Vuelta: ยังเหลือใครน่าลุ้นบ้าง?

ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นแกรนด์ทัวร์จัดสเตจภูเขาสูงชันไว้ตั้งแต่สัปดาห์แรกของรายการครับ ผู้จัดแข่ง Vuetla ปีนี้ไม่มีคำว่าประนีประนอม ไม่เล่นตามบทตามสคริปต์การจัดแกรนด์ทัวร์อย่างสนามอื่นๆ สเตจ 3 และ 4 สองวันที่ผ่านมามีเส้นชัยจบบนยอดเขาทั้งสองครั้ง และก็มีตัวเต็ง GC ที่เสียเวลากันไปหลายคน วันนี้มาดูสรุปกันคร่าวๆ ว่ายังเหลือใครพอมีลุ้นแชมป์รายการและอันดับโพเดี้ยมกันบ้าง

Stage 3

แชมป์สเตจตกเป็นของอเล็กซานเดอร์ เยียนิซจาก FDJ ที่ใจกล้าโซโล่เดี่ยวหนีไปเก็บแชมป์สเตจจากกลุ่มเบรคอเวย์ ส่วนกลุ่มตัวเต็ง GC ก็ห้ำหั่นกันตั้งแต่ตีนเขาลูกสุดท้ายที่ถึงจะยาวแค่ 1.8 กิโลเมตร แต่ความชันร่วม 10%++ และบางจุดชันถึง 30% Movistar ยกเครื่องก่อนเป็นทีมแรก พาเอาคินทานา วาวเวอเด้ โมเรโน และเฟอร์นันเดซ หลุดกันไปสี่คน มีแค่เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-GreenEdge) ที่ตามมาทัน, คริส ฟรูม (Sky) หลุดกลุ่มแต่เร่งเครื่องกลับมาเข้าเส้นชัยทันคู่แข่ง และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) หลุดกลุ่ม เสียไป +28 วินาที, มิกูเอล โลเปซ (Astana) ล้มหน้าคว่ำ เสียเวลาไป +12 นาที ส่วนสตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) โดนไป 2 นาทีเศษ, ตัวเต็งที่เหลืออย่างทาลานสกี้ (Cannodale), ปิแอร์ โรลองด์ (Cannondale) ก็โดนกันไปหลานทีเช่นกัน สลายฝันคว้าเสื้อแดงแชมป์รายการไปโดยปริยาย

Stage 4

อีกวันสำหรับเบรคอเวย์ เมื่อลิเลียน คัลเมอฌอง (Direct Energie) เปิดฉากหนีเดี่ยวไปเก็บชัยชนะบนยอดเขาได้สำเร็จ เป็นผลวานที่ไม่เลวสำหรับนีโอโปรวัย 23 ปี ที่วางแผนได้อย่างแยบยล ทิ้งกลุ่มเบรคอเวย์ 21 คน ที่มีนักปั่นขาแรงหลายคนไปได้สบายๆ แก้มือให้ทีม Direct-Energie ที่ยังไม่เคยได้แชมป์ในระดับดิวิชัน 1 เลยมา 3 ปีเต็มแล้ว

แต่ผู้ชนะของวันคงไม่พ้นดาร์วิน อทาพูมา (BMC) นักไต่เขาชาวโคลอมเบียของ BMC ที่ชิงได้เสื้อผู้นำเวลารวม (จากการอยู่ในเบรคอเวย์) ส่วนพวกตัวเต็ง GC เก็บเขี้ยวเก็บแรง ไม่โจมตีกัน เปิดสัญญาสงบศึกหนึ่งวัน

 

ใครรอด?

Screen Shot 2559-08-24 at 6.19.53 PM

ดูอันดับ GC กันก่อนครับ ที่ต้องให้ดูรูปยาวเพราะ 31 อันดับแรก เวลาหลุดกันไม่เกิน 3:10 นาที ยังอยู่ในระยะฟาดฟันกันได้ เพราะยังเหลือสเตจภูเขาอีก – เยอะ – มาก ที่ผ่านมาสองวันนี้เรียกว่าเป็นน้ำจิ้มละกัน

แต่ที่แน่ๆ ถ้าตัวเต็งหลักๆ (ฟรูม – Sky, วาวเวอเด้และคินทานา – Movistar, ชาเวซ – Orica) ยังฟอร์มดีกันอยู่ ก็ยากเหมือนกันที่คนอื่นจะไล่ขึ้นมาได้

ใครร่วง

  • คอนทาดอร์เสียไปแล้ว +1:53 นาที เรียกได้ว่าไม่ง่ายแล้วถ้าไม่หาลูกเล่นหรือโชว์ฟอร์มเหนือในสัปดาห์หลังๆ แต่เอาจริงๆ แกอาจจะบิลด์ฟอร์มมารอพีคสองสัปดาห์สุดท้ายก็ได้
  • Cannondale – ในที่นี่คือทาลานสกี้ (+2:14) และโรลลองด์ (+10:33) โดนไปเยอะมาก และคงไม่น่าจะหวังอะไรได้แล้ว ทาลานสกี้นี่ขุนไม่ขึ้นจริงๆ
  • LottoNL – เคราซ์เวก (+3:10) และเฮซิงค์ (+15:19) ผิดหวังกับเคราซ์เวกเล็กน้อย แม้แต่ทีมเองก็บอกว่า “เราก็เซ็งครับ แต่ยังเหลืออีก 17  สเตจให้เล่นกัน” แต่เคราซ์เวกเพิ่งจะป่วยหลังแข่งโอลิมปิกก็คงมีผลเหมือนกัน
  • มิกูเอล โลเปซ (Astana) (+14:11) ความหวังใหม่ของทีม ที่ร่วงไปเพราะเกี่ยวคันหน้าล้มแบบน่าเสียดาย หมดหวังทุกอย่าง ยกเว้นแชมป์สเตจ คือถ้ายังฟอร์มดีก็อาจจะมีหนีเดี่ยวได้บ้างอะไรบ้าง

อย่างไรก็ดีครับ Vuelta เป็นรายการที่เดาอะไรได้ยากเสมอ เวลาตกวันนี้อาจจะกลับมาตีตื้นในวันหน้า หรือนำอยู่ตอนนนี้อาจจะเสื้อหลุดเอาได้ง่ายๆ เหมือนกัน นึกถึงฟาบิโอ้ อารูในปีที่แล้วที่กลับมาพลิกชนะได้ในวันสุดท้าย หรือทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ที่อยู่ดีๆ ดังเป็นพลุแตก นำรายการได้หลายวัน จนเกือบจะชนะ แต่ก็พ่ายเอาในช่วงสุดท้าย

 

Stage 5 เป็นยังไง?

tumblr_oc6egfvy0D1ropreyo7_r1_1280

กลับมาสู่ปัจจุบัน สเตจ 5 วันนี้ จะบอกว่าเป็นสเตจทางราบก็คงไม่ถูก เพราะลองดู elevation นั่นเสียก่อน… เมืองลูโก้ เส้นชัยนั้นอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลพอสมควรครับ แต่กระนั้นช่วงสุดท้ายก็เป็นทางราบล่ะนะ ภูเขาลูกก่อนหน้าไม่น่ามีผลอะไรกับตัวเต็งทั้งสปรินเตอร์และผู้นำเวลารวม

tumblr_oc6egfvy0D1ropreyo8_r1_1280

นี่คือเส้นทาง 5 กิโลเมตรสุดท้าย วนเข้ากลางเมือง ซุ่งก็ไม่ได้มีอุปสรรคอะไรมากมาย มีโค้งนิดหน่อยครับ

ตัวเต็ง: สปรินเตอร์ที่น่าลุ้นก็คงเหมือนๆ เดิมครับ – จิอันนี เมียรส์แมน (Etixx), ทอช แวน เดอร์ แซน (Lotto-Soudal), นิคโคโล โบนิฟาซิโอ (Trek), แมกนัส นีลเซ็น (Orica) และไมเคิล ชวารซ์แมน (Bora-Argon)

ถ่ายทอดสดเริ่ม 20:00 ลิงก์ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *