Vuelta: พรีวิวสเตจ 17 + วิเคราะห์ตัวเต็ง

การแข่งขัน Vuelta อาทิตย์ที่สองก็จบลงไปแล้ว วันนี้เรากลับมาแข่งกันต่อหลังจากที่พักไปหนึ่งวันครับ นักปั่นกำลังเคลื่อนขบวนขึ้นสู่ทางตอนเหนือของสเปน เป้าหมายคือแมดริดสเตจสุดท้าย แต่ระหว่างทางยังมีความสนุกเร้าใจให้ดูอีกหลายสเตจ วันนี้มาดูพรีวิวสเตจ 17 ที่จะแข่งคืนนี้กันครับ

Vuelta a Espana Stage 17 Preview

http://1.bp.blogspot.com/-887TP_sD_Z0/Ui84zInnoHI/AAAAAAAACPo/w3tLSBEbHng/s1600/vuelta_stage17_profile.png

สเตจ 17 วันนี้จาก Calahorra ไปยัง Burgos ระยะทาง 189 กิโลเมตร ไม่ใช่สเตจทางราบซะทีเดียวแต่ภูเขาที่คั่นกลางระหว่างจุสตาร์ทกับเส้นชัยก็ไม่ได้ยากจนเกินไป ความสนุกของวันน่าจะอยู่ที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย

แผนที่ 14km สุดท้ายของวันนี้
แผนที่ 14km สุดท้ายของวันนี้

คาดเดาสถานการณ์: ดูจากโปรไฟล์สเตจเผินๆ แล้วก็น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มใช่ไหมครับ? แต่ผมว่าคงไม่ง่ายอย่างที่คิด 10km สุดท้ายนักปั่นต้องเจอเนินสั้นๆ Calle Eras de San Francisco ความยาว 1.2 กิโลเมตรและความชันพอประมาณ ทว่าหลังจากเนินนี้ไปจนถึงเส้นชัยเป็นถนนแคบๆ และโค้งหักศอกเป็นจำนวนมาก ถ้ากลุ่ม peloton และทีมสปรินเตอร์ มีเผลอๆ มัวแต่หมายหัวกัน รับรองว่าพวกขาแรงสายคลาสสิคหนีไปเอาแชมป์สเตจแน่นอครับ

ปัญหาคือทีมสปรินเตอร์นั้น นักปั่นถอนตัวกลับบ้านกันไปหมดแล้ว OPQS, Lotto, Belkin เหลือกันแค่ทีมละ 4 คน Garmin, GreenEdge, Vacansoleil เหลือแค่ 5! ทีมตัวเต็งสปรินต์หายไปหมดอย่างนี้เป็นโอกาสดีมากๆ ที่ breakaway จะหนีรอดไปได้ เพราะงั้นวันนี้เดาตัวเต็งเป็นนักปั่นสายคลาสสิคละกัน

Fabian Cancellara ฟอร์มกำลังมาแรง ถ้าแกหนีไปได้ที่เนินสุดท้าย peloton อาจจะไม่ได้เห็นหลังแกอีกเลย เช่นเดียวกับ Juan Antonio Flecha และ Samuel Sanchez น่าเสียดายว่าแชมป์โลก Phillippe Gilbert และ ขาแรง Zdnek Stybar ถอนตัวกลับไปแล้วทั้งคู่ ไม่งั้นอาจจะได้เห็นสี่คนนี้หวดกันมันส์ๆ สักรอบ

แต่ถ้าสมมติว่า peloton เอาอยู่รวบ breakaway ได้หมดตัวเต็งสปรินเตอร์คงไม่พ้น Gianni Meersman (OPQS), Michale Matthews (GreenEdge) และ Edvald Boassan Hagen (Sky) ครับ ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 21:00-22:45 ลิงก์ถ่ายทอดสดอยู่หน้าบรรยายสด และหน้าโฮมเพจ อย่าลืมติดตามชมกัน DT ไม่มีบรรยายสดนะครับ

พรีวิวสเตจโดย GCN

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *