Vuelta สเตจ 16: วูเอลต้าจบแล้ว?

[dropcap letter=””ผ่]านมาสองสัปดาห์​สำหรับการแข่งขัน Vuelta a Espana เราเริ่มเห็นชัดว่าใครเป็นนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในรายการ อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ฉีกกระชากหนีคริส ฟรูม ที่กิโลเมตรสุดท้ายของสเตจ 16 หลังจากที่ทั้งคู่นำห่างคู่แข่งคนอื่นในช่วงสุดท้ายของสเตจ ทิ้งให้อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) ตามเข้าเส้นชัยมาร่วมหนึ่งนาทีเต็ม

คอนทาดอร์นอกจากจะทำเวลาห่างคนอื่นได้แล้ว เขายังเก็บ Time bonus ทำเวลาพิเศษได้อีก 10 วินาทีจากการที่เขาคว้าแชมป์สเตจ ส่วนคริส ฟรูมถึงจะเห็นได้ชัดว่าฟอร์มยังไม่สดเท่าคอนทาดอร์ แต่ก็เกือบจะเลื่อนอันดับ GC ของตัวเองจากที่ 3 ขึ้นมาเป็นที่ 2 ตอนนี้ตามหลังวาวเวอเด้อยู่แค่ 3 วินาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ดี สำหรับสัปดาห์สุดท้าย ตัวเต็งมีโอกาสอีกแค่ 3 ครั้งเท่านั้นที่จะทำเวลาชิงห่างคู่แข่งคนสำคัญ ​ไม่ว่าจะเป็นศึกระหว่างฟรูมและคอนทาดอร์ที่มีลุ้นแชมป์รายการ (แต่ส่วนตัวผมคิดว่าคอนทาดอร์ยังเหนือกว่าอยู่พอสมควร) โดยเฉพาะในสเตจรองสุดท้ายที่เป็นการขึ้นเขาสูงชันอีกหนึ่งครั้ง ฟรูมต้องการเวลาอย่างน้อย 1 นาทีทำคอนทาดอร์ แต่ถ้าฟอร์มยังเป็นอย่างที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็นเรื่องยาก สเตจสุดท้ายเป็นการปั่น Time Trial สั้นๆ ซึ่งก็ยากอีกเช่นกันที่จะทำเวลาห่าง

ส่วนศึกระหว่างวาวเวอเด้ และโรดริเกรซสำหรับอันดับโพเดี้ยมสุดท้ายนั้นก็น่าลุ้นไม่แพ้กัน เวลาทั้งคู่ห่างกันอยู่ประมาณ 1:10 นาที ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป แต่ก็จะประมาทกันไม่ได้เพราะ ฟาบิโอ อารู ตัวเต็งจาก Astana นั้นฟอร์มค่อนข้างคงที่และดูจะไม่หลุดจาก 3 เสือสเปนสักเท่าไร มองลงมาใต้อันดับ 6GC Top 10 ของรายการก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง โรเบิร์ต เฮซิงค์ (Belkin), แดน มาร์ติน (Garmin), ซามูเอล แซนเชส (BMC), วาร์เรน บากิลล์ (Giant) ประคองเวลาได้ดีตลอดทั้งการแข่งขัน และน่าจะรักษาอันดับนี้ได้จนถึงวันสุดท้าย

ทางฝั่งเสื้อจ้าวความเร็วนั้นจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant) นำอเลฮานโดรวาวเวอเด้ อยู่ 10 แต้ม แต่ถ้าเดเกนโคลบ์สปรินต์ติด Top 3 อีกสัก 2 สเตจเขาก็น่าจะได้เสื้อเขียวเป็นสมัยที่สองค่อนข้างแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อเนเซอร์ บูฮานี และปีเตอร์ ซากาน คู่แข่งคนสำคัญถอนตัวจากการแข่งขันไปแล้ว

Vuelta Stage 16-4

โดยรวมแล้วศึกนี้ไม่น่าจะยากเกินสำหรับคอนทาดอร์ ฟรูมต้องฟอร์มดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาถึงจะพลิกเวลา 1 นาทีมาเอาชนะคอนทาดอร์ได้ ส่วนอันดับ 3 ผมค่อนข้างมั่นใจว่าวาวเวอเด้ก็ไม่น่าพลาด เพราะเขาปั่น TT ได้ดีกว่าโรดริเกรซ แต่นั่นหละครับ การแข่งขันจักรยานไม่เคยมีคำว่าแน่นอน ตอนนี้เราเห็นภาพลางๆ แต่รอดูกันจนถึงวันเสาร์นี้อะไรๆ คงชัดเจนขึ้น!

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *