Vuelta สเตจ 15: ศึก GC เดือด, Lampre ขโมยแชมป์!

[dropcap letter=”ป”]ฏิเสธไม่ได้ว่าสเตจเมื่อคืนนี้น่าจะเป็นสเตจที่ดุเดือดที่สุดตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน Vuelta a Espana มาก็ว่าได้ครับ โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายระหว่างทางขึ้นเขา Lagos de Covadonga กับความพยายามกระชากหนีคู่แข่งหลายต่อหลายครั้งระหว่างตัวเต็ง GC โดยเฉพาะอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff) ผู้นำเวลารวมที่หวังตัดกำลังคริส ฟรูม แต่ก็ถูกวาวเวอเด้ (Movistar) และโรดริเกรซ (Katusha) ฉก Time Bonus ที่เส้นชัยไปทั้งหมด และฟรูมเองก็ตามหลังเข้ามาเพียง 7 วินาทีเท่านั้น ส่วนเชียมิซลอว์ เนียมิซ (Lampre) กระชากหนีกลุ่มเบรคอเวย์ เก็บแชมป์สเตจให้ทีม Lampre ได้เป็นครั้งแรก

ดูเผินๆ อาจจะเป็นสเตจที่คิดว่าไม่สำคัญเพราะเวลาของกลุ่มตัวเต็งแต่ละทีมนั้นไม่หลุดกันมาก แต่ระหว่างทางก่อนจะถึงเส้นชัยนั้นมีแอคชั่นเดือดตลอดทั้งวัน รวมถึงการชิงชัยแชมป์สเตจระหว่างกลุ่มเบรคอเวย์ด้วย ทีม Movistar จัดหนักตั้งแต่ตีนเขาลูกรองสุดท้าย 30 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยจนกลุ่ม peloton เริ่มระส่ำระส่าย โหมโรงให้ตัวเต็ง GC จาก 5 ทีมดังได้ออกแลกหมัด ผลัดกันรุกและรับไปตลอดเส้นทาง ในกลุ่มหนีเป็นคาเมรอน ไมเออร์ (GreenEdge) ที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้าย แต่ก็มีเนียมิซ (Lampre) ที่ไล่ตามและออกแซงได้ในที่สุด ด้านหลังเป็นวาร์เรน บากิล (Giant) ที่พยายามจะทิ้งกลุ่มตัวเต็งเพื่อไปจับเนียมิซ เก็บสเตจวินเหมือนที่เขาเคยทำได้เมื่อปีที่แล้ว แต่ถึงบาร์กิลจะออกโจมตีกี่ครั้ง คอนทาดอร์ก็เป็นคนแรกที่ออกไล่จับได้ทุกครั้ง ซึ่งการโจมตีของคอนทาดอร์ นอกจากจะช่วยบั่นแรงคู่แข่งแล้ว ยังมีผลอย่างมากต่อ คริส ฟรูม (Sky) ที่เกาะอยู่ในกลุ่มที่สอง ไม่มีแรงพอจะไล่ตาม 3 ทหารเสือสเปนได้ทัน 

แต่ถ้าคริส ฟรูมเป็นคนเดียวที่ตามคอนทาดอร์ไม่ได้ โรดริเกรซ​และวาวเวอเด้อาจจะเป็นภัยร้ายที่คอนทาดอร์มองข้าม เพราะทั้งคู่ไล่ประกอบคอนทาดอร์ได้ทุกจังหวะ แถมเกมของทั้งคู่ยังไม่ช่วยนำคอนทาดอร์ ส่งผลให้อารู (Astana) และฟรูมไม่ถูกทิ้งห่างจนมากเกินไป และนั่นก็แปลว่าเนียมิซมีเวลามากพอที่จะขึ้นคว้าแชมป์สเตจ ทั้งๆ ที่เกือบจะถูกไล่ทันหลายต่อหลายครั้ง

ท้ายที่สุด วาวเวอเด้สปรินต์ขึ้นเส้นชัยเก็บ Time Bonus ไป 4 วินาที ตามมาด้วยโรดริเกรซ ซึ่งทิ้งห่างคอนทาดอร์ที่เหนื่อยจากการโจมตีตลอดทั้งทางขึ้นเขาได้เล็กน้อย ด้านหลัง ฟรูมและอารูตามมาเพียง 7 วินาที (จากที่เมื่อวานฟรูมได้จากคอนทาดอร์มา 7 วินาที) ฟรูมยังคงเดินเกมตามเพซที่เขาพอสู้ได้ ไม่ออกไล่ตามคู่แข่งเกินความสามารถของตัวเอง ซึ่งแปลว่าเขายังเป็นคู่ต่อสู้ที่จะประมาทไม่ได้ถึงฟอร์มการขึ้นเขาจะไม่ท๊อปเท่า 3 เอซจากสเปนในตอนนี้

แต่กลยุทธ์ที่น่าสนใจไม่ใช่ระหว่างฟรูมและคอนทาดอร์เท่านั้น ระหว่างโรดริเกรซและวาวเวอเด้เองก็เป็นคู่ที่น่าจับตา ถ้าทั้งคู่ช่วยคอนทาดอร์กระชากทิ้งฟรูม อาจจะเป็นผลดีเสียมากกว่าด้วยซ้ำ อย่าลืมว่าฟรูมที่ฟอร์มดีนั้นไม่ใช่คู่ต่อสู้ที่จะเล่นด้วยได้ง่ายๆ ทั้งโรดริเกรซและวาวเวอเด้รู้ดีจากที่พ่ายให้ฟรูมมาหลายครั้งในหลายสนาม ซึ่งมีแนวโน้มว่าถ้าฟรูมพลิกฟอร์มกลับมาได้ในสัปดาห์สุดท้าย ทั้งคู่ก็มีสิทธิหลุดโพเดี้ยมได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเมื่อต้องเจอกับสเตจ Time Trial ในวันสุดท้ายที่ทั้งคู่น่าจะมีสิทธิเสียเวลาให้ฟรูม ต้องดูกันว่าสเตจขึ้นเขาที่โหดที่สุดในวันนี้นั้นตัวเต็งเขาจะเล่นกลยุทธ์รูปไหนกันอีกรอบครับ 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Stage Gallery

ถึงภูเขาจะไม่สูงแตะเมฆเหมือนในตูร์และจิโร แต่เส้นทางของวูเอลต้านั้นก็ท้าทายนักปั่นไม่แพ้กัน
ถึงภูเขาจะไม่สูงแตะเมฆเหมือนในตูร์และจิโร แต่เส้นทางของวูเอลต้านั้นก็ท้าทายนักปั่นไม่แพ้กัน
3 ทหารเสือสเปน โรดริเกรซ, วาวเวอเด้ และคอนทาดอร์
3 ทหารเสือสเปน โรดริเกรซ, วาวเวอเด้ และคอนทาดอร์
ศึกด้านหน้าระหว่างไมเออร์และเนียมิซ
ไม่มีใครยอมใครระหว่างตัวเต็งกลุ่มหน้า
แต่วาวเวอเด้ก็ยังใช้ทักษะการสปรินต์บนยอดเขา ฉก time bonus ได้หลายต่อหลายสเตจ  สเตจนี้เขาได้ไป 6 วินาที
แต่วาวเวอเด้ก็ยังใช้ทักษะการสปรินต์บนยอดเขา ฉก time bonus ได้หลายต่อหลายสเตจ สเตจนี้เขาได้ไป 6 วินาที
ฟรูม และ อารูตามหลังคอนทาดอร์มาที่ 7 วินาที หักล้างกับที่เขานำคอนทาดอร์ได้ 7 วินาทีเมื่อวานนี้พอดี
ฟรูม และ อารูตามหลังคอนทาดอร์มาที่ 7 วินาที หักล้างกับที่เขานำคอนทาดอร์ได้ 7 วินาทีเมื่อวานนี้พอดี

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *