พรีวิว Vuelta สเตจ 13

เส้นทาง: Belorado ไป Obregón Parque de Cabárceno – 188.7 km

ไม่ทันไร Vuelta ก็ผ่านมาครึ่งทางซะแล้วครับ สเตจวันนี้ถือว่ายากทีเดียวและยากกว่าที่จะเดาตัวเต็งผู้ชนะสเตจ เส้นทางค่อนข้างซับซ้อนกับเนินยาวไปจนถึงยอดเขาระดับ Category 3 ที่กิโลเมตร 110 จากนั้นก็เป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ไปจนถึงเส้นชัยเลยทีเดียว

13uk

เส้นชัยเป็นจุดที่น่าลุ้นในวันนี้เพราะนักปั่นจะเลี้ยงจังหวะได้ยากจากเนินลูกแรกที่ 2 กิโลเมตรสุดท้าย ยาว 750 เมตร ชันกว่า 8% จนถึง 10% จากนั้นเป็นทางโรลลิงก่อนจะลงเนินอีกครั้งที่หน้าเส้นชัย

ตัวเต็ง?

ดูจากโปรไฟล์ของ 3 สเตจต่อจากวันนี้ซึ่งเป็นเส้นชัยบนยอดเขาทั้งหมด คงเดาได้ไม่ยากว่าทีม GC คงจะพยายามเซฟแรงกันสุดชีวิต อาจจะปล่อยให้เบรคอเวย์หนีคว้าแชมป์สเตจ แล้วใครจะมีลุ้น? ถ้าเป็นเบรคอเวย์ตัวเอ้ก็คงไม่พ้นอเลซานโดร เดอ มาชี (Cannondale) จอมหลบหนีแห่งฤดูกาล เดอมาชีจะชนะได้ก็ต้องหนีคนเดียวจนถึงเส้นชัยเพราะเขาสปรินต์ได้ไม่เร็วเท่าไร แต่ถ้าต้องจบด้วยการสปรินต์หรือการดวลกันระหว่างกลุ่มนักปั่นเบรคอเวย์จับตาดูดามิอาโน คูเนโก (Lampre), ปีเตอร์ ซากาน (Cannondale), ไมเคิล แมธธิวส์ (OGE) หรือกรณียิงเดี่ยวที่กิโลเมตรสุดท้าย แดน มาร์ติน (Garmin) และฟิลลิป จิลแบร์ (BMC)ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *