พรีวิว Vuelta สเตจ 18: แย่ง Time Bonus กันบนยอดเขาอีกสักรอบ

เส้นทาง: A Estrada to Monte Castrove. Meis / 157 km

สเตจนี้ค่อนข้างสั้น มีอุปสรรคเดียวคือเขาลูกสุดท้ายซึ่งนักปั่นต้องขึ้นสองครั้ง เพื่อไปจบบนยอดเขา สเตจที่ระยะทางไม่ไกลมากส่วนใหญ่จะเห็นทีมตัวเต็งที่อยากได้แชมป์สเตจหรือ time bonus จัดหนักกันตั้งแต่เริ่ม หมายความว่าน่าจะเป็นสเตจที่ดุเดือดใช้ได้ทีเดียว

Screen Shot 2557-09-11 at 9.28.50 AM

Alto Monte Castrove คือภูเขาลูกที่ว่า ระยะทาง 6.5 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ย 7% จุดที่ยากน่าจะเป็นช่วง 3.5 กิโลเมตรสุดท้ายที่ชันระดับเลขสองหลัง ขึ้นถึงยอดแล้วจะเป็นทางลงเขา 700 เมตรจนถึงเส้นชัย

ถึงจะเป็นเส้นชัยที่อยู่ (เกือบ) บนยอดเขาแต่ความชันนิ่งๆ เนิบๆ และไม่มากแบบนี้ผมคิดว่าตัวเต็งคงไม่ได้บู๊กันสักเท่าไร และไม่น่าจะทำเวลาห่างกันได้มากด้วย ตัวเต็งมีโอกาสสำรวจเส้นทางหนึ่งรอบก่อนที่จะทิ้งระเบิดกันจริงๆ ในรอบสุดท้าย คือถ้าตัวเต็ง GC ทิ้งกันไม่หลุด นักไต่เขาหรือเบรคอเวย์ก็อาจจะมีลุ้นแชมป์สเตจได้เหมือนกัน

ตัวเต็ง

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) คือคนแรกที่ผมนึกถึงเลย คริส เอซ Movistar มีฟรูมหายใจรดต้นคอตามอยู่ที่ 3 วินาทีเท่านั้น และวาวเวอเด้อาจจะไม่สามารถไล่ตามฟรูมได้ทันในสเตจรองสุดท้ายที่เขาชันกว่านี้มาก เพราะงั้นวันนี้เขาควรจะเก็บ time bonus ให้ได้มากที่สุดด้วยการคว้าแชมป์สเตจ เส้นทางแบบนี้ก็เหมาะกับเขาด้วยเพราะเมื่อเทียบกับตัวเต็งคนอื่นแล้วเขาสปรินต์ได้ดีกว่า เชื่อว่าทีม Movistar จะพยายามคุมเกมตลอดทั้งสเตจ ในมุมกลับ คริส ฟรูม (Sky) เองก็อาจจะอยากนำวาวเวอเด้ให้รู้แล้วรู้รอด ออกยิงเองที่ทางขึ้นเขารอบสุดท้ายก็ได้ ส่วนคอนทาดอร์ (Tinkoff) คงไม่ต้องทำอะไรมาก ประคองเข้าเส้นชัยให้พร้อมตัวเต็งคนสัญก็พอ

ม้ามืด: จับตาแดน มาร์ติน (Garmin) และ ซามูเอล แซนเชซ (BMC) ทั้งสองทีมยังไม่มีผลงานใน Vuelta ปีนี้ แต่ว่าฟอร์มดีทั้งคู่ มีโอกาสเข้ากลุ่มหนีคว้าแชมป์สเตจ หรืออาจจะพยายามเบรคอเวย์ในช่วงเขาลูกสุดท้ายก็น่าจะมีลึ้นไม่แพ้กัน

ถ่ายทอดสดวันนี้ 21:30 ลิงก์ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *