พรีวิว: วิเคราะห์เส้นทางและตัวเต็ง Vuelta Stage 1

สเตจ 1: Puerto Banus > Marbella / 7.4 กิโลเมตร

PROFIL

CARTEถึง Vuelta ปีนี้จะมีเส้นทางน่าตื่นตาตื่นใจกับตัวเต็งหลายคน แต่ก็อดจะมีดราม่ากันไม่ได้ตั้งแต่สเตจ 1 ที่เป็นการแข่ง Team Time Trial หรือจับเวลาประเภททีมครับ เมื่อผู้จัดต้องออกมาขอโทษนักปั่นที่จัดเส้นทางได้อันตราย จนต้องยกเลิกการนับเวลารวมในสเตจแรก นั่นหมายความว่าถึงทีมจะปั่นได้เร็วแค่ไหน ก็ไม่มีการนับอันดับเวลาในสเตจนี้ แต่จะยังคงมีผู้ชนะสเตจ และนับเวลารวมทีม

เส้นทางความยาว 7.4 กิโลเมตร เลียบชายหาดจาก Puerto Banus ไป Marbella เป็นการแข่งเวลากลางคืน (!?) บนถนนที่เส้นทางแคบ มีช่วงหาดทรายที่ปูด้วยแผ่นบอร์ดพลาสติก (!!) ถึงเส้นทางจะไม่ยาวมาก ทีมตัวเต็งก็ยังพอจะทำเวลาห่างกันได้

แต่พอไม่นับเวลารวมแล้วก็ไม่มีผลครับ กลายเป็นสเตจที่ดูเพลินๆ ไปซะอย่างนั้น แต่ผมว่าพวกตัวเต็งทีมรองที่ปั่น TTT ไม่แรงอย่าง AG2R, Europcar คงฉลองกันล่วงหน้าแล้ว คนที่เสียหน้าที่สุดก็คือทีมผู้จัด นี่เป็นสเตจแรกเปิดงานแท้ๆ แต่กลับไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของนักปั่นตั้งแต่ตอนทำเส้นทาง ลองดูวิดีโอของ GCN แล้วจะเห็นว่ามีช่วงที่ต้องแข่งกันบนหาดทรายจริงจัง อันตรายมากครับ

ด้วยเส้นทางที่สั้นมาก นักปั่นแต่ละทีมคงมีเวลาเวียนรอบบังลมกันไม่เยอะ คนละไม่ถึงกิโลเมตรด้วยซ้ำ แต่ถนนที่แคบ โค้งหัก และพื้นถนนสุดดราม่าก็คงเป็นงานที่ไม่ง่ายเหมือนกัน ทีมตัวเต็งอาจจะเลือกปั่นให้ปลอดภัยแทนการซิ่งทำเวลา เพื่อเซฟตัวเต็งของทีม

อย่างไรก็ดี ถึงจะไม่นับเวลารวม เรายังนับผู้ชนะสเตจครับ แล้วทีมไหนน่าลุ้นบ้าง? คำถามคือทีมตัวเต็งอย่าง Sky, BMC, Movistar และ Astana จะกล้า “เสี่ยง” กันแค่ไหน? ถ้าเพลย์เซฟ ก็อาจจะไม่ได้เห็นทีม Big 4 โชว์ฟอร์มโหด เพราะว่ากันตรงๆ ทั้งสี่ทีมนั้นมีลุ้นแชมป์สเตจหมดเลย (ถ้าเขาปั่นเต็มที่)

ถ้าทีมเอซไม่จัดเต็ม ทีมเบอร์รองที่ไม่มีตัวเต็ง GC ก็มีโอกาศคว้าผลงานตั้งแต่วันแรกครับ จับตามอง Giant-Alpecin ที่มีทอม ดูโมลาน และลอว์สัน แครดด็อก ยอดนัก TT ประจำทีม, Trek Factory Racing ที่มีเฟเบียน แคนเชอลารา, GreenEdge เองก็มีเอซ TT เยอะ ทั้งเดเมียน โฮว์สัน, ดาริล อิมปีย์, คาเมรอน ไมเออร์…

หรือจะเป็น Tinkoff-Saxo ที่มีสปรินเตอร์แรงๆ อย่าง Sagan ที่ปั่น TT ระยะสั้นได้ดีเสมอ, Quickstep ก็มีนิกี้ เทิร์ปสตรา และทีมไม่มีเอซเลย (ไม่มีทั้งสปรินเตอร์และ TT Specialist) เพราะงั้นก็เป็นโอกาสให้ทีมชิงทำผลงานได้ก่อนคนอื่น ไม่ต้องกลัวเอซล้มเสียเวลา

แต่นั่นหละครับ คอร์สที่แปลกๆ แบบนี้ และสั้นเป็นพิเศษ มันช่างไม่เหมือนสเตจ TTT ที่เราคุ้นเคยเลย ปกติ TT สั้นๆ ทีมที่มีสปรินเตอร์เยอะๆ จะได้เปรียบ เพราะระยะทางไม่เกินระยะทำการและเร่งได้แรง แต่ถนนสภาพแย่แบบนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ก็ต้องดูกันว่าจะออกมายังไง

ถ่ายทอดสดสเตจ 1 เริ่มดึกหน่อย 23:45–02:00 คืนนี้ เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ www.duckingtiger.com/live ขอแจ้งล่วงหน้าว่าวันเสาร์และอาทิตย์นี้ (สเตจ 1+2) แอดมินจะไม่ได้บรรยายสดครับ ติดธุระ แต่จะกลับมาบรรยายในสเตจ 3 วันจันทร์เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *