รีวิว Vuelta สเตจ 3: ซากานสักที!

ถ้าจะถามถึงครั้งสุดท้ายที่ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ได้แชมป์สเตจในสนามระดับแกรนด์ทัวร์เราคงต้องย้อนไปถึงเดือนกรกฏาคมปี 2013 ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่ไม่ใช่ใน Vuelta เมื่อคืนนี้ เมื่อซากานคว้าแชมป์สเตจ 3 ได้สำเร็จ เอาชนะเอซสปรินเตอร์ Cofidis เนเซอร์ บูฮานี และจอห์น เดเกนโคลบ์ คู่แข่งตัวฉกาจจาก Giant-Alpecin 

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 3?

ด้วยเส้นทางที่นักปั่นต้องปีนเขาตั้งแต่ช่วงแรกของสเตจ เบรคอเวย์จาก Caja Rural, AG2R, MTN-Qhubeka, Lampre, IAM, Lotto, Colombia และ Etixx-Quickstep เปิดฉากหนีกลุ่มเปโลตองหวังหลุดยาว จากเส้นทางที่มีเขาให้ปีนในช่วงกลางสเตจและช่วงก่อนถึงเส้นชัยเล็กน้อย กลุ่มหนีทำเวลานำเปโลตองได้มากสุด 4 นาที แต่ด้วยการไล่จับของทีม Giant-Alpecin และ Cofidis ที่หวังส่งสปรินเตอร์ขึ้นทำผลงานวันนี้ เบรคอเวย์ก็ค่อยๆ ทยอยถูกจับ กลุ่มแรกที่เขากลางสเตจ และอีกกลุ่มที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย

9 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย เจอโรม เคาซิน (Europcar) ออกชิงหนีกลุ่มอีกครั้ง แต่ก็ถูกจับได้อย่างรวดเร็ว ชัดเจนว่าเกมคืนนี้จะจบด้วยการสปรินต์

Vuelta Stage 3 (2 of 5)

ช่วงสุดท้าย Giant-Alpecin เหลือลีดเอาท์ให้เดเกนโคลบ์สองคน แต่คู่แข่งคนสำคัญ ซากาน (Tinkoff) และบูฮานี (Cofidis) หมดตัวช่วย เดเกนโคลบ์เลยอาศัยจังหวะนี้เปิดสปรินต์ก่อน ซากานออกกระชากขึ้นแซงทางซ้าย ตามมาด้วยบูฮานี แรงกระชากสปรินต์ของซากานมากพอจะขึ้นนำเดเกนโคลบ์จนถึงเส้นชัย บูฮานีเองดูมีสปีดปลายเร็วกว่าแต่ก็หมดระยะแซง ซากานได้แชมป์สเตจไปครอง และเป็นชัยชนะบนถนนครั้งแรกตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่เขาได้แชมป์จักรยานถนนสโลวาเกีย

เอสเตบาน ชาเวซ (GreenEdge) ยังคงนำอันดับเวลารวมและครองเสื้อแดง นำทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) +5 วินาที และนำนิโคลาส โรช (Sky) +25 วินาที

“ผมดีใจมากครับ ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่ช่วยเหลือเต็มที่ ผมพยายามคว้าแชมป์ให้ทีมหลายครั้งแล้วก็ทำได้สำเร็จ ช่วงแรกๆ เป็น Tinkoff และ GreenEdge ที่ออกลากหนักเลย ทีมของบูฮานีและเดเกนโคลบ์ขึ้นมาทีหลัง ผมเลยต้องหาช่องสปรินต์คนเดียวเพราะหมดตัวช่วยแล้ว ผมตามเดเกนโคลบ์ เขาเปิดสปรินต์ตั้งแต่ 250 เมตรหน้าเส้นชัย ผมว่าเขายิงยาวไปนิด เราสปรินต์ไปคนละทาง แต่ช่องที่ผมออกตัวมีลมช่วยเล็กน้อย” – ปีเตอร์ ซากาน

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *