วิเคราะห์เส้นทาง Vuelta สเตจ 11 – เส้นชัยบนยอดเขา (อีกแล้ว)

สเตจ 11: อีกหนึ่งวันที่เส้นชัยจบบนยอดเขาอีกแล้ว กับทางขึ้น Pena Cabarga ที่เส้นชัย เขาลูกที่คริส ฟรูมเปิดตัวความแรงมาก่อนในปี 2011 ที่เขาคว้าอันดับสองใน Vuelta และเป็นเขาลูกนี้ที่เขาคว้าชัยระดับดิวิชัน 1 เป็นครั้งแรก

สเตจ 11 ระยะทาง 160 กิโลเมตร และแทบไม่มีอะไรระหว่างทางยกเว้นเส้นชัยลูกนี้ครับ

tumblr_ocj16ul8CQ1ropreyo7_r1_1280

  • Pena Carbarga ยาว 5.6 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 9.8% มีจุดที่ชันที่สุด 18% ตอนต้นและตอนจบ
  • ใครมีลุ้น? คริส ฟรูม (Sky) เคยเป็นแชมป์เก่าบนยอดเขาลูกนี้ แต่ถามว่าฟอร์มการไต่เขาจะสู้ไนโร คินทานา (Movistar) ได้หรือเปล่า? เทคนิคการไต่เขาของฟรูมใน Vuelta ปีนี้อาจจะดูน่าประหม่า –  ยอมหลุดกลุ่มแล้วไล่ทำเวลากลับคืนในช่วงสุดท้าย – ถึงแม้จะเวิร์กระดับหนึ่ง แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขาคำนวนเกมหรือแรงของตัวเองพลาด ไล่กลับเข้าหาตัวเต็งคนอื่นไม่ทัน?
  • อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) อาจจะไม่ใช่ตัวเต็งระดับสองคนข้างต้น โดยเฉพาะคอนทาดอร์ที่ตามอยู่เกือบสามนาที แต่วันนี้เราคงได้เห็นกันอีกครั้งว่าทั้งคู่ “เหลือ” เยอะแค่ไหน เช่นเดียวกับเอสเตบาน ชาเวซ (Orica) ที่เสียไปแล้วกว่าสองนาทีเช่นกัน
  • DT เดาว่าวันนี้เกมคงจบด้วยการชิงชัยของบรรดาตัวเต็ง GC เพราะเส้นทางไม่ค่อยเอื้อให้เบรคอเวย์หนีได้เท่าไรนัก ไม่มีเขาชันก่อนหน้าทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย นั่นคือไม่มีเวลาให้สร้าง time gap ใหญ่ๆ ครับ
  • ถ่ายทอดสดเริ่ม 20:00-22:45 ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *