Vuelta: ฟรูมกลับบ้าน, แคนเชอลาราไม่ชิงแชมป์โลก, อารู vs แลนด้า?

  1. ฟรูมถอนตัวจาก Vuetla, กระดูกเท้าร้าว (pelotonmagazine)

ถือเป็นคราวอับโชคของแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2015 เมื่อคริส ฟรูม เอซทีม Sky ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน Vuelta a Espana เมื่อวานนี้จากอาการบาดเจ็บกระดูกเท้า (navicular bone) ร้าว ซึ่งเป็นผลจากที่เขาล้มตั้งแต่กิโลเมตแรกๆ ในสเตจที่ 11

ฟรูมเข้าเส้นชัยในสเตจนั้นเป็นอันดับที่ 32 ร่วม 9 นาทีหลังจากแชมป์สเตจ แพทย์ประจำทีมรายงานว่า ฟรูมไม่สามารถออกแรงเท้าขวาได้เลย และเดินได้ลำบากถ้าไม่ใช้ไม้เท้าช่วยพยุง ทีมยังไม่สรุปว่าฟรูมจะจบฤดูกาลเลยหรือเปล่าก แต่จากอาการของฟรูมโดยปกติแล้วต้องใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 3-4 เดือนถึงจะกลับมาใช้งานได้เต็มที่อีกครั้ง

 

2. แคนเชอลาราประกาศปิดฤดูกาล, ไม่ลงแข่งชิงแชมป์โลก (Cyclingtips)

ถึงเจ้าตัวจะบอกว่าอยากได้แชมป์โลกจักรยานถนนขนาดไหน แต่เฟเบียน แคนเชอลาราก็ออกมาบอกผ่านทางเว็บไซต์ Trek Factory Racing ว่าปีนี้เขาจะไม่ลงแข่งสนามชิงแชมป์โลกที่ Richmond และขอปิดฤดูกาลแข่งเพียงเท่านี้สำหรับปี 2015

Spartacus ก็ทนร้อนไม่ไหว

“ว่ากันตามตรงผมก็มีแรงไปแข่งได้ครับ แต่สภาพจิตใจ ร่างกายผมคงไม่ไหว ปีนี้ผมโชคไม่ดีหลายครั้งและไม่อยากจะต้องมาเริ่มใหม่ ซ้อมใหม่ทุกๆ ครั้ง ผมไม่สามารถโฟกัสได้อย่างตอนต้นฤดูกาลแล้ว ผมเจ็บหนัก​ถึงสองครั้งในปีนี้”

แคนเชอลาราล้มเจ็บในรายการ E3 Harelbeke ช่วงต้นปี และล้มอีกครั้งใน Tour de France จนกระดูกสันหลังร้าว ใน Vuelta เขาก็ต้องถอนตัวกลางคันจากอาการป่วย

“จะกลับมาลงแข่งสนามใหญ่ๆ ได้มันใช้พลังเยอะมากครับ ผมไม่มีแบตเตอรี่มากพอจะกลับมาลงสนามใหญ่อีกครั้งในฤดูกาลนี้ ตั้งแต่ผมถอนตัวจาก Vuetla ผมถามตัวเองหลายครั้ง มันไม่ใช่แค่ว่าหมดกำลังใจ แต่มันล้าเต็มที่แล้วครับสำหรับฤดูกาลนี้”

จากที่เจ้าตัวประกาศว่าจะอำลาวงการในอีก 1-2 ปีนั่นหมายความว่าแคนเชอลาราอาจจะไม่มีสิทธิได้ครองเสื้อสีรุ้งอีกแล้ว เพราะสนามชิงแชมป์โลกปี 2016 จะเป็นเส้นทางเนินและเขาและน่าจะยากต่อนักปั่นสไตล์แคนเชอลาราครับ

 

3. Vuelta: แลนด้าสู้หรือช่วยอารูกันแน่? (Cyclingnews)

จากผลงานแชมป์สเตจ 11 บนยอดเขาสูงชันของมิเคล แลนด้า นักไต่เขาทีม Astana ที่ไม่ได้รอกัปตันทีม – ฟาบิโอ้ อารูที่ตามเข้าเส้นชัยมาทีหลัง ก็ทำให้เกิดคำถามที่ว่าตกลงแล้วสองคนนี้แข่งกันเองหรือ ทีม Astana มีแผนยังไงกันแน่? เพราะทีมอย่าง Katusha และ Movistar ก็ส่งเบรคอเวย์ไปรอกัปตันทีมเพื่อช่วยในจังหวะสุดท้าย แต่ Astana กลับหนีกันเอง…. ไม่ใช่แค่เราที่สงสัยครับ สื่อทุกชาติก็สงสัยเช่นกัน จนสื่อสเปนไปสัมภาษณ์เจ้าตัวว่าวันนั้นนี่คิดยังไงที่หนีอารูไปคว้าแชมป์สเตจ? และ Cyclingnews ก็เอามารายงาน DT ต่อ

AstanaTeam_2558-Sep-03

แลนด้าให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมตัดสินใจตอนแข่งว่าจะเอาแชมป์สเตจให้ได้ ผมเลยหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ ผมรู้ว่าสเตจนี้เหมาะกับผม และผมก็หลุดอันดับ GC ไปเยอะมากแล้วด้วย”

แลนด้าเสียเวลาไปร่วม 14 นาทีในสเตจเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจากอาการเหนื่อยล้าและกรอบ เจ้าตัวก็บอก (ในวันนั้น) ว่าหัวหน้าทีม และผู้นำ Astana ตอนนี้คือฟาบิโอ้ อารูคนเดียวเท่านั้น

แต่ในสเตจ 11 แลนด้าพลิกกลับมาฟอร์มดีขึ้น และเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ตั้งแต่กิโลเมตรแรก จากนั้นหนีคู่แข่งในช่วง 9 กิโลเมตรสุดท้าย โซโล่คว้าแชมป์สเตจไปครอง

“ผมรู้ว่าช่วงสุดท้ายของสเตจยากมาก โดยเฉพาะ 3 กิโลสุดท้ายมันยากที่สุดที่ผมเคยแข่งมาเลย” แลนด้าเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ก่อนหน้าอารู ซึ่งได้อันดับสองของสเตจ 1:22 นาที”

แลนด้าดึงวิทยุสื่อสารออกตลอดทั้งสเตจ และกลับมาใส่แค่ 400 เมตรสุดท้ายหน้าเส้นชัย ซึ่งหากทีมได้สื่อสารผ่านวิทยุให้รอหรือช่วย อารูที่ไล่มาจากข้างหลัง เจ้าตัวก็คงไม่ได้ยิน อย่างไรก็ดี ทีมกลับทำผลงานได้ดีครับ เพราะแลนด้าได้แชมป์สเตจ ส่วนอารูขึ้นคว้าเสื้อผู้นำเวลารวม ก็น่าคิดว่าถ้าอารูเกิดฟอร์มไม่ดีในวันนั้น หลังบ้าน Astana คงวุ่นพิลึก…

แต่ก็จบด้วยดี ไม่เชื่อลองดูวิดีโอที่ Astana ตอบสวนกลับ โอเล็ก ทิงคอฟ เจ้าของ Tinkoff-Saxo ที่กล่าวหาว่า Astana ปั่นดีใน Giro แต่ปั่นห่วยมากใน Vuelta…

เจอแบบนี้บอส Tinkoff ก็อึ้งไปเลยเหมือนกัน :D

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *