXLrc/UjIBg2tl5GI/AAAAAAAACQg/LSw3y-bFF2s/s640/vuelta_Stage19_profile.png

สเตจ 19 เป็นโอกาสสุดท้ายที่ breakaway จะมีสิทธิลุ้นแชมป์สเตจครับ และโปรไฟล์สเตจก็ค่อนข้างเอื้อให้หนีรอดไปได้เช่นกัน วันนี้คาดว่าตัวเต็ง GC ทุกคนคงพยายามเซฟพลังไว้ซัดกันใน Queen Stage พรุ่งนี้ ที่ Alto de Angrilu – ภูเขาสุดโหดระดับตำนาน เปรียบได้กับ Alpe d’Huez ใน Tour de France เป็นไฮไลท์ของงานเลยก็ว่าได้ เดาได้เลยว่าแทบทุกทีมต้องพยายามส่งคนเข้ากลุ่มหนีครับ กลุ่มน่าจะใหญ่ได้ถึง 15 คน

อย่างไรก็ดี ช่วง 100 กิโลเมตรแรกของสเตจนั้นปั่นเรียบชายทะเลและ peloton ต้องเจอลมปะทะจากทางตะวันตกเฉียงเหนือตลอดทั้งช่วง หมายความว่าทีมอย่าง Movistar และ Saxo ที่เชี่ยวชาญการตั้ง echelon ปั่นต้านลม อาจจะกระชากกลุ่มจนหลุดอีกก็เป็นได้โดยเฉพาะ Saxo ที่ตั้งใจจะส่ง Nicholas Roche ขึ้นเหนืออันดับ 5GC ไปเบียด Joaquim Rodriguez

vuelta_Stage19_final5จุดที่ยากที่สุดคือช่วง 40km สุดท้ายที่มีเขาชันกว่า 3 ลูกเรียงกัน โดยเฉพาะเขาลูกสุดท้าย Alto de Naranco ที่มีจุดชันกว่า 10% ที่สามกิโลเมตรหน้าเส้นชัย ถ้า breakaway หนีไปได้ตัวเต็งที่น่าลุ้นก็มีหลายคนทีเดียวครับไม่ว่าจะเป็น Bauke Mollema, Diego Ulussi, Michele Scarponi, Bartosz Huzarski, Daniel Ratto, Rigoberto Uran, Warren Berguil และ Ivan Santaromita คืนนี้ก็น่าจะเป็นสเตจที่สนุกใช้ได้ครับ อย่าลืมติดตามกัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *