Vuelta Stage 1 Preview: Team Time Trial

เสตจ 1 Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain เริ่มคืนนี้แล้วนะครับ และวันแรกก็เปิดสนามกันแบบโหดๆ เลยด้วยการแข่ง Team Time Trial รอบเมือง Vilanova กับระยะทางกว่า 27 กิโลเมตร ซึ่งยาวกกว่าเสตจ Prolouge ปรกติทั่วไป น่าจะได้เห็นตัวเต็ง GC ทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งได้ตั้งแต่เสตจแรกเลยทีเดียว มาดูเส้นทางและตัวเต็งกันครับ

เส้นทาง | The Route

http://www.lavuelta.com/13/imgrecorrido/1_perfil.png

สนาม Vuelta นั้นช่วงหลังๆ นี้เปิดตัวด้วย Team Time Trial เป็นเอกลักษณ์ของรายการไม่เหมือนสนามไหนๆ ครับ วันนี้นักปั่นต้องล่องเรือไปยังเมือง Vilanova จุดสตาร์ทแล้วปั่นกัน 27.4 กิโลเมตรไปจบที่ Sanxenxo เส้นทางค่อนข้างราบเรียบไม่มีภูเขา แต่ว่าเทคนิคัลในช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้ายซึ่งมีโค้งคดเคี้ยวพอสมควร วิดีโอข้างบนเป็นพรีวิวเส้นทางผ่าน Google Map โดยช่อง GCN พาร์ทเนอร์ของเราครับ

ทีมตัวเต็ง | The Contenders

เส้นทางลักษณะนี้ค่อนข้างเอื้อต่อทีมที่มีนัก TT ขาแรงๆ อย่าง Tony Martin (OPQS) และ Fabian Cancellara (RSLT) แต่ทีมอย่าง Astana และ Movistar ก็ขนตัวโหดมาช่วยเยอะเหมือนกัน เรามาดูฟอร์มแบบเรียงทีมกันครับ

1. Omega Pharma Quickstep – อย่าลืมว่าทีมนี้คือทีมที่ได้แชมป์โลก Team Time Trial และ OPQS ก็ฝึกซ้อม TTT อย่างขะมักเขม้นเพื่อป้องกันแชมป์ในเดือนกันยายนนี้ เดาได้เลยว่าต้องทำเวลาได้ค่อนข้างดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมี Tony Martin เข้ามาช่วยด้วย ส่วนคนอื่นๆ เช่น Zdenek Stybar และ Kristoff Vandewalle อย่างไรก็ดี OPQS ไม่ได้ขนนัก TT ตัวพ่อมาทั้งหมด Chavanel และ Terpstra ก็ไม่ได้มาลง​ โดยรวมแล้วน่าจะติด Top 5 ได้ไม่ยากครับ

2. Radioshack Leopard Trek – RSLT ไม่ใช่ทีมที่เก่งด้าน TTT แต่ก็มี Cancellara เป็นหัวลากฝีมือดี แถมยังมี Bens Herman, Chris Hornor และ Markel Irizaar ซึ่งทั้งสามคนนี้ฟอร์มไม่เลวและปั่น TT ใช้ได้ครับ Honor หวังจะคว้าแชมป์รายการเพราะงั้นเขาคงปั่นเต็มที่แบบไม่มีกั๊ก

3. Astana – อีกหนึ่งทีมที่น่าจับตามอง Nibali คงหวังคว้าแชมป์รายการแน่นอน และมีขุนผลขาแรงมาช่วยเต็มกระบุง Janez Brajkovic, Jakob Fuglsang, Andriy Grivko, Tanel Kangert และ Nibali เองล้วนปั่น Time Trial ได้ไม่เลว เป็นหนึ่งในทีมที่ผมคิดว่ามีสิทธิลุ้นแชมป์เสตจหรืออย่างน้อยๆ ก็ Top 3 ครับ

4. Movistar – ดีกรีแชมป์ TTT Vuelta ปีที่แล้ว แต่คอร์สปีก่อนค่อนข้างจะมีเขาเยอะกว่านี้ และปีนี้ไม่ได้ขน Alex Dowsett และ Jonathan Castroviejo สองแชมป์ TT ประจำชาติมาลงด้วย น่าจะทำเวลาช่วย Valverde ได้ดี แต่ชนะเสตจคงยากสักหน่อยครับ

5. Saxo-Tinkoff – หัวหน้าทีมคือ Roman Kreuziger ซึ่งปั่น TT ได้ดีไม่แพ้ตัวเต็งคนอื่น แต่ลูกทีมนั้นไม่ค่อยแข็งเท่าไร อย่าง Rafal Majka, Chris Anker Sorensen, และ Oliver Zaugg จะถนัดไต่เขามากกว่า

6. Team Sky – ชนะ TTT ใน Giro ด้วยลูกทีมคล้ายๆ ที่ขนมาลง Vuelta ปีนี้ แต่ไม่มี TT ระดับพระกาฬอย่าง Wiggins, Froome และ Ritchey Porte มาช่วย สิ่งที่คู่แข่งไม่ควรทำที่สุดก็คือสบประมาททีม Sky ครับ ทีมนี้สามัคคีมากและฝึกซ้อมดีกว่าใครเพื่อน น่าจะมีลุ้น Top 3 แน่ๆ

 

เวลาถ่ายทอดสดและห้องแชท

Screen Shot 2556-08-24 at 6.17.30 PM

วันนี้ถ่ายทอดสดค่อนข้างดึกเพราะสนามแข่งจัดช่วงเย็นของสเปนครับ เริ่ม 23:45-2:00 โต้รุ่งกันเลย Vuetla ปีนี้ DT จะบรรยายสดไม่ครบทุกเสตจแต่จะเปิดห้องแชทไว้แบบถาวรครับ วิธีเข้าคือกดคลิกเข้าไปที่เมนู ‘Vuelta’ ดังรูปข้างบน ข้อมูลทั้งหมดก็จะอยู่ในนี้

ถ้ามีบรรยายสดผมจะเข้ามาแจ้งในห้องแชทและหน้า Facebook วันนี้เริ่มบรรยายใกล้ๆ เที่ยงคืนครับ ใครว่างๆ มาคุยกัน :)

เวลาปล่อยสตาร์ท Starting Order

NetApp 18:48
GreenEdge 18:52
Argos-Shimano 18:56
BMC 19:00
Caja Rural 19:04
Cofidis 19:08
Vacansoleil-DCM 19:12
Omega Pharma Quickstep 19:16
Lampre 19:20
AG2R 19:24
Team Saxo-Tinkoff 19:28
Lotto-Belisol 19:32
FDJ 19:36
Team Sky 19:40
Cannondale 19:44
Garmin 19:48
Euskaltel 19:52
Belkin 19:56
Radioshack 20:00
Katusha 20:04
Movistar 20:08
Astana 20:12

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *