Vuelta 2015: พรีวิว วิเคราะห์เส้นทางทั้ง 21 สเตจ

จบตูร์ เดอ ฟรองซ์ไปได้ไม่พ้น 30 วัน แกรนด์ทัวร์อีกสนามก็กำลังจะเริ่มแล้วครับกับ Tour of Spain หรือ Vuelta a Espana นั่นเอง เส้นทางปีนี้ก็น่าสนุกไม่แพ้ปีก่อนๆ กับโปรไฟล์สเตจที่เน้นการขึ้นเขาระยะสั้นแต่ชันจี๊ด สเตจจับเวลาบุคคลระยะทางยาวและเส้นชัยบนยอดเขาที่ไม่เคยใช้ในการแข่งขันมาก่อน พลวัตรการแข่งปีนี้คาดเดาได้ยากมาก ยากยังไง? มาดูกันครับ

ภาพรวม

  • 1x สเตจจับเวลาบุคคล 39 กิโลเมตร
  • 1x สเตจจับเวลาทีม 7.4 กิโลเมตร
  • 6x สเตจทางราบ
  • 5x สเตจภูเขาปานกลาง
  • 2x สเตจโรลลิ่ง
  • 6x สเตจภูเขาสูงชัน (12x เส้นชัยบนเนินและยอดเขา (!))

ดูเผินๆ Vuelta ปีนี้ก็ใช้เส้นทางไม่ต่างจากปีก่อนๆ เริ่มสัปดาห์แรกในแคว้นแอนดาลูเซีย แต่ดูจากการเรียงตัวของรูปแบบสเตจแล้ว เกมคงไม่เหมือนตูร์หรือจิโร่เลยที่เริ่มจากสเตจทางราบในสัปดาห์แรก แล้วเพิ่มระดับความยากด้วยสเตจภูเขาในสัปดาห์สองและสาม

vuelta2015

กลับกัน Vuelta ปีนี้มีเส้นชัยบนยอดเขาครั้งสุดท้ายที่สเตจ 16 (!) นั่นหมายความว่าอีก 5 สเตจที่เหลือไม่ใช่เกมการต่อสู้ของนักไต่เขาแบบปกติเลยเพราะไม่สามารถชิงเวลากันจากการขึ้นเขาลูกสุดท้ายได้แล้วครับ สเตจ 20 ที่เป็นสเตจรองสุดท้ายนั้นกลับใช้ทางลงเขาเป็นทางเข้าเส้นชัย ซึ่งหมายความว่านักปั่นตัวเต็งต้องเล่นเกมรุกหนักกันเป็นพิเศษ ต้องหาทางชิงไหวพริบกันให้ได้ในทางราบ หรือเบรคอเวย์หนีห่างกันตั้งแต่เขาที่อยู่ห่างจากเส้นชัยออกไป

เส้นชัยบนยอดเขาทั้งหมดในรายการนี้ก็ไม่เคยใช้ในสนามมาก่อนด้วย (ใหม่กันทั้งคนจัดทั้งนักปั่นและคนดู) ผู้จัดยกเส้นชัยบนยอดมาไว้สัปดาห์แรกเกือบหมด เริ่มกันตั้งแต่สเตจ 2, 4, 6 7 และ 9 เรียกได้ว่าอันดับเวลารวม GC อาจจะพลิกกันตั้งแต่สัปดาห์แรก

ที่สำคัญ Queen Stage หรือสเตจที่ยากที่สุดในการแข่งขันอยู่ตั้งแต่สเตจที่ 11 นักปั่นต้องเจอเขาระดับ Category 1 ถึง 5 ลูก และระยะปีนร่วม 5,200 เมตร

สัปดาห์ที่สองนักปั่นต้องเจอสเตจภูเขาต่อกัน 3 วันซ้อนในเทือกเขาแอนโดร่า และเป็นสเตจที่จบบนยอดเขาเกือบทั้งหมดอีกครั้ง สัปดาห์สุดท้ายเปิดการแข่งด้วยสเตจ Time Trial บุคคลให้ตัวเต็งได้แก้มือกัน จากนั้นก็เป็นสเตจโรลลิ่ง และภูเขาปานกลาง จบด้วยการสปรินต์ในแมดริด

สังเกตว่าฟอร์แมทการแข่งแบบนี้ดูเสี่ยงครับ สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือ นักปั่นตัวเต็งบางคนอาจจะทำเวลาหนีห่างคู่แข่งได้มากๆ ตั้งแต่สัปดาห์แรกและสัปดาห์สอง เข้าสู่สัปดาห์สุดท้าย ถ้าเวลาคู่แข่งไม่สูสี ก็แทบไม่มีสเตจไหนให้ชิงเวลากันได้อีก ซึ่งอาจจะทำให้การแข่งขันกร่อยไปเลยทั้งสัปดาห์

กลับกัน ถ้าตัวเต็งเวลาไม่หลุดกันมาก สัปดาห์สุดท้ายเราอาจจะได้เห็นทีมสร้างแผนแปลกๆ น่าตื่นเต้นมางัดกันก็ได้เพราะไม่มีสเตจภูเขาให้ชิงเวลาหนีกัน ก็จัดว่าเป็นการพนันที่สุ่มเสี่ยงแต่ก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กันสำหรับคนดูครับ

มาดูโปรไฟล์กันทีละสเตจดีกว่า

Stage 1: Puerto Banús — Marbella

Team Time Trial ระยะทาง 7.4 กิโลเมตร ทางราบเรียบสนิท ไม่มีโค้งเทคนิคัล ไม่มีอะไรทั้งสิ้น ว่ากันด้วยพลังล้วนๆ เพราะงั้นเวลาตัวเต็งไม่น่าหลุดกันมาก จับตา BMC, Sky, GreenEdge และ Quickstep

Stage 2: Alhaurín de la Torre — Caminito del Rey

เส้นชัยบนยอดเขาตั้งแต่สเตจที่สองมันคืออัลไล?! ตัวเต็งที่ไม่แข็งมีเสียได้อย่างน้อยๆ 5–20 วินาที เขาลูกสุดท้ายยาว 3 กิโลเมตร ชันเฉลี่ยประมาณ 10% Maximum 17%

Stage 3: Mijas — Malaga

ดูเผินๆ เหมือนเป็นสเตจเรียบๆ แต่จริงๆ อาจจะเซอร์ไพรส์ได้หลายกรณีครับ ขึ้นอยู่กับว่าสปรินเตอร์ปีนเนินรอดมั้ย ทั้งตรงกลาง (ซึ่งสูงชันมาก) และลูกสุดท้าย เป็นโอกาสดีสำหรับซากาน

Stage 4: Estepona — Vejer de la Frontera

นี่หละคือ Vuelta ถึงแม้จะไม่มีภูเขา แต่ก็จะมีเนินมาดักคอที่เส้นชัยเสมอ น่าจะจบด้วยการสปรินต์ขึ้นเนิน (ความยาว 400 เมตร) มีจุดตัดตัวที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย

Stage 5: Rota — Alcala de Guardaira

นี่ก็เหมือนกัน 700 เมตรสุดท้ายเป็นเนิน 4–5% เหมาะกับนักปั่นอย่างซากานและเพลุคชี

Stage 6: Córdoba — Sierra de Cazorla

เส้นชัยบนยอดเขาระดับ Category 3 กับทางขึ้นเขาความชันเฉลี่ย 7% ที่มีโอกาสลุ้นให้เบรคอเวย์หนีรอดครับ

Stage 7: Jódar — La Alpujara

เส้นชัยบนยอดเขาของแท้ (คือชันระดับ Cat 1) ความยาว 19 กิโลเมตร แต่ดันมีทางราบ 5 กิโลเมตรช่วงกลางเขา นั่นหมายความว่ามันชันมาก และตัวเต็ง GC คงได้ประลองฝีเท้ากันอย่างจริงจังที่สเตจนี้ครั้งแรก

Stage 8: Puebla de don Fadrique — Murcia

สเตจลงเขา แต่มี Cat 3 สองลูกที่ช่วงท้าย เหมาะให้เบรคอเวย์ได้เปิดเกมหนี

Stage 9: Torrevieja — Cumbre del Sol Benitachell

เส้นชัยบนยอดอีกแล้ว ลูกสุดท้ายชัน 9% ในระยะ 3 กิโลเมตร ก็ถือว่าโหดเอาเรื่อง อีกหนึ่งโอกาสของตัวเต็ง GC

Stage 10: Valencia — Castellón

สเตจ 10 ก่อนวันพักหนึ่งวัน ไม่น่ามีอะไรหวือหวา น่าจะจบด้วยการสปรินต์

Stage 11: Andorra La Vella — Cortals D’Encamp

อาห์…..จะมีรายการไหนที่จัดสเตจที่ยากที่สุดไว้วันแรกของสัปดาห์ที่สองอย่าง Vuelta? สเตจ 11 นี่ฆ่ากันให้ตายเลยดีกว่ากับระยะปีนเขา 5000 เมตร++ กับเขา Cat 1 4 ลูก Cat 2 1 ลูก และ Especial Category (เหมือน Hors Category ใน Tour de France — ยากที่สุด ชันที่สุดในรายการ) พูดง่ายๆ คือไม่ควรพลาดครับ ระยะทางก็แค่ 138 กิโลเมตร ตัวเต็งเชือดกันแน่นอน Vuelta อาจจะไม่ได้ผู้ชนะจากสเตจนี้ แต่มีคนแพ้แน่ๆ

Stage 12: Escaldes-Engordany, Andorra — Lleida

สเตจ transition เรียบๆ ไม่มีอะไรหวือหวา น่าจะจบด้วยการสปรินต์ และให้นักไต่เขาได้พักขากันบ้าง

Stage 13: Calatayud — Tarazona

เหมือนจะเรียบง่าย แต่ดูเบรคอเวย์น่าจะมีโอกาสหนีได้เหมือนกันด้วยเขาที่ดักอยู่ช่วงควอเตอร์สุดท้าย ประกอบกับทางลงเขาและเนินยกที่ 1.5 กิโลหน้าเส้นชัย

Stage 14: Vitoria — Alto Campoo, Fuente del Chivo

กลับมาปีนเขากันอีกครั้งและจบด้วยเส้นชัยบนยอด (อีกแล้ว) เขาลูกรองสุดท้ายที่ขึ้นมาเป็นทางราบต่อก่อนจะถึงเขาลูกขึ้นเส้นชัยน่าจะตัดกำลังคู่แข่งได้ไม่น้อย เขาลูกสุดท้ายยาว 18 กิโลเมตรกับความยากระดับ ESP

Stage 15: Comilas — Sotres, Cabrales

เส้นชัยบนยอดเขาต่อกันวันที่สอง Category 1 ไม่ให้พักกันเลย แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันง่ายครับ ลองดูโปรไฟล์สเตจต่อไป

Stage 16: Luarca — Ermita de Alba, Quiros

โดนอีกหนึ่งดอกกับเส้นชัยระดับ Category ESP และเขาที่ต้องปีนทั้งหมด 7 ลูก! และลูกสุดท้ายนี้ถึงจะยาวแค่ 7 กิโลเมตรแต่ชันสูงสุด 21%!!!

Stage 17: Burgos — Burgos,

กลับมาเริ่มสัปดาห์ที่สามด้วยสเตจจับเวลาบุคคล ระยะทาง 39 กิโลเมตร ทางราบเรียบ และน่าจะเหมาะกับตัวเต็ง GC ที่เสียเวลาไปจากสเตจภูเขาที่ผ่านมา คริส ฟรูมที่ปั่น TT ดีกว่าคนอื่นมีสิทธิทวงเวลาคืน (ถ้าหลุดตารางไปแต่แรก) จากสเตจนี้

Stage 18: Roa — Riaza

Downhill finish เหมือนสเตจที่จบในเมือง Gap ในตูร์ น่าจะเหมาะกับเบรคอเวย์ครับ

Stage 19: Medina del Campo — Avila

สเตจนี้เป็นออเดิร์ฟให้พักขาก่อนจะเจอของจริงในสเตจต่อไป….

Stage 20: San Lorenzo de el Escorial — Cercedilla, 181 km

สเตจรองสุดท้าย แต่ไม่ได้จบบนยอดเขาอย่างที่คุณหวังไว้ แต่เป็นการลงเขาครับ! นั่นหมายความว่าถ้าตัวเต็งเวลาไม่หลุดกันเยอะ ต้องเสี่ยงชิงแชมป์กันด้วยการลงเขา ซึ่งน่าจะสนุกทีเดียว อาจจะมีการยิงตัดตัวกันตั้งแต่เขาสองลูกสุดท้าย ไม่ควรพลาด

Stage 21: Alcalá de Henares — Madrid

สเตจสุดท้าย เป็นพาเหรดรอบเมืองแมดริด จบด้วยการสปรินต์แบบฌองเซลิเซ่ในตูร์ คงไม่มีอะไรหวือหวา

จบแล้วครับกับพรีวิว 21 สเตจ เข้าสู่ช่วงการแข่งแล้ว DT จะพรีวิววิเคราะห์เส้นทางและรูปเกมอย่างละเอียดทุกวันเหมือนเคย เช็คตารางถ่ายทอดสดและลิงก์ได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *