พรีวิว Vuelta สเตจ 16: THE QUEEN STAGE IS HERE

เส้นทาง:  San Martín del Rey Aurelio to La Farrapona / 160.5 km

สเตจที่ยากที่สุดในการแข่งขัน Vuelta ปีนี้ หรือที่เราเรียกกันว่า Queen Stage มาพร้อมกับเขาระดับ Cat 1 ถึง 4 ลูก และ Cat 2 อีก 1 ลูก ถึงแม้เส้นชัยจะไม่ชันนรกเหมือนสองวันที่ผ่านมา แต่อย่าลืมว่าทั้งสองสเตจนั้นแทบไม่มีภูเขาเลยจนถึงเส้นชัยเหมือนวันนี้ กับระยะทางเพียงแค่ 160 กิโลเมตรและวันพรุ่งนี้ที่เป็นวันพักสำหรับนักปั่น การันตีได้ว่าทั้งตัวเต็งและนักปั่นเบรคอเวย์ที่หวังแชมป์สเตจ จัดเต็มไม่มีอั้นแน่นอน

กลยุทธ์ต่างๆ น่าจะเริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 70 ที่นักปั่นจะต้องเจอกับอุปสรรคระดับ Category 1 ถึงสามลูก โปรไฟล์ตามนี้ครับ

First 2 climb

ลูกสุดท้าย La Farrapona เริ่มที่ 16.5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัน และจุดที่ยากที่สุดไม่ใช่ช่วงตีนเขา

Farrapona

เส้นชัย
ช่วงแรกถือว่าไม่หินจนเกินไป แต่พอพ้น 5 กิโลเมตรแรกจะเป็นทางขึ้น 8-10% ยาวประมาณ​ 2 กิโลเมตร ตามด้วยทางลงสั้นๆ สลับด้วยทางราบก่อนจะถึงช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้ายที่ชันเป็นพิเศษ เฉลี่ย 10% 2 กิโลเมตรสุดท้ายชันถึง 15% ไปจนถึงเส้นชัยเลยทีเดียว น่าจะเป็นจุดที่ทั้งเบรคอเวย์และตัวเต็ง GC ปล่อยของชิงเวลากันเต็มที่

ช่วงถนนระหว่างทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย
ช่วงถนนระหว่างทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย

ใครมีลุ้น?

Screen Shot 2557-09-08 at 2.32.34 PM

ถึงตอนนี้น่าจะเห็นชัดแล้วว่า ตัวเต็งที่เวลาไม่ทิ้งกันมากมีแค่ 6 คน คือ คอนทาดอร์ โรดริเกรซ วาวเวอเด้ ฟรูม อารู และอูราน ถ้าประเมินจากฟอร์มในช่วง 2 วันที่ผ่านมา โรดริเกรซ คอนทาดอร์ และวาวเวอเด้ น่าจะยังพอสูสี ที่น่าสนใจคือฟรูมมากกว่า เขาไล่ตามกลุ่มนำไม่ได้ แต่ก็ยังเสียเวลาไม่มาก และมีออกยิงนำหน้าคอนทาดอร์ไปหนึ่งครั้งด้วย ฟรูมจะพลิกกระดาน หรือว่าจะกรอบหลุดวงโคจรไปเป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ และน่าจะได้เห็นกันในคืนนี้ เพราะพ้นจากสเตจนี้แล้วเหลือสเตจที่ตัวเต็ง GC จะชิงชัยกันจริงๆ ได้แค่อีกสองครั้งเท่านั้นคือสเตจ 20 (เขาสูง) และ 21 (Time Trial) เวลาเหลือน้อยลงทุกทีที่จะทิ้งห่างคู่แข่ง

แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจได้ก็คือคือ Movistar และ Katusha หวังให้ฟรูมร่วงไปเองแทนที่จะช่วยกับคอนทาดอร์สลัดฟรูม พูดกันถึงหน่วยก้านของทีม ผมคิดว่ามีแค่ Movistar ที่น่าจะแกร่งพอตั้งความเร็วกดดัน Sky และฟรูมให้หลุด Katusha มีแดเนียล โมเรโนที่คอยประคองโรดริเกรซ แต่ดูกำลังทีมโดยรวมแล้วอาจจะไม่แข็งเท่า Movistar

ทางฝั่ง Tinkoff เองนั้นคงพอใจที่จะให้เบรอคเวย์หนีไปเก็บ Time bonus ทุกๆ วันมากกว่าที่จะออกชิงแชมป์สเตจเอง เหตุผลนั้นเดาไม่ยาก เพราะคอนทาดอร์สปรินต์บนยอดเขาเก็บ time bonus ไม่ได้เหมือนวาวเวอเด้ เกมจากสเตจเมื่อวานนี้เราเห็นชัดว่าคอนทาดอร์ยังคงกังวลกับฟรูมมากว่าเพื่อนร่วมชาติทั้งสองคนอยู่ แต่จะประมาทไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้วเพราะวาวเวอเด้เองตามมาไมถึงครึ่งนาที และยังมีโอกาสเก็บ Time Bonus อีกสองครั้ง บวกกับสัญชาติญาณยอดนักบู๊ของคอนทาดอร์ที่ยิงทุกครั้งที่มีโอกาส อาจจะทำให้เขาหมดแรงช่วงสุดท้ายโดนคู่แข่งหนีตอดเวลาไปทีละนิดทีละหน่อย

3 ทหารเสือสเปน โรดริเกรซ, วาวเวอเด้ และคอนทาดอร์

การเมืองภายใน?

สเปนมีเอซใน Top 5 ถึง 3 คน วาวเวอเด้ตามคอนทาดอร์ 31 วินาที โรดริเกรซตาม 1.20 นาที ทั้งคู่ดูจะไม่แคร์ฟรูมเท่าไร แต่ดูจะกัลวลกับคอนทาดอร์และอันดับโพเดี้ยมมากกว่า ถ้าทั้งคู่เพลย์เซฟ ไม่ “จัดหนัก” ยิงยาวจนหมดก๊อกเพื่อหวังนำไกลในช่วง 2 สเตจที่ผ่านมา วันนี้เราคงได้เห็นศึกใหญ่กัน จะเป็นพันธมิตรสเปน ปะทะคริส ฟรูมจากสหราชอาณาจักร คอนทาดอร์จะทิ้งเพื่อนร่วมชาติบุกยาวนำทุกคน หรือจะเป็นสงครามภายในที่อังกฤษกลายเป็นผู้ชนะในที่สุด? ศึกนี้น่าติดตามยิ่งนัก!

ถ่ายทอดสดคืนนี้มาเร็วกว่าปกตินะครับ 20:00-22:45 ลิงก์ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *