พรีวิว Vuelta สเตจ 18: The Downhill Battle

สเตจ 18: Roa > Riaza, 204km

ถึงดูโมลาน (Giant) และอารู (Astana) จะไม่ใช่นักปั่นระดับ 5 ดาว เหมือนคอนทาดอร์หรือฟรูม แต่ก็ต้องบอกว่า Vuelta ปีนี้อาจจะเป็นการชิงแชมป์ที่สูสีที่สุดในประวัติศาสตร์แกนด์ทัวร์ก็ได้ครับ ทั้งคู่โชว์ฟอร์มการปั่นและใจสู้ที่ตัวเต็งชื่อดังบางคนยังต้องยอมแพ้ ดูโมลานพยายามเกาะคู่แข่งในสเตจภูเขาที่เขาอาจจะไม่สามารถโจมตีได้หลายๆ ครั้งเหมือนอารู ส่วนอารูเองก็รักษาเวลาในสเตจ Time Trial ที่เขาไม่ได้เด่นมาก จนผลออกมาเป็นเวลารวมที่ห่างกันแค่ 3 วินาทีระหว่างผู้นำ GC ดูโมลาน และอันดับสองกัปตันทีม Astana

สเตจที่เหลือไม่มีเส้นชัยบนยอดเขา ทำให้นักปั่นตัวเต็งต้องคิดกลยุทธ์มาสู้กันเพื่อชิง Time Bonus ให้ได้ทั้งที่จุดสปรินต์กลางสเตจ (3-2-1 วินาที สำหรับสามคนแรก) และ 10-6-4 วินาทีที่เส้นชัย

สำหรับสเตจ 18 คืนนี้ ระยะทาง 204 กิโลเมตร จาก Roa ไป Riaza มีอุปสรรคเป็นเขาสามลูก และชันที่สุดที่ลูกสุดท้าย

PROFILCOLSCOTES_1.0

Puerto de la Quesera อยู่ห่างเส้นชัยไปเพียง 13 กิโลเมตรเท่านั้น ความยาว 10 กิโลเมตร ชันสูงสุด 7% ซึ่งก็จัดว่าไม่ได้ยากมากนัก และไม่น่าจะทำให้ตัวเต็งเวลาหลุดกันได้มาก

แต่! ด้วยอันดับ GC ที่สูสีของ อารูและดูโมลาน และโรดริเกรซก็ตามแค่ 1 นาที เขาจะสั้น จะไม่ชันยังไง รับรองว่าต้องมีการชิงหนีกันแน่นอน โดยเฉพาะ Movistar, Katusha และ Astana ทุกคนรู้ว่า  ดูโมลานตามการโจมตีแบบเบิ้ลหลายๆ ครั้งไม่ได้

ปัญหาก็คือว่า ถ้ายิงหลุดแล้วจะนำได้จนถึงเส้นชัยหรือเปล่า? เพราะเส้นชัยซึ่งเป็นทางลงเขานั้นห่างออกไปถึง 13 กิโลเมตรครับ ต้องเก่งทั้งขาขึ้น และขาลงด้วย ซึ่งสมมติขึ้นเขาได้เร็วจริง แต่ลงไม่เก่ง หรือเสี่ยงเกินก็อาจจะล้มเสียเวลา หมดสิทธิชิงแชมป์ไปเลย เป็นเกมที่ต้องระมัดระวังและตัดสินใจให้ดี

ผมคิดว่าเบรคอเวย์หรือเปโลตองคงได้แชมป์สเตจวันนี้ เพราะเมื่อวานตัวโหดจากทีมใหญ่ซัดกันเต็มที่ไปแล้ว ถ้าคู่แข่งคนสำคัญไม่ได้อยู่ในกลุ่มหนี ตัวเต็งคงรอเชือดกันเองทีหลัง หรือถ้าเปโลตองทิ้งกันไม่หลุด ก็มีโอกาสจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม ซึ่ง GC ก็คงชวด Time Bonus ตามระเบียบ

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

  • เสื้อแดง (GC): คาดว่าคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง เส้นชัยอยู่ห่างเกินยอดเขาพอที่คู่แข่งจะหนีรอดจากเงื้อมมือ Giant เขาสุดท้ายไม่ได้ชันมาก น่าจะทิ้งดูโมลานไม่หลุด ยังมีโอกาสให้อารูชิงหนีดูโมลานได้ในอีก 2-สเตจข้างหน้า สเตจนี้ว่าไปแล้วไม่น่าเสี่ยงครับ โอกาสชนะน้อย ออมแรงไว้ดีกว่า
  • เสื้อเขียว (Point): โรดริเกรซนำอยู่ที่ 104 แต้ม ดูโมลานตามมาเป็นอันดับสองที่ 102 แต้ม และวาเวอเด้ที่ 100 แต้ม ก็ยังจัดว่าเป็นเสื้อที่สูสีครับ ถ้าวาวเวอเด้เข้ากลุ่มผู้นำในสเตจวันนี้ได้เขามีโอกาสชิงเสื้อเพราะสปรินต์ได้ดีกว่า GC คนอื่นๆ
  • เสื้อลายจุด (Mountain): จบแล้วสำหรับเสื้อตัวนี้ โอมาร์ เฟรล์ (Caja-Rural) นำอยู่ที่ 82 คะแนน และอันดับสองแฟรงก์ ชเล็ค Trek) มีแค่ 30 แต้ม ภูเขาที่เหลือไม่มีแต้มมากพอให้ชิงคะแนนคืนแล้
  • เสื้อขาว (Combined): โรดริเกรซนำอารูอยู่ 5 คะแนน ยังมีโอกาสได้แชมป์เสื้อตัวนี้ครับ

ใครจะได้แชมป์สเตจ?

Vuelta Stage4b valverde

ถ้าหนีกันไม่หลุด หรือมีเบรคอเวย์ออกไป ลองดูตัวเต็งที่ฟอร์มกำลังดี เช่น:

Steve Cummings, Nelson Oliveira, José Gonçalves, Ruben Plaza, Niki Tersptra, Giovanni Visconti, Jerome Coppel, Moreno Moser, José Joaquin Rojas, Riccardo Zoidl and Miguel Angel Rubiano, Nicolas Roche, Geraint Thomas, Salvatore Puccio and Vasil Kiryienka

ส่วนถ้าเปโลตองเข้าเส้นชัยมาพร้อมกัน (ซึ่งสปรินเตอร์คงหลุดหมดแล้วจากเขาลูกก่อน) จับตาอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) สำหรับแชมป์สเตจครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *