Vuelta: Roche คว้าชัยเสตจ 2, Preview Stage 3

เสตจ 2 รายการ Vuelta A Espana เมื่อวานนี้บอกอะไรเราหลายๆ อย่างครับ พลิกโผ GC กันพอสมควร Samuel Sanchez, Sergio Henao, และ Carlos Betancur เข้าเส้นชัยห่างตัวเต็งคนอื่นร่วม 3 นาที

Nicholas Roche พิชิตเสตจ 2 Vuelta

เสตจที่สองเส้นชัยบนยอดเขา Category 1 ตกเป็นของ Nicholas Roche ตามด้วย Daniel Moreno (Katusha) และ Domenico Pozzovivo (AG2R) ในขณะที่ Vincenzo Nibali ทำเวลาได้ดีขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในตารางผู้นำเวลารวมคว้าเสื้อแดง GC ไปครอง ผล GC ตอนนี้ Roche ตาม Nibali อยู่ 10 วินาทีในอันดับสอง และสามทหารเสือจาก RSLT – Chris Honor, Himar Zubeldia และ Robert Kiserlovski ขึ้นมาครอง Top 5 สำหรับ Sky หัวหน้าทีม Sergio Henao คงร่วงไม่มีกลับครับ ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Rigoberto Uran แทนต่อจากนี้

Roche เป็นนักปั่นชาวไอริชลูกชายแท้ๆ ของ Stephen Roche อดีตตำนานนักปั่นครับ ปีที่แล้วเขาเริ่มฉายแววด้วยการคว้าอันดับ 12 Tour de France ผลงานอันโดดเด่นทำให้ Saxo Tinkoff มาทาบทาม Roche ไปเป็นผู้ช่วย Alberto Contador แกเลยย้ายจาก Ag2R มา Saxo เมื่อปลายปีที่แล้ว

Vuelta Stage 2 result

“I am in very good condition and happy to have this red jersey that I already had once before back in 2010. But the Tour of Spain is very long and hard so I have to keep going day by day.”

พรีวิวเสตจ 3

http://1.bp.blogspot.com/-k_ZQsQDJQ6c/UhpMRrUF0rI/AAAAAAAACJQ/jykuO-q2OoM/s640/vuelta_stage3_profile.png

เสตจ 3 วันนนี้คล้ายๆ กับเสตจ 2 เมื่อวานที่เป็นทางราบเลาะชายฝั่งไปจนถึงยี่สิบกิโลเมตรสุดท้ายที่มีภูเขาระดับ Category 3 ตั้งเป็นกำแพงขวางอยู่คอยสกัดฝันสปรินเตอร์ครับ ระยะทาง 184.8 กิโลเมตรจากเมือง Vigo ไปยัง Vilanova de Arosa ปัญหาคือลมต้านค่อนข้างแรงตามประสาเส้นทางริมชายฝั่ง หมายความว่า breakaway อาจจะโดนรวบตั้งแต่เนิ่นๆ

http://www.lavuelta.com/13/imgrecorrido/3uk.png

ทางขึ้นเส้นชัยวันนนี้
ทางขึ้นเส้นชัยวันนนี้

อุปสรรคด่านสุดท้ายคือเขาลูกนี้ครับ Mirado de Lobeira ความยาว 4 กิโลเมตรและความชันเฉลี่ย 4.8% ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายสักเท่าไร ที่ 1.5km สุดท้ายจะมีโค้งเลี้ยวขวา ซึ่งจุดนั้นจะชันเกือบ 8% หมายความว่าผู้ชนะน่าจะวัดกันจากตรงนี้ครับ แล้วตัวเต็งจะเป็นใครได้บ้าง?

ตัวเต็ง

ตามทฤษฏีแล้วเสตจแบบนี้เหมาะกับ Philippe Gilbert ที่สุด แต่แกน่าจะยังไม่ฟื้นจากอาการบาดเจ็บหัวเข่า อีกคนที่เชียร์ขึ้นคือ Edvald Boassan Hagen จาก Sky ที่เหลือน่าจะเป็นกลุ่มตัวเต็งจากเมื่อวานอย่าง Pozzovivo (Ag2R), Valverde (Movistar), Diego Ulissi (Lampre) หรืออาจจะเป็น Joaquim Rodriguez (Katusha) ออกแก้ตัวไล่เก็บ time bonus เพื่อทีี่จะกลับขึ้นมาอันดับ Top 10 GC อีกครั้ง

ม้ามืดนี่ผมว่า Zdnek Stybar และ Simon Gerrans น่าจะมีลุ้นครับ ทั้งสองขึ้นเนินสั้นๆ แบบนี้ได้ค่อนข้างไว และมีแรงปลายเท้าสปรินต์ชิงหนีนักไต่เขาคนอื่น

ถ่ายทอดสดวันนี้ 21:00-22:45 อย่าลืมติดตามชมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *