พรีวิว Vuelta สเตจ 17: เบรคอเวย์ vs. สปรินเตอร์?

เส้นทาง: Ortigueira to A Coruña – 190.7 km

ดูโปรไฟล์เผินๆ แล้วเหมือนจะเป็นสเตจที่ไม่ยากมาก แต่ลองอ่านระยะปีนครับ 2,820 เมตร! ถึงจะไม่มีภูเขาสักลูกเดียวให้เห็น แต่เส้นทางวันนี้ขึ้นๆ ลงๆ ตลอด ช่วงปีนอาจจะไม่ยาว แต่ก็ชันตัดกำลังนักปั่นได้เป็นอย่างดี บวกกับสภาพอากาศริมชายฝั่งที่พยากรณ์รายงานว่าจะมีฝนตกและลมแรง น่าจะทำให้เป็นสเตจที่ท้าทายใช้ได้ ยิ่งถ้าตัวเต็ง GC อยากจะเซฟแรงเก็บไว้ใช้วันสำคัญจริงๆ เราอาจจะได้เห็นเบรคอเวย์หนีรอดจนถึงเส้นชัย

Screen Shot 2557-09-10 at 11.57.14 AMเป็นสเตจ “ทางราบ”​ แบบนี้อาจจะสงสัยว่าทำไมเบรคอเวย์ถึงมีลุ้น? อย่างที่บอก ถึงจะไม่มีเขาแต่มีเนินชันค่อนข้างเยอะ ช่วง 25 กิโลเมตรสุดท้ายที่เนินยาว 3 กิโลเมตรและบางช่วงชันถึง 20% เลยทีเดียว ที่ 7 กิโลเมตรและ 5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ก็มีเนินอีกสองลูก 2 กิโลเมตรสุดท้ายเท่านั้นที่เป็นทางราบจริงๆ ทีมสปรินเตอร์ต้องทำงานหนักเป็นพิเศษถ้าหวังจะรวบกลุ่มหนีเพื่อส่งหัวหน้าทีมขึ้นสปรินต์

ใครมีลุ้น?

1. จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant): เดเกนโคลบ์ชนะมาแล้ว 3 สเตจแต่มีคะแนนำนำวาวเวอเด้ในหมวดคะแนนรวมแค่ 10 แต้ม และเมื่อต้องเจอสเตจเส้นชัยบนยอดเขาอีกสองครั้งที่วาวเวอเด้มีโอกาสทำคะแนนนำ เดเกนโคลบ์ต้องชนะหรืออย่างน้อยๆ ก็ติดท๊อป 3 ในสเตจนี้ ถ้า Giant เดินเกมรุกรวบกลุ่มหนีได้ เดเกนโคลบ์ก็น่าจะเป็นสปรินเตอร์ที่มีโอกาสที่สุด เพราะตัวแรงอย่างบูฮานีกลับบ้านไปแล้ว

2. ไมเคิล แมธธิวส์ (OGE): สเตจนี้เข้าทางนักปั่นอย่างแมธธิวส์มาก เป็นคนที่ปีนเนินได้ดีและไต่เขาก็ได้ (จำวันที่เขาคว้าเสื้อชมพูในจิโรได้มั้ย?) แมธธิวส์มีผลงานแค่ 1 สเตจในรายการนี้ และ “เฉียด” ชนะสองครั้ง พ่ายให้บูฮานีไปหนึ่งครั้ง และพ่ายให้เนินชันไปอีกครั้งในสเตจ 13 วันนี้เป็นโอกาสดีสำหรับแมธธิวส์ ที่จะแก้มือให้ GreenEdge

ม้ามืด: สปรินเตอร์แรงๆ ยังมีอีกหลายคนอย่าลืม ทอม โบเนน (OPQS), โรเบอร์โต้ เฟอร์รารี (Lampre), แจสเปอร์ สตูเวน (Trek), และเจอรัลด์​ ซิโอเลค (MTN)

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *