Vuelta: สัปดาห์สุดท้าย ใครจะได้แชมป์?

สองสัปดาห์ก่อนไม่มีใครคิดว่าอันดับ Top 4 เวลารวมของผู้ท้าชิงแชมป์ Vuelta a Espana ตอนนี้จะเป็นนักปั่น 4 คนนี้….

  1. Joaquím Rodríguez (Katusha)
  2. Fabio Aru (Astana)  +1″
  3. Rafal Majka (Tinkoff) +1′ 35″
  4. Tom Dumoulin (Giant-Alpecin) +1’51”

เช่นเดียวกับทุกๆ ปีครับ Vuelta a Espana เป็นสนามที่วุ่นวายและยากที่จะเดาผู้ชนะ แชมป์แกรนด์ทัวร์รีไทร์ไปสองคน (ฟรูม / นิบาลิ) และอีกคน (คินทานา) ก็ฟอร์มตกลงอย่างเห็นได้ชัด วาวเวอเด้ เพื่อนร่วมทีม Movistar ก็ดูจะไม่ฟิตพอเช่นกัน

สัปดาห์ที่สองของการแข่งขันเป็นช่วงที่นักปั่นต้องเจอสเตจภูเขาต่อเนื่องสามลูก และสัปดาห์สุดท้ายนั้นไม่มีสเตจภูเขาที่ชัน ยากพอจะใช้ตัดสินผู้ชนะได้แล้ว เช่นนั้นแล้วสเตจที่สำคัญที่สุดต่อจากนี้คือสเตจ 17 วันนี้ครับ ซึ่งเป็นการแข่งขัน Time Trial บุคคล (จับเวลาเดี่ยว) ระยะทาง 39 กิโลเมตร เส้นทางเป็นแบบนี้

PROFIL

เริ่มและจบในเมืองเบอร์กอส มีเนินบ้างแต่ไม่ใช่ภูเขาสูงชันอะไร ว่ากันตามตรงแล้วก็เป็นทางราบเกือบทั้งหมดครับ ถือว่าเป็นสเตจ TT ที่ค่อนข้างยาว เมื่อไม่มีภูเขาด้วย พวกนักไต่เขาเพียวๆ อย่างอารู และโรดริเกรซ จะค่อนข้างเสียเปรียบนักปั่นอย่างดูโมลานที่ถนัดการปั่นจับเวลา

ดูจากอันดับ GC ทั้งหมด ตัวเต็งที่พอลุ้นแชมป์จริงๆ ก็มีแค่ 4 คนที่กล่าวมาข้างบนลองมาดูกันว่าใครจะมีโอกาสคว้าแชมป์สนามสเปนปีนี้กัน

1. Fabio Aru

AstanaTeam_2558-Sep-03 1

เริ่มสัปดาห์ที่สอง อารูเป็นนักปั่นที่เรียกได้ว่าบู๊หนักที่สุดก็ว่าได้ในทุกๆ สเตจที่จบบนเส้นชัยบนยอดเขา แต่สเตจหลังๆ มานี้เขาเริ่มเสียเวลาให้คู่แข่งบ้างเช่นกัน เขาเสียเวลาให้โรดริเกรซในทั้งสเตจ 15 และ 16 แต่ก็ยังตามอยู่กระชั้นที่ +1 วินาที ถ้าสัปดาห์สุดท้ายของ Vuelta เป็นสเตจภูเขาอีก อารูคงได้เปรียบ ดูจากฟอร์มการปีนเขาใน Giro ปีนี้ที่เขาคว้าแชมป์สเตจภูเขาถึงสองสเตจในสัปดาห์สุดท้าย… แต่อย่างที่บอก หมดเวลาปีนเขาแล้วสำหรับ Vuelta ปีนี้

สเตจ TT วันนี้จะเป็นบททดสอบที่สำคัญที่สุดของนักปั่นอิตาเลียนคนนี้ ถามว่าเขาปั่น TT โอเคมั้ย? ก็ต้องบอกว่าพอประมาณ เทียบเคียงได้กับนักปั่น GC คนอื่นๆ ในรายการนี้ (ยกเว้นดูโมลาน) แต่ถ้าระยะทางปั่นยิ่งยาวเขาอาจจะยิ่งเสียเปรียบ ใน Giro ปีนี้เขาเสียเวลาให้กับคอนทาดอร์ร่วม 3 นาทีในระยะทาง 60 กิโลเมตร ถ้าเทียบกับโรดริเกรซ คู่กัดที่นำเขาอยู่ 1 วินาทีตอนนี้ โรดี้เคยชนะอารูในสเตจ TT ปีที่แล้วแค่ +12 วินาที ปีนี้อารูพัฒนาขึ้นมาก เพราะงั้นยังถือว่ามีลุ้น ปัญหาเดียวคือดูโมลานที่เก่ง TT กว่าทั้งสองคนมาก และดูจากฟอร์มในวันก่อนแล้ว ผมไม่คิดว่าดูโมลานจะแรงตกในวันนี้…

2. Joaquím Rodríguez

biciciclismoweb_2558-Sep-08

ตัวเต็งที่ฟอร์มดีที่สุดในตอนนี้กับผลงานโชว์ฟอร์มไต่เขาที่ไม่ธรรมดาในสเตจ 14 15 และ 16 ในสเตจ 15 เขาทำเวลานำอารูได้ถึง 25 วินาทีที่เขาลูกสุดท้าย แต่ก็นั่นหละครับสำหรับโรดริเกรซ กับฉายา “จอมเฉียด” เขาพ่ายแชมป์แกรนด์ทัวร์ไปอย่างน้อยๆ 2-3 ครั้งให้กับสเตจ Time Trial เขาเสียแชมป์ Giro ให้เฮซเชดาล (Cannondale) ในปี 2012 และเสียแชมป์ Vuelta ให้คอนทาดอร์ในปีเดียวกัน ถึงจะไม่ใช่จากสเตจ TT แต่ก็มาจากสเตจทางราบที่ทีม Tinkoff จัดเกมแบบ TTT ชิงหนีโรดีซึ่งนำเวลารวมอยู่ในตอนนั้น

ใน Tour de France ปี 2013 เขาเสียเวลาให้ดูโมลานในสเตจ TT ถึง 1:45 นาทีในระยะทาง 33 กิโลเมตร ซึ่งตอนนั้นดูโมลานอายุแค่ 22 ปีเท่านั้น และฟอร์มการปั่น TT ของเขาก็ดีขึ้นมากแล้วในตอนนี้ ต้องบอกว่าถึงโรดริเกรซจะนำเวลารวมตอนนี้ แต่โอกาสเสื้อหลุดนั้นมีไม่น้อยครับ มีสิทธิที่จะเสีย +2 นาทีได้ง่ายๆ ในสเตจ 17 นี้

 

3. Tom Dumoulin

11143335_1641735852709803_3273257504333454791_o

ด้วยฟอร์มการไต่เขาแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน หลายคนบอกว่าดูโมลานนี่ดูไปดูมาคล้ายกับมิกูเอล อินดูเรน อดีตแชมป์ตูร์ 5 สมัยเลย ที่เก่งทั้งไต่เขาและ TT ก็ดีมาก แม้แต่บอสทีม Movistar ยังเห็นด้วย ใครจะคิดว่าทีมที่ต้องพึ่งฝีเท้าการสปรินต์ของมาร์เซล คิทเทลเพื่อทำผลงานให้ทีม กำลังจะมีโอกาสคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้เป็นครั้งแรก? (จริงๆ เดเกนโคลบ์ก็ไม่ธรรมดา ชนะทั้ง San Remo และ Paris-Roubaix…) ซึ่งถ้าดูโมลานทำได้ ทีมนี้ก็จะเป็นทีมเดียวในเปโลตองที่มีแชมป์รายการใหญ่ระดับ monument ครบทุกประเภท!

อย่างที่บอกครับ สเตจ 17 นี้สำคัญมากสำหรับดูโมลาน ผมไม่คิดว่าเขาจะได้แชมป์สเตจ จากการที่จัดเต็มไต่เขาสู้กับคู่แข่งมาหลายวันในสัปดาห์ก่อน แต่ก็มีโอกาสทำเวลานำได้อย่างน้อยๆ 90-120 วินาที เทียบกับฟอร์มนักไต่เขาคนอื่นๆ ที่เวลารวมดีกว่าเขาตอนนี้

ถ้าคู่แข่งคนอื่นฮึดสู้ เวลาที่ดูโมลานทำอาจจะนำได้ไม่มาก หรืออาจจะไม่ได้ขึ้นนำ แต่ก็ตามไม่น่าจะถึงสิบวินาที หลังจากนี้ไปก็จะเป็นเรื่องของการชิงเวลาทำ Time Bonus สำหรับผู้ชนะสเตจเพื่อเฉือนกันในสัปดาห์สุดท้าย…ถึงแม้จะไม่มีเส้นชัยบนยอดเขาให้ชิงกันอีกแล้วก็ตาม! (ก็น่าจะทำให้เกมสนุกครับ เพราะทีมต่างๆ คงต้องหาแผนมางัดกันเพื่อหาทางทำเวลานำคู่แข่งให้ได้สัก 5-10 วินาที ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เราอาจจะได้เห็นนักปั่น GC ออกเบรคอเวย์ในสเตจโรลลิ่งหรือทางราบก็ได้!?)

4. Rafal Majka

tinkoff_saxo_2558-Sep-05

สำหรับแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกที่เอซโปแลนด์ได้ขึ้นนำทีม ก็ถือว่าผลงานใช้ได้ทีเดียวครับกับอันดับเวลารวมตอนนี้ เป้าของไมย์ก้าคืออันดับ Top 5 ใน Vuelta และดูแล้วเขามีแนวโน้มที่จะทำได้ด้วย ฟอร์มการไต่เขาถือว่าโอเค ไล่จับเกาะมากับคู่แข่งคนอื่นได้แบบสูสี มีหลุดบ้าง มีโดนแซงบ้าง แต่ก็ยังรักษาเวลาได้ค่อนข้างดี

อย่างไรก็ดีไมย์ก้าจัดว่าเป็นม้ามืดของการแข่งปีนี้ ทำไมน่ะหรือ? เขาปั่น TT ดีกว่าโรดริเกรซ​และอารู แต่ไม่ดีเท่าดูโมลาน ใน Tour de Suisse ปีนี้สเตจ TT ระยะทาง 38.4 กิโลเมตร (ซึ่งเท่าๆ กับวันนี้เลย) เขาทำเวลาได้อันดับ 9 พ่ายให้กับดูโมลาน แชมป์สเตจ 1:26 นาที จากเวลารวมที่นำดูโมลานอยู่ในตอนนี้ +20 วินาทีโดยประมาณ​ คงหวังให้ไมย์ก้าขึ้นนำเวลารวมได้ยาก แต่ก็มีสิทธิเกาะโพเดี้ยมรายการได้เลยเหมือนกัน คำถามคือเขาจะนำโรดี้และอารูได้สักกี่วินาที?

 

ใครจะได้แชมป์ Vuelta ปีนี้ สเตจ 17 วันนี้จะเป็นตัวชี้วัดครับ ดูโมลานดูมีภาษีกว่าคนอื่น แต่ดูจากความโกลาหลที่สุดจะคาดเดาใน Vuelta ปีนี้แล้วก็ต้องบอกว่าไม่ง่ายที่จะฟันธงว่าเขาจะได้แชมป์หรือเปล่า ถ้าจบสเตจนี้ออกมาดูโมลานนำเวลารวม แต่คู่แข่งคนอื่นตามไม่มาก สเตจที่เหลือที่ไม่มีภูเขาให้ชิงกันเท่าไรน่าจะสนุกครับ โดยเฉพาะสเตจ 20 ที่เป็นทางลงเขาเข้าเส้นชัย! ตัวเต็งอาจจะต้องดิ่งท้านรกชิงเวลากันให้ได้มากที่สุด แลกกับความเสี่ยงที่จะล้มคว่ำ ปั่นไม่จบด้วย!

ถ่ายทอดสดสเตจ 17 คืนนี้เริ่ม 20:45-22:45 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live ครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *