พรีวิว Vuelta สเตจ 11: ไม่ให้พักกันเลยสินะ!

เส้นทาง: Pamplona ไป Santuario de San Miguel de Aralar – 153.4 km

เห็นโปรไฟล์มีอะไรแหลมๆ ที่เส้นชัยใช่ไหมครับ? น่าจะดูไม่ชัด งั้นลองดูรูปนี้ดีกว่า

!!!!!!
!!!!!!

ด้วยระยะทางทั้งสเตจเพียงแค่ 150 กว่ากิโลเมตร – สั้นเมื่อเทียบกับสเตจอื่นๆ แปลว่ายากที่เบรคอเวย์จะหนีรอดจนถึงเส้นชัย เพราะความเร็วกลุ่ม peloton น่าจะสูงทีเดียว (ยิ่งสเตจสั้น ยิ่งมีแรงเหลือเยอะ) และบรรดาตัวเต็งที่ทำเวลาพลาดจากสเตจเมื่อวานนี้คงหวังแก้มือกันเต็มทีถึงแม้จะไม่ใช่สเตจตัดสินก็ตาม แต่ก็น่าจะทำให้เราได้เห็นเวลา Top 10 เปลี่ยนกันพอสมควรครับ

ภาพถนนจาก google street view
ภาพถนนจาก google street view

ทางขึ้นเขาวันนี้ต้องบอกว่ายากที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งมา กับระยะทาง 9 กิโลเมตรและความชันเฉลี่ยถึง 7.5% บวกกับสภาพถนนที่ค่อนข้างแย่และแคบ ก็น่าจะทำให้สเตจนี้โหดยิ่งกว่าโปรไฟล์ที่เราเห็นกัน

ตัวเต็ง

ชั่วโมงนี้คงต้องให้อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) เป็นตัวเต็งอันดับหนึ่ง แถมน่าจะได้ความมั่นใจมาเต็มเปี่ยมหลังจากชนะคู่แข่งเกือบทุกคนเมื่อวานนี้  แชมป์สเตจจะได้ time bonus อีก 10 วินาที บวกกับที่ Tinkoff ยังไม่ได้แชมป์สเตจก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คอนทาดอร์จะไม่พยายามทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่นและเก็บแชมป์ไปพร้อมๆ กัน

คนที่สองน่าจะเป็นโจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) ซึ่งจากผล TT เมื่อวานนั้นก็ทำได้ไม่เลว สะท้อนให้เห็นถึงฟอร์มที่น่าจะยังโอเคอยู่ และเส้นชัยแบบนี้เข้ากับเขาพอสมควรครับ

แย่งเสื้อคอนทาดอร์วันนี้คงไม่ง่ายแน่ๆ

ช่วงสุดท้ายที่ความชันตกลงเหลือแค่ 5% ดูค่อนข้างเหมาะกับอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่สามารถเร่งสปรินต์บนยอดเขาได้ดีกว่านักไต่เขาคนอื่น เป็นอีกคนที่ไม่ควรประมาท

อูรานอาจจะแกร่งในสเตจ TT แต่ฟอร์มไต่เขาก็ยังไงๆ อยู่ ไม่รู้ว่าเก็บแรงหรือยังไม่เท่าระดับคอนทาดอร์จริงๆ ก็ต้องดูกันในสเตจนี้อีกที

ฟรูม, คินทานา, อารู และชาเวซ​ เข้าข่ายลูกผีลูกคน ฟรูมยังง่อนๆ แง่นๆ คินทานาอาจจะเจ็บ แต่คงได้เห็นกันว่าที่ล้มไปจะมีผลกับเขาขนาดไหนหลังจบสเตจวันนี้ ส่วนอารูและชาเวซ ถ้าเกาะมากับตัวเต็งคนอื่นได้ก็น่าจะยังมีสิทธิเก็บ Top 10 ในสัปดาห์หลังครับ

ถ่ายทอดสด 21:30-23:00 ลิงก์ที่ www.duckingtiger.com/live เหมือนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *