รีวิว Vuelta สเตจ 11: แลนด้าแชมป์สเตจ, อารูคว้าเสื้อแดง

ในสเตจที่ยากที่สุดของการแข่งขัน Vuelta ปีนี้ที่นักปั่นต้องต่อสู้กับภูเขาสูงชันถึง 6 ลูกในแคว้นแอนโดร่า ระยะทาง 138 กิโลเมตร ก็ทำให้อันดับเวลารวมเริ่มชัดเจนขึ้นครับ แชมป์สเตจตกเป็นของมิเคล แลนด้า (Astana) ที่กระชากหนีกลุ่มเบรคอเวย์และนำเดี่ยวเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ในขณะที่กัปตันทีมและเพื่อนสนิท ฟาบิโอ้ อารู ปลดเสื้อผู้นำเวลารวมจากทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ส่วนขาแรงจากตูร์เดอฟรองซ์ ไม่ว่าจะเป็นฟรูม (Sky), คินทานา และวาวเวอเด้ (Movistar) ออกอาการกรอบหมดแรง เสียเวลาให้คู่ Astana ไปหลายนาที 

แลนด้าเป็นส่วนหนึ่งของเบรคอเวย์ประจำวันแต่ออกโจมตีกลุ่มที่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน ที่เบรคอเวย์อยู่ห่างกลุ่มตัวเต็งร่วมสองนาที และรักษาความเร็วต่อเนื่องจนไม่มีใครขึ้นไล่จับเขาทัน ส่วนด้านหลังกลุ่ม ฟาบิโอ้ อารู (Astana) เป็นคนแรกที่ออกโจมตีกลุ่มตัวเต็ง ดึงเอาวาคิม โรดริเกรซ​ (Katusha) ไล่ตามมาด้วยพร้อมกับเพื่อนร่วมทีมแดนนี่ โมเรโน จังหวะกระชากของทั้งสามคนทำให้อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) หลุดกลุ่มทันที ส่วนไนโร คินทานา อีกหนึ่งตัวเต็งของทีมก็ทำได้ไม่ค่อยดี เข้าเส้นชัยตามหลังแลนด้าร่วม 4 นาที ถ้าจะเทียบกันระหว่างนักปั่นที่หวังผลงานสองแกรนด์ทัวร์ในปีเดียวกัน นักปั่น Giro – Vuelta อย่างแลนด้าและอารู ดูสดและฟอร์มถึงกว่า นักปั่นที่ลง Tour – Vuelta อย่างเห็นได้ชัด

อารูหวังขึ้นไปไล่ทันแลนด้าที่หน้ากลุ่ม เขาขึ้นแซงเบรคอเวย์ทุกคนแต่แลนด้าเร็วเกินไป ทั้งคู่จบสเตจด้วยอันดับ 1 และ 2 และเอียน บอสเวล (Sky) นักปั่นจากเบรคอเวย์ตามเจ้ามาเป็นอันดับ 3 คู่ Katusha โรดริเกรซและโมเรโนตามมาเป็นอันดับ 4 และ 5 ช้ากว่าแลนด้าราว 2 นาที

ฟรูมล้ม / ดราม่ามอเตอร์ไซค์ผู้จัด

ไม่ใช่วันที่ดีที่สุดสำหรับคริส ฟรูมเมื่อเขาล้มแหกโค้งตั้งแต่กิโลเมตรที่ 3 ของการแข่งขัน หัวเข่ากระแทก และหลุดกลุ่มตั้งแต่เริ่ม แต่ก็พยายามไล่ตามเข้ากลุ่มตัวเต็งได้ทัน อาการบาดเจ็บเริ่มชัดเจนขึ้นในช่วงเขาลูกรองสุดท้ายที่ฟรูมหลุดกลุ่มห่างร่วม 6 นาที และตามเข้าเส้นชัยหลังแขมป์สเตจเกือบ 9 นาที ทำลายความหวังเบิ้ลแชมป์ Tour-Vuelta แพทย์ทีม Sky รอดูผล MRI เช้านี้เพื่อตัดสินว่าฟรูมจะลงแข่งต่อได้หรือเปล่า แต่มีแนวโน้มว่าอาจจะต้องถอนตัวครับ

ส่วน Tinkoff-Saxo ก็มีดราม่าใหญ่อีกครั้งเมื่อเซอร์จิโอ เพาลิณโญ่ นักปั่นของทีมโดนมอเตอร์ไซค์ผู้จัดแข่งชนระหว่างลงเขา จนบาดเจ็บหนักต้องเย็บถึง 17 เข็ม และถอนตัวไปในที่สุด เป็นครั้งที่สองที่นักปั่นของทีม Tinkoff บาดเจ็บเพราะความประมาทของสตาฟผู้จัด Vuelta และข่าวล่าสุดบอสทีม Tinkoff เตรียมฟ้อง พร้อมขู่ถอนตัวทั้งทีมจากการแข่งขัน!

https://twitter.com/StephanvdZwan/status/639095955908886528

ผลการแข่งขัน

อันดับ GC เริ่มชัดเจน

ดูจากตารางเวลารวม (คลิก tab ‘General’) ข้างบน เราเริ่มเห็นลางๆ แล้วครับว่าใครเป็นใครใน Vuelta ปีนี้ ถึงจะไม่ใช่สเตจที่โชว์การบู๊กันของตัวเต็งแบบเด็ดขาด แต่ความยากของสเตจก็โชว์ว่าใครสด ใครกรอบ Sky และ Movistar ดูหมดอากาศชิงเสื้อแดงอย่างค่อนข้างแน่นอน วาวเวอเด้หลุดไป 2 นาทีกว่า และคินทานาร่วม 3 นาที ฟรูมตามอยู่ 7 นาทีและอาจจะถอนตัว คำถามคืออารูและแลนด้าจะทำเหมือนที่เขาทำใน Giro ได้หรือเปล่า? เพราะไม่มีคู่แข่งตัวแรงอย่างคอนทาดอร์ และน้องใหม่อย่างดูโมลาน (Giant) และชาเวซ (GreenEdge) ที่พอเกาะกลุ่มหน้าได้ก็ยังไม่เคยพิสูจน์ตัวเองในสนามแกรนด์ทัวร์ 3 สัปดาห์​ Astana ที่สดดุมีแววกว่าทีมอื่น

อย่างไรก็ดี ถ้าดูโมลานยังเกาะกลุ่มรักษาอันดับ 3 GC ที่เขาตาม 30 วินาทีนี้ไปได้จนถึงสัปดาห์ที่สาม เขาจะเป็นตัวอันตรายต่อ Astana อย่างมาก เพราะยังเหลือสเตจ TT 39 กิโลเมตร และเขาเป็นคนที่ปั่นจับเวลาได้ดีที่สุดในรายการนี้ กับผลงานโพเดี้ยมแชมป์โลก Individual Time Trial ดูโมลานไม่ได้บ้าจี้ไล่ตาม Astana แต่เลี้ยงความเร็ว Tempo รักษาเวลาตัวเองให้ไม่หลุดเกินไป ทั้งๆ ที่เป็นสเตจเขายาวๆ แต่เขาทำได้ดีเกินคาด เพราะงั้น Astana ต้องหาทางเชือดเขาให้ได้

 

วิดีโอไฮไลท์

* * *

พรีวิวสเตจ 12

PROFIL

หลังจากปีนเขาโหดกันมา วันนี้เปโลตองได้พักขาบ้าง เพราะมีเขาแค่ลูกเดียวช่วงต้น แล้วก็เป็นทางลงยาวในช่วงท้าย เป็นโอกาสของสปรินเตอร์ ระยะทางก็ไม่ได้ยาวเกินไป ซึ่งน่าจะจบด้วยการชิงสปรินต์กลุ่มครับ กิโลเมตรสุดท้ายเป็นเนินนิดๆ (เห็นติ่งเล็กๆ นั่นไหม!?) แต่ก็ไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับขาแรงทั้งหลาบ

ปัญหาอยู่ที่ว่าสปรินเตอร์รายการนี้ถอนตัวกันไปหมดแล้ว (คาเล็บ ยวน OGE / ซากาน Tinkoff ก็กลับบ้านไปแล้ว) คนที่แรงที่สุดมีคนเดียวเลยคือ จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) ซึ่งพอจะมีทีมลีดเอาท์ที่ดีกว่าเพื่อน ไม่งั้นจับตา เจเจ โรฮาส (Movistar), เจมปี้ ดรักเกอร์ (BMC), แดนนี่ แวน พ็อพเพล (Trek), เควิน เรซ่า (FDJ), แดนเนียล เบนาตติ (Tinkoff) หรือ แมกซ์ เรเคเซ่ (Lampre) ครับ

ถ้าดูจากสเตจ 10 ที่สปรินเตอร์ MTN ได้แชมป์เราจะเห็นว่าเวลาไม่มีทีมสปรินเตอร์แข็งๆ จะไม่มีการลีดเอาท์ที่ชัดเจน และค่อนข้างมั่วตะลุมบอนกัน ตรงนี้ทำให้ทีมที่ลีดเอาท์แข็งอย่าง Giant ได้เปรียบ เป็นวันที่เดเกนโคลบ์ต้องป้องกันตัวเอง เพราะดีกรีแชมป์สเตจ 4 สมัยใน Vuelta ของเขาน่าจะทำให้เป็นที่หมายหัวของคู่แข่งทีมอื่นครับ

ลิงก์ถ่ายทอดสด เช็คที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *