รีวิว Vuelta สเตจ 12: แชมป์แรกของสปรินเตอร์ Trek

พ้นจากสเตจสุดโหดหินอย่างสเตจ 11 เข้าสู่สเตจ 12 นักปั่นต้องเจอภูเขาเพียงลูกเดียวและเป็นทางลงเขาเกือบทั้งหมด ถึงจะไม่มีเหตุการณ์ตื่นเต้นเร้าใจมากนักแต่ก็ต้องบอกว่าเป็นวันที่เบรคอเวย์ฝันสลายเพราะถูกรวบจับเพียง 200 เมตรหน้าเส้นชัยโดยกลุ่มเปโลตอง และแชมป์สเตจตกเป็นของแดนนี่ แวน พ็อพเพล (Trek Factory Racing) ที่คว้าแชมป์สเตจแกรนด์ทัวร์ได้เป็นครั้งแรก, ฟาบิโอ้ อารู (Astana) ยังคงครองเสื้อผู้นำเวลารวมและอันดับ GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลง 

ถึงจะอายุเพียง 22 ปีแต่สปรินเตอร์ชาวดัทช์ก็เริ่มโชว์ฟอร์มครับ พ็อพเพลเป็นลูกชายของฌอง-พอล พ็อพเพล อดีตนักปั่นอาชีพที่เคยชนะสเตจ Vuelta ถึง 9 ครั้ง แดนนี่สปรินต์ชนะดาริล อิมปีย์ (GreenEdge) อันดับสอง และทอช แวน เดอ แซนด์ (Lotto-Soudal) อันดับสาม

11018632_10153788363745934_7683765095367539220_o

พ็อพเพลยางรั่วที่ 10 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย แต่ได้เพื่อนร่วมทีม Trek ช่วยไล่กลับมาเข้ากลุ่มจนทัน ขณะเดียวกัน Giant-Alpecin ที่ทำงานไล่จับกลุ่มหนีมาตลอดทั้งสเตจเริ่มถอดใจเมื่อเบรคอเวย์ 4 คนที่มีนักปั่นจาก Etixx-Quickstep, Clombia, MTN, LottoNL และ AG2R ยังนำอยู่หลายสิบวินาที เบรคอเวย์ 2 คนสุดท้ายโดนจับที่ 200 เมตรสุดท้าย ซึ่งทำให้ลีดเอาท์ของแต่ละทีมทำงานได้ไม่เต็มที่ พ็อพเพลเปิดสปรินต์ตามล้อลีดเอาท์ของ Lotto-Soudal ส่วนเดเกนโคลบ์ (Giant) แชมป์ Vuelta 9 สเตจ ไล่ตามล้อพ็อพเพล แต่ก็ถูกปิดไลน์ในจังหวะตัดสิน พ่ายให้อิมปีย์และแวน เดอ แซนด์ เดเกนโคลบ์เข้าเป็นอันดับ 5

ด้านอันดับเวลารวมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ฟาบิโอ้ อารูยังคงนำเป็นอันดับหนึ่ง แต่คริส ฟรูม กัปตันทีม Sky ต้องถอนตัวอย่างน่าเสียดายเพราะบาดเจ็บกระดูกเท้าแตกจากการล้มในสเตจ 11 เมื่อวันก่อนนี้

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

พรีวิวสเตจ 13: Calatayud > Tarazona – 178 km

vuelta_stage13

ดูจากโปรไฟล์แล้วสเตจ 12 ทำมาเพื่อเบรคอเวย์โดยเฉพาะครับ วันนี้น่าจะยากสำหรับสปรินเตอร์แล้วเพราะนักปั่นต้องปีนเขากว่า 2500 เมตร และเริ่มปีนกันตั้งแต่กิโลเมตรแรก เป็นจุดคัดตัวและเบรคอเวย์แน่นอน

ถ้าเบรคอเวย์หนีจังหวะแรกไม่ได้ ยังมีทางขึ้นเขาอีกหลายจุดที่จะหนีไปได้ครับ เป็นเขา category 3 สองลูกและ  category 1 อีกหนึ่งลูก ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันไม่ยากนัก (ไม่ชัน) เป็นทางลงเขายาว ช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นเนินและเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งน่าจะทำให้เปโลตองคุมเกมได้ยาก ในกรณีที่มีเบรคอเวย์หนีไปด้านหน้ากลุ่ม

เพราะงั้นวันนี้ตัวเต็งน่าจะเป็นนักปั่นที่แรงดีหนีได้ยาวๆ ลองดู อเลซานโดร เดอ มาร์ชี  (BMC), สตีฟ คัมมิงส์ (MTN), นิกี้ เทิรป์สตรา (Etixx), รูเบน พลาซ่า (Lampre), จิโอวานนี่ วิสคอนตี้ (Movistar), วาซิล คิริเยงก้า (Sky) เป็นต้น

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *