พรีวิว Vuelta สเตจ 20: วันตัดสิน!

สเตจ 20: San Lorenzo de El Escorial > Cercedilla, 175km

Vuelta-2015-stage-20-profile

ในที่สุดเราก็มาถึงวันตัดสิน Vuelta a Espana ปีนี้ครับ กับสเตจรองสุดท้ายที่นักปั่นต้องเจอภูเขา 4 ลูก และทางลงสุดชันเพื่อเข้าสู่เส้นชันที่เมือง Cercedilla และถ้าเกมยังเดือนเหมือนสองวันที่ผ่านมา Vuelta ปีนี้อาจจะจบด้วยสถิติเวลาระหว่างผู้ชนะและอันดับสองที่สูสีที่สุดในโลก (ห่างกัน 6 วินาที) ดูเส้นทางแบบนี้แล้วฟาบิโอ้ อารู และ Astana คงพยายามทุกวิธีที่จะฉีกหนีดูโมลานให้ได้ แต่ดูแล้วยากครับ เพราะเขาแต่ละลูกนั้นไม่น่าจะชันเกินความสามารถของดูโมลาน ลองดูเปอร์เซ็นต์ความชันของสองลูกสุดท้าย

PROFILCOLSCOTES_3.0PROFILCOLSCOTES_4.0

ถึงจะไม่ได้ชันมากมายอะไร แต่ถ้าตัวเต็งจะชิงกันจริงๆ ก็ยังพอกระชากหนีกันได้ ปัญหามันอยู่ที่ว่า ยอดเขาไม่ใช่เส้นชัย นั่นคือยังมีเวลาไล่กันคืนในจังหวะลงเขาเหมือนสเตจที่ผ่านๆ มา และดูโมลานก็โชว์ฟอร์ม Iron man มนุษย์เหล็กที่ไม่มีใครขึ้นแซงได้เลย เมื่อวานยังมีแถม กระชากหนีที่กิโลเมตรสุดท้าย นำอารูได้อีก +3 วินาทีด้วยซ้ำ ถ้าทีมคู่แข่งตั้งเพซเร็วๆ แต่ไม่กระชากบ่อย ก็ยากที่จะสลัดดูโม เพราะการปั่นด้วยความเร็วสูง (แต่คงที่) ก็เป็นเรื่องถนัดของเขาอยู่แล้ว (สาย Time Trial) ดูโมให้สัมภาษณ์ว่าที่เขาแพ้เอสเตบาน ชาเวซในสเตจ 2 ที่จบบนยอดเขานั้นไม่ใช่เพราะเขาแรงไม่พอ ตามไม่ทัน แต่เพราะชาเวซเป็นนักไต่เขาแบบเพียวๆ ที่ชอบกระชากหลายๆ จังหวะ ทำให้ดูโมคงความเร็วในแบบ TT ไม่ได้ เสียจังหวะ และกรอบหมดแรงตามไม่ทันในที่สุด (แต่สเตจเดียวกัน อารูเสียเวลาร่วม 36 วินาทีให้ดูโมลาน! )

บางคนอาจจะบอกว่าอารู แพ้ Vuelta ตั้งแต่สเตจที่มิเคล แลนด้า เพื่อนร่วมทีมหนีเขาไปคว้าแชมป์สเตจและขโมย time bonus ไปสิบวินาที แต่ไม่ใช่หรอกครับ ถ้าอารูจะแพ้ เขาแพ้ตั้งแต่สเตจ 2 แล้วที่โดนไป 30 กว่าวินาที

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับ Astana คือ อารู “เจ็บ” จากอุบัติเหตุเมื่อวานนี้ เพราะงั้น Astana จะเดินเกมแรงตั้งแต่เริ่มก็ไม่คุ้ม เพราะถ้าสุดท้ายกัปตันทีมตามสปีดลูกทีมไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร

สำหรับ Astana วันนี้รูปเกมเป็นเรื่องสำคัญมาก ถึงแลนด้าจะไม่อยู่กับทีมในปีหน้า แต่เจ้าตัวบอกว่าวันนี้จะช่วยอารูให้สุดความสามารถ ถ้าเขาหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ไปดักรออารูก่อนขึ้นเขาช่วงสุดท้าย ตามสเต็ปแผน วัน-ทู ที่ทีมชอบใช้ (และได้ผล) ก็น่าจะมีลุ้นเหมือนกัน อารูต้องการความช่วยเหลือทุกอย่างที่มีครับ เวลานี้ 6 วินาทีจริงๆ แล้วมันไม่ยากที่จะเอาคืน แต่มันจะยากก็ต่อเมื่อคู่แข่งเราแกร่งกว่าอย่างเห็นได้ชัดน่ะสิ! จริงๆ แล้วถ้า Astana ใช้แลนด้าเป็นตัวชงเกม เบิ้ลยิงหนีดูโมลานซ้ำๆ อาจจะเป็นวิธีเดียวที่อารูจะพลิกกลับมาชนะได้

ที่ 200 เมตรหน้าเส้นชัยเป็นเนินสั้นๆ และเป็นโอกาสสุดท้ายในการทำเวลาห่างคู่แข่งอีกสัก 2-3 วินาทีในกรณีที่ยิงกันไม่หลุดบนเขาครับ

ใครจะชนะสเตจวันนี้? บอกยาก แต่ถ้า GC จะหวดกันจริงๆ เอากันทุกวินาที เบรคอเวย์อาจจะหนีไม่รอด แต่ก็ขึ้นอยู่กับส่วนผสมเบรคอเวย์ด้วยว่ามีตัวอันตรายต่อเวลารวมมั้ย ยังไงก็ดี GC ทุกคนคงอยากเซฟแรงให้ได้เยอะที่สุด เพื่อพลิกเกมกันในช่วงสำคัญจริงๆ

แต่ถ้าถามว่าใครจะชนะ Vuelta ปีนี้ ใจผมคิดว่าเป็นดูโมลานค่อนข้างแน่นอน ฟอร์มตอนนี้มาเต็ม ดูแกร่งทั้งกายและจิตใจ ใครจะรู้ครับอีกไม่ถึง 48 ชั่วโมงเราอาจจะได้แชมป์แกรนด์ทัวร์ครั้งแรกจากทีมมหาสปรินเตอร์อย่าง Giant-Alpecin ก็ได้!

วันนี้ห้ามพลาด ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:15-22:45 ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *