รีวิว Vuelta สเตจ 17: ดูโมลานนำลิ่ว

เป็นไปตามคาดกับผลงานของทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ที่โชว์ฟอร์มการปั่นจับเวลาบุคคลได้ดีตามคาดครับ ดูโมลานคว้าแชมป์สเตจ 17 และขึ้นนำอันดับเวลารวมได้อีกครั้ง ในขณะที่คู่แข่งวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ฟอร์มตก เวลาหลุดจนไม่น่าจะมีสิทธิชิงแชมป์รายการได้แล้ว ส่วนคู่แข่งคนสำคัญ ฟาบิโอ้ อารู (Astana) ทำเวลาได้ดีเหนือความคาดหมาย ตามหลังดูโมลานแค่ +3 วินาที ถึงจะปั่นช้ากว่าดูโมลานในสเตจนี้ร่วม 2 นาที 

มาร์ซีจ์ โบดนาร์ (Tinkoff-Saxo) เป็นคนแรกที่ตั้งเวลาสเตจได้ดีที่สุด ด้วยเวลา 47:05 นาทีในระยะทาง 37 กิโลเมตร กับความเร็วเฉลี่ย 49.37 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่มีใครคาดหวังว่าเขาจะได้แชมป์สเตจในวันนี้ แต่อันดับเวลาของเขาก็ดีมากจนมีเพียงแค่ดูโมลานที่ปล่อยตัวเป็นคนท้ายๆ ที่ทำเวลาได้ดีกว่าเขา

ท่วงท่าการปั่นดูโมลานดูสมูทเป็นธรรมชาติ ผิดกับอารูและโรดริเกรซที่เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่วันที่ดีที่สุดของพวกเขา เอซ Giant ทำเวลานำห่างคู่แข่งตั้งแต่จุดจับเวลาแรกจนถึงเส้นชัย และยังแซงคู่แข่ง Sky มิเคล เนียเวที่ออกตัวก่อน 3 นาทีด้วย สุดท้ายทำเวลาดีที่สุดในสเตจที่ 46:01 นาที กับความเร็ว 50.460 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเป็นนักปั่นคนเดียวที่ปั่นได้เกิน 50kph

กัปตัน Movistar อเลฮานโดร วาวเวอเด้ก็ทำเวลาได้ดีเกินคาด เข้ามาเป็นอันดับสามของสเตจ ช้ากว่าดูโมลาน + 1:08 นาที

เอซ Giant กล่าวหลังแข่งว่า: “ผมค่อนข้างมั่นใจมากกับการแข่งวันนี้ เส้นทางโรลลิ่งแบบนี้เหมาะกับผมมากครับ แต่ตอนนี้ผมก็นำอารูไม่มากแค่ 3 วินาทีเท่านั้น มันเป็นไปได้สูงมากที่ผมจะคว้าแชมป์รายการ เราคงต้องคุมเกมทีมอื่นที่พยายามโจมตีเราให้อยู่ แค่ 3 วิ มันเครียดคับ แต่คนอื่นก็คงเครียดเหมือนกัน เพราะเขาก็ยังตามอยู่ 3 วิ ตอนนี้ผมเริ่มเชื่อแล้วว่าผมจะคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้”

11947850_1642338762649512_9040229670535599333_o

ผลการแข่งขัน

ดูโมจะชนะหรือเปล่า?

ถึงจะทำเวลาได้ดีกว่าใครในสเตจนี้ แต่ระยะห่าง 3 วินาทีที่ดูโมมีอยู่ยังค่อนข้างสุ่มเสี่ยงว่าเขาจะชนะได้หรือไม่ครับ ส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้อารูที่ทำเวลาได้ดีมากๆ เทียบกับ GC คนอื่นๆ ในขณะที่โรดริเกรซเสียไปร่วม 3 นาทีให้ดูโม และคงต้องบู๊แหลก ออกโจมตีชิงหนีให้ได้

สเตจที่เหลือไม่มีสเตจไหนที่มีเส้นชัยบนยอดเขาอีกแล้ว ใกล้เคียงที่สุดคงเป็นสเตจ 18 กับ 20 ที่มียอดเขาอยู่ใกล้เส้นชัยแล้วเป็นทางลงเขาในช่วงสุดท้าย อย่าลืมว่าผู้ชนะสเตจมี Time Bonus คนละ 10 วินาที เพราะงั้นถ้าตัวเต็ง GC คนไหนยังมีโอกาสได้แชมป์สเตจ ก็ยังมีสิทธิลุ้นแชมป์รายการเช่นกัน แน่นอน Giant ก็คงอุดกันเต็มที่ ไม่ปล่อยให้ใครหนีรอดไปได้ครับ นี่คือโอกาสเดียวในรอบหลายปีที่ทีมน้องใหม่อย่าง Giant-Alpecin จะมีโอกาสคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ และมันอาจจะเป็นแกรนด์ทัวร์ที่เวลาของผู้ชนะกับอันดับโพเดี้ยมสูสีกันที่สุดเลยก็ว่าได้!

อารู (Astana) อาจจะเสียเวลาให้ดูโมลินไปนิดหน่อย แต่เขาพลิกขึ้นมานำโรดริเกรซได้แบบขาดๆ ชิงอันดับ 2 โพเดี้ยมได้ชัดเจนแล้ว เพราะตอนนี้นำอยู่ 1 นาทีนิดๆ ส่วนไมย์ก้า (Tinkoff +2.22) ที่รั้งอันดับ 4 ก็ไม่น่ามีโอกาสชิงโพเดี้ยม ถ้าไม่สามารถเบรคอเวย์หนียาวไปได้ ซึ่งคงไม่มีใครกล้าปล่อย

คู่ Movistar อาจจะดูกรอบไปบ้าง แต่เมื่อวานทั้งคู่ทำเวลา GC ได้ไม่เลวครับ คินทานาอันดับ 5 ที่ +2:53 และวาวเวอเด้อันดับ 6 ที่ +3:15 ถ้ายังใจสู้กันอยู่ เราคงเห็นทั้งคู่ผลัดรุกกันเหมือนในตูร์ เดอ ฟรองซ์อีกครั้งเพื่อชิงอันดับโพเดี้ยมด้วย

นี่อาจจะเป็นแกรนด์ทัวร์ที่สูสีที่สุดในรอบหลายปีก็ได้ เส้นทางที่ชิงกันยากในสเตจที่เหลือนี้หมายความว่าคู่แข่งต้องโจมตีกันทุกครั้งที่มีโอกาส และมันจะทำให้การแข่งขันสนุกมากแน่ๆ ครับ!

 

วิดีโอไฮไลท์

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *