Vuelta: Molemma ฉายเดี่ยว! พรีวิวสเตจ 18

สเตจ 17 เมื่อวานนี้ตกเป็นของขาแรงชาวดัทช์ Bauke Molemma จากทีม Belkin ครับ Molemma ออกสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยพร้อมๆ กับกลุ่มตัวเต็ง GC ในจังหวะที่ทุกคนลังเล ไม่มีใครกล้าออกตัว คว้าแชมป์สเตจไปในขณะที่ Vincenzo Nibali ยังคงถือเสื้อผู้นำเวลารวม

“I knew that this was my only chance to win a stage,” Mollema told Spanish television at the end of a stage that had been earmarked as one for the sprinters.

“I came to the Vuelta with ambitions to do well in the general classification, my team had designated me for that role, but it hasn’t been possible and so we decided to go for stage wins instead,”

สเตจเมื่อวานนี้นั้นค่อนข้างจะดุเดือดทีเดียวครับ จากโปรไฟล์ที่ดูเหมือนสเตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์…พอเข้าถึง 30 กิโลเมตรสุดท้ายเท่านั้นหละ Saxo tinkoff อาศัยจังหวะที่ลมตีข้างรุนแรงออกขึ้นนำแบบทั้งทีม ระเบิดพลังจนกลุ่ม peloton แตกออกเป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ โดยที่กลุ่มหน้าสุดมีแต่ตัวเต็งผู้นำเวลารวม! ไม่มีสปรินเตอร์เลย Saxo ตั้งใจตัดทอนกำลังและทำเวลาห่างตัวเต็ง GC คนอื่นๆ ซึ่งก็ได้ผลดีเพราะ Thibaut Pinot (FDJ) และ Domenico Pozzivio (AG2R) เสียเวลาให้กลุ่มตัวเต็งไปถึง 1:30 นาที และ Nicholas Roche ก็กลับมาเป็น Top 5 ในตาราง GC เรียบร้อย ตามเป้าหมายของเขา

Cameron Wurf นักปั่นจาก Cannondale เล่าให้ฟังในไดอารี่ประจำวันบนเว็บ Cyclingtips ว่าทีม Saxo จัดหนักจนที่กลุ่ม 2 และกลุ่ม 3 ร่วมมือกันไล่ตามด้วยความเร็วกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแต่ก็ไม่สามารถไล่ได้ทัน!

ทีี่หน้าเส้นชัย Molemma อาศัยจังหวะที่ทุกคนลังเล ออกเปิดหนีไปก่อน Edvald Boasson Hagen (Sky) พยายามไล่ประกบแต่ก็สายเกินไป ทำได้แค่อันดับสองเท่านั้น

อันดับผู้นำเวลารวมล่าสุด
อันดับผู้นำเวลารวมล่าสุด

Preview Stage 18

http://2.bp.blogspot.com/-EKS6Ew1zyx8/UjDBJDPUiwI/AAAAAAAACQM/ZypnGdeZNr0/s1600/vuelta_stage18_profile.png

บอกได้เลยว่าสี่สเตจที่เหลือนั้นโหดทุกสเตจครับ เป็นสเตจภูเขาหมดเลยยกเว้นสเตจสุดท้ายที่แมดริด โหดกว่าทั้ง Giro และ Tour de France เสียอีก อย่างสเตจวันนี้มีเขา Categorized climb อย่างน้อยห้าลูก และเส้นชัยบน Category 1 ระยะทางทั้งหมด 186.5 กิโลเมตร น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในอันดับผู้นำเวลารวมอย่างแน่นอน เพราะ 3 คนแรก Nibali – Horner – Valverde เวลาห่างกันไม่ถึง 1 นาที!

75 กิโลเมตรแรกค่อนข้างง่าย แต่พ้นจากนี้เป็นเขาต่อๆ กันเลย ซึ่งผมคิดว่าถ้า breakaway แกร่งพออาจจะหนีไปคว้าแชมป์สเตจได้ไม่ยาก Alto del Caracol เขาลูกสุดท้ายมีบางช่วงที่ชันที่สุดกว่า 20%!  ระยะทางเขาลูกนี้ 5.9 กิโลเมตรและความชันราวๆ 9.2% ครับ เขาลูกนี้คือเขาที่ Cobo และ Froome ซัดกันนัวเมื่อปี 2011 ตามวิดีโอข้างล่าง เห็นแล้วเหนื่อยแทนนักปั่น เพราะทั้งชันทั้งคดเคี้ยว

ตัวเต็งวันนี้ผมว่า Chris Horner น่าจะมีลุ้นทีเดียว เพราะดูจากสเตจภูเขาแทบทุกคั้ง Horner จะไต่ได้ดีกว่าคนอื่นทุกครั้ง ไม่มีเหตุผลที่เขาจะทำอย่างเดิมเหมือนที่คว้าแชมป์สเตจไปถึงสองครั้งไม่ได้อีก ส่วน Astana และ Nibali ก็คงไม่ใช่คู่ต่อสู้ที่จะหนีไปได้ง่ายๆ เพราะมีผู้ช่วยขาแรงเยอะ

ทีมที่น่าสนใจวันนี้คงเป็น Movistar เพราะตั้งแต่แข่งมายังไม่ชนะเลยสักสเตจครับ หัวหน้าทีม Alejandro Valverde ตอนแรกบอกว่าได้ที่ 3 ก็พอใจแล้ว แต่ตอนนี้แกหักมุม บอกว่าจะเอาแชมป์รายการให้ได้ และจะยอมเสี่ยงโจมตีแบบถวายชีวิตถ้าเจอช่องว่าง เขาเส้นชัยลูกนี้ก็ค่อนข้างเหมาะกับ Valverde ทีเดียว เช่นเดียวกับ Joaquim Rodriguez ในอันดับ 4 GC เขาเคยชนะสเตจนี้มาก่อนในปี 2010 ครับ ในปีนั้นเขานำห่าง Nibali ได้ถึง 20 วินาทีในช่วง 800 เมตรสุดท้าย สเตจวันนี้เดาว่า Rodriguez คงให้ Dani Moreno ช่วยลากที่ตีนเขาเพื่อระเบิดพลังหนีคู่แข่งขึ้นไปเมื่อความชันเริ่มเกิน 10%

http://www.lavuelta.com/13/imgrecorrido/18_puerto.png

ส่วนการแย่งชิง Top 5 ก็ยังดุเดือดครับ Domenico Pozzovivo และ Thibaut Pinot น่าจะพยายามแย่งชิงอันดับคืนจาก Nicholas Roche

ในกรณีที่ breakaway หลุดไปได้ นักปั่นจาก Euskatel อย่าง Samuel Sanchez และ Igor Anton น่าจะพอมีลุ้นคว้าสเตจวินเพราะเป็นนักไต่เขาฝีมือดีทั้งคู่ ส่วนคนอื่นๆ ลองจับตาดู Ivan Santaromita (BMC), Diego Ulussi (Lamore), Rafal Majka (Saxo), Dario Cataldo (Sky), และ Warren Baguil (Argos) ชื่อที่กล่าวมานี้กำลังฟอร์มแรกทุกคน!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *