พรีวิว Vuelta สเตจ 15: จะไม่ให้พักกันเลยหรือ !?

เส้นทาง Oviedo to Lagos de Covadonga – 152.2 km

ดูโปรไฟล์ช่วง 100 กิโลเมตรแรกของสเตจนี้แล้วอาจจะคิดว่าไม่ยาก ไปขมวดปมทีเดียวเอาตอนเขาลูกสุดท้าย แต่ทางจากเมืองโอเวียโดไปยังลากอส เดอ โควาดองกาไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ ถึงจะไม่มีภูเขาชัดเจนแต่ก็เป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะเขาลูกรองสุดท้าย Puerto del Torno ซึ่งดูเหมือนจะไม่ชันมาก แต่บางช่วงนั้นชันถึง 10% และเส้นทางก็ค่อนข้างแคบทำให้ทางลงเขานั้นน่าจะยากทีเดียว

Lagos de Covadonga อุปสรรคสุดท้ายของวัน
Lagos de Covadonga อุปสรรคสุดท้ายของวัน

โปรไฟล์เขาลูกสุดท้าย เห็นแล้วก็เสียวทีเดียว ดูจากเลขค่าความชันแล้วต้องบอกว่าเป็นเขาที่กวนมาก ความชันขยับขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา ความยาวทั้งหมด 12 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ยราวๆ 7.2% แต่ช่วงแรกนั้นชันแช่ 9% ยาวๆ ไปเลย แล้วมาสลับขึ้นๆ ลงๆ นิดหน่อยก่อนจะชันโหด 17% ที่หน้าเส้นชัย ในปี 2012 คอนทาดอร์ วาวเวอเด้ และโรดริเกรซทุ่มกันหมดหน้าตักที่เขาลูกนี้ และหวังว่าวันนี้เราจะได้เห็นตัวเต็งแลกหมัดกันอีกรอบเพื่อชิงความเป็นผู้นำในรายการแกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปี

ใครมีลุ้น?

ดูจากเส้นทางแล้ว เบรคอเวย์น่าจะมีลุ้นได้แชมป์สเตจเหมือนเมื่อวาน เพราะช่วงเขาสองลูกสุดท้ายน่าจะจับกลุ่มหนีได้ยากพอสมควรโดยเฉพาะถ้ากลุ่มหนีมขาแรงอย่างเฮซเชดาล นาวาโร หรือเดอมาชีเข้าร่วมเหมือนหลายๆ วันที่ผ่านมา สำหรับม้ามืดแชมป์สเตจจากเบรคอเวย์จับตามอง เดอมาชี (‘Dale), ซานเชซ (BMC), นาวาโร (Cofidis), เนียเว (Sky), แฮนเซน (Lotto)

สำหรับตัวเต็ง GC นั้นฟอร์มแต่ละคนดูค่อนข้างจะดีขึ้นเรื่อยๆ และน่าจะเป็นอีกวันที่เราได้เห็นศึกใหญ่ครับ

  • คอนทาดอร์: บอกว่าเขาหายบาดเจ็บหัวเข่าแล้ว และพร้อมจะรุกสวนคืนคู่แข่งตลอด ดูอย่างเมื่อวานก็เห็นได้ชัด ที่เขาออกเคาน์เตอร์วาวเวอเด้และอารู
  • คริส ฟรูม: เป็นอีกคนที่เริ่มออกลาย เลือกปั่นขึ้นเขาด้วยความเร็วของตัวเอง ไม่ไล่ตามเกมคนอื่นจนหมดแรง และออมแรงไว้ตะปบเหยื่อที่ช่วงสุดท้าย เกมเมื่อวานของฟรูมถือว่าเป็นฟอร์มคลาสสิคของเขาเลยทีเดียว แต่ยังขาดความเด็ดขาดไปบ้าง วันนี้คงได้เห็นกันว่าที่โชว์เด็ดเมื่อวานไม่ใช่แค่เซอร์ไพรส์
  • อเลฮานโดร วาวเวอเด้: ฟอร์มยังดี แต่ก็น่าสงสัยว่าที่แข่งตูร์มา 3 สัปดาห์เต็มนั้นจะมีผลต่อความเหนื่อยล้าหรือเปล่า เมื่อวานวาวเวอเด้เปิดเกมเร็วไปหน่อย และไม่สามารถสานต่อได้จนจบ เมื่อเจอหมัดสวนของคอนทาดอร์กับฟรูมก็หมดสภาพ
  • โรดริเกรซ: ตามฟรูมได้ดี ฟอร์มยังโอเคพอมีลุ้นท้าชิงอยู่ แต่เช่นเดียวกับวาวเวอเด้ เขาจะกรอบหรือเปล่าเพราะแข่งตูร์มาเหมือนกัน
  • อูราน: ดูจะไม่เหมาะกับเขาสไตล์วูเอลต้าที่ความชันไม่นิ่ง นอกจากสเตจ Time Trial แล้วยังไม่เห็นอูรานทำอะไรน่าสนใจในสเตจภูเขา

Vuelta Stage 14 (5 of 6)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *