รีวิว Vuelta สเตจ 11: The kid that got away

[dropcap letter=”ส”]เตจ 11 เริ่มอย่างไม่ค่อยจะอภิรมย์เท่าไรสำหรับผู้เข้าแข่งขัน เพราะด้วยเส้นทางที่สั้นและเส้นชัยบนยอดเขา ประกอบกับความเหนื่อยล้าจากสเตจ Time Trial, ทำให้เกิดอุบัติเหตนักปั่นหลายคนชนเข้ากับรถมอเตอร์ไซค์ของช่างภาพ ไนโร คินทานา ตัวเต็งคนสำคัญล้มจนกระดูกสะบักร้าว ต้องถอนตัวเช่นเดียวกับแม๊กซิม บูเอท์ (AG2R), สตีฟ โมราบิโตะ (BMC) และทีบอท์ พินอท์ (FDJ)

เมื่อรูปเกมเริ่มเข้ารูปเข้ารอย เบรคอเวย์ก็หนีไปได้ในที่สุด นำโดยวาซิล คิริเยนกา (Sky) ที่รอดไปจนถึงตีนเขาลูกสุดท้าย แต่ก็โดนรวบจับเมื่อกลุ่มตัวเต็งและทีมซัพพอร์ทเริ่มเดินเครื่อง โดยเฉพาะ Sky ที่เร่งจนแม้แต่หัวหน้าทีม คริส ฟรูมก็เริ่มจะตามไม่ทัน หลุดกลุ่มอยู่พักหนึ่งจนขบวนลากต้องผ่อนแรงลง 

https://twitter.com/hetiskoers/status/507188903603093505/photo/1
Stage infographic โดย @Hetiskoer

แน่นอนว่าเมื่อเจอเส้นชัยบนยอดเขาประกอบกับ Time Bonus สำหรับผู้ชนะ 10 วินาทีฟรีๆ ทั้งตัวเต็งและว่าที่ตัวเต็งหลายๆ คนพยายามออกโจมตีชิงชัยก่อน เริ่มด้วยวาร์เรน บากิลล์ เอซจาก Giant-Shimano ที่เปิดเกมเป็นคนแรก แต่ก็โดนเคาน์เตอร์โดยโรเบิร์ท เฮซิงค์ (Belkin) และแดน มาร์ติน (Garmin) ปิดท้ายด้วยอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff) ผู้นำเวลารวมที่รวบเก็บทุกคนมาอยู่กลุ่มเดียวกันในที่สุด

กิโลเมตรสุดท้าย ฟาบิโอ อารู (Astana) ตัดสินใจยิงยาวทุ่มหมดหน้าตัก นำเดี่ยวแบบไม่มีใครไล่ทัน คว้าแชมป์สเตจและเก็บ time bonus พาตัวเองขึ้นมาอยู่อันดับ 7 ในตารางผู้นำเวลารวม ผลงานเมื่อวานนี้ยืนยันฟอร์มและความสามารถของนักปั่นอิตาเลียนวัย 24 ปีได้เป็นอย่างดี หลังจากที่คว้าอันดับ 3 ในจิโรปีนี้พร้อมกับอีกหนึ่งสเตจวิน 

วาวเวอเด้ตามเข้ามาเป็นอันดับที่สอง นำหน้าโจอาชิมโรดริเกรซ​ อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์และคริส ฟรูมที่ได้เวลาเท่ากันทุกคน อูรานตามมาเป็นอันดับที่ 6 เสียเวลาให้ตัวเต็งไป 7 วินาที 

ผลการแข่งขัน

[iframe src=”http://www.procyclingstats.com/widgets/pcs-race-results.php?id=139141&ref=default” scrolling=”YES” frameborder=”0″ height=”356″]

วิดีโอไฮไลท์

Stage Gallery

คอนทาดอร์ในเสื้อแดงผู้นำเวลารวม
อารู, เฮซิงค์ และคอนทาดอร์
ฝันร้ายสำหรับคินทานา เป็นแกรนด์ทัวร์แรกที่เขาต้องถอนตัวกลางคัน
Movistar ยังคงเป็นทีมที่แกร่งในสเตจภูเขา สูสีกับ Sky เหลือผู้ช่วยเยอะที่สุดที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย

CORVOS_00023720-013 CORVOS_00023720-012

วาวเวอเด้ยังรักษาฟอร์มลูกสปรินต์บนยอดเขาได้ดีกว่าคนอื่น คว้าอันดับสองและเก็บ time bonus ได้เล็กน้อย โรดริเกรซ​เข้ามาเป็นอันดับสาม ตามด้วยคอนทาดอร์และคริส ฟรูม
อารูกับแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ครั้งที่สองของเขา

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *