รีวิว Vuelta สเตจ 16: ชเล็คกลับมาแล้ว

เป็นเวลากว่า 4 ปีเต็มที่อดีตอันดับ 3 Tour de France – แฟรงก์ ชเล็คไม่มีผลงานในสนามระดับแกรนด์ทัวร์ แฟรงก์เป็นหนึ่งในบรรดาตัวเต็งนักปั่นดาวรุ่งที่หลายคนจับตามองแต่ฟอร์มก็ตกลงอย่างต่อเนื่องรวมถึงบาดเจ็บหลายต่อหลายครั้ง แถมยังโดนแบนห้ามแข่งหนึ่งเต็ฒจากการตรวจพบสารต้องห้ามในกระแสเลือด

แต่ก็ใช่ว่าฝีเท้าการไต่เขาจะหายไป เมื่อคืนนี้ ชเล็คโซโล่เดี่ยวคว้าแชมป์ในสเตจที่ยากเป็นอันดับต้นๆ ของรายการ Vuelta ปีนี้ด้วยเขาสูงชันกว่า 5 ลูกและเส้นชัยบนยอดเขา Alto Ermita de Alba ระยะทาง 6 กิโลเมตรที่มีช่วงชันกว่า 22%

ชเล็คฉีกหนีกลุ่มเบรคอเวย์ในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้าย หนีอังเดร ตอร์เรส นักปั่นจากทีมชาติโคลอมเบียเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ตอร์เรสคว้าอันดับสองและโมเรโน โมแซร์ (Cannondale) อันดับสาม

ถึงชัยชนะจะเป็นของเบรคอเวย์แต่ด้านหลังกลุ่ม ศึกระหว่างตัวเต็ง GC ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน ฟาบิโอ้ อารู (Astana), วาคิม โรดริเกรซ (Katusha), ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff-Saxo) ออกแลกหมัด พยายามกระชากหนีทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ตัวเต็งคนใหม่ที่อันตรายที่สุด ณ​​ ชั่วโมงนี้ ทำไม GC คนอื่นต้องสลัดดูโมลานให้ได้? เพราะสเตจ 17 Time Trial จับเวลาบุคคลระยะทาง 39 กิโลเมตรวันพุธนี้ มีความเป็นไปได้ว่าดูโมลานจะทำเวลานำห่างทุกคนได้เป็นนาที ด้วยดีกรีเหรียญทองแดงแชมป์โลกจับเวลาบุคคล

โรดริเกรซปล่อยของที่กิโลเมตรสุดท้าย สปรินต์ขึ้นหนีคู่แข่ง ถึงอารู จะตามมาได้ทัน เข้าเส้นชัยตามมา +2 วินาที โรดริเกรซกลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ นำอารูอยู่ +1 วินาที และไมย์ก้า ยังคงรักษาอันดับ 3 ที่ +1:35 นาที ส่วนดูโมลานเกาะคู่แข่งมาได้จนถึงจุดที่ออกกระชากัน เข้าเส้นชัยช้ากว่าร่วม 30 วินาที และเวลารวมตอนนี้ตามหลังโรดริเกรซที่ +1:51 นาที รั้งอันดับ 4

ดูแล้วถ้าดูโมลานฟอร์มดีหลังจากวันพัก (วันนี้ไม่มีแแข่งครับ) เวลาตามหลังเกือบสองนาทีไม่น่าจะยากเกินที่จะพลิกกลับคืนมานำคู่แข่ง อารู / โรดริเกรซ ไม่ใช่นักปั่น TT ที่เด็ดขาดนัก

Frank Schleck escapes on stage sixteen of the 2015 Tour of Spain

สำหรับชเล็คเอง เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า “มันนานมากแล้วที่ผมไม่ได้ชนะ วันนี้มันยากมากครับ เป็นวันที่ยาวนานมาก แต่ผมก็ซ้อมมาหนักมาก มันเป็นชัยชนะผมสมควรได้รับ ผมไม่สยาย ลงแข่งตูร์ไม่ได้ ต้องมาลง Vuelta แทน จะชนะสเตจนี้ได้ก็ไม่ง่ายเลย แต่มันทำให้ผมรู้สึกว่า งานหนักที่ซ้อมมา การต่อสู้กับอาการบาดเจ็บทั้งหมด มันคุ้มค่าครับ แลกกับชัยชนะวันนี้”

บางคนอาจจะไม่รู้ แต่แฟรงก์ ชเล็คเป็นลูกชายของจอห์นนี่ ชเล็ค นักปั่นอาชีพชาวลักแซมเบิร์กคนแรกของโลกที่ได้แชมป์สเตจในสนาม Vuelta ในปี 1970 ครับ

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *