รีวิว Vuelta สเตจ 3: GreenEdge’s Homerun

ด้วยโปรไฟล์สเตจที่มีเนินดักคอเพียวสปรินเตอร์บริเวณหน้าเส้นชัย ช่วงสุดท้ายของการแข่งเมื่อคืนนี้เลยดุเดือดเป็นพิเศษ ทั้งสปรินเตอร์ นักไต่ที่ออกไล่บี้กันจนถึงที่สุด ตั้งแต่จังหวะเข้าเมืองอาร์คอส เส้นชัยของสเตจที่ Katusha ส่งจิอัมโพโล คารูโซขึ้นเร่งความเร็วจนกลุ่มแตกกระจายจนมีสิทธิจะลุ้นแชมป์สเตจ แต่ก็ดูจะ “ยิง-ยาว” ไปหน่อยไปหมดแรงเอาตอนท้าย แดน มาร์ตินจาก Garmin ขึ้นสวนต่อจากคารูโซ ทว่า ไมเคิล แมธธิวส์จาก Orica-GreenEdge กลับขึ้นเกาะล้อมาร์ติน กลายเป็นหัวลากสมบูรณ์แบบที่เขาฉีกตัวออกขึ้นแซงที่หน้าเส้นชัย ครองแชมป์สเตจและปลดเสื้อผู้นำจากอเลฮานโดร วาวเวอเด้มาครอง

GreenEdge รู้ดีว่าสเตจนี้ “เข้าทาง” เอซสปรินเตอร์ของทีมอย่างแมธธิวส์เลยผลัดกับ Movistar ขึ้นมาช่วนไล่จัดการกลุ่มหนีตั้งแต่เนิ่นๆ และแมธธิวส์ก็แสดงให้เห็นว่าเขาแกร่งอย่างที่เราคาดเดาไว้จริงๆ ทั้งทีมและแมธธิวส์คำนวณเวลาการออกตัวสปรินต์ได้สมบูรณ์แบบ จนเรียกได้ว่าเส้นชัยที่มีเนินซึมๆ แบบนี้กลายเป็นสนามหลังบ้านของเขาไปแล้วครับ ไม่ต่างอะไรกับที่ OGE ดันแมธธิวส์ขึ้นคว้าเสื้อผู้นำในจิโรเมื่อต้นปี ที่แมธธิวส์ก็ปิดบัญชีเอาชนะทั้งนักไต่เขาและนักปั่นสายระเบิดเนินได้สบายๆ 

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 3?
เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 3?

สปรินเตอร์อาจจะได้แชมป์สเตจ แต่เบื้องหลังนั้นก็เป็นศึกการแย่งชิงเวลาระหว่างตัวเต็ง GC ด้วย โรดริเกรซเข้ามาเป็นอันดับ 3 เก็บ Time bonus ไปได้เล็กน้อย ในขณะที่เคลเดอร์แมน, เอวานส์, โมเรโนและคริส ฟรูมเกาะติด Top 10 ส่วนคอนทาดอร์แผ่วแรงลงไปในจังหวะเนินหน้าเส้นชัยซึ่งดูเหมือนจะยังไม่หายบาดเจ็บดี

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Stage Gallery

คอนทาดอร์ที่จุดสตาร์ทของวันซึ่งเริ่มกันบนเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกและลำเดียวของสเปน!
คอนทาดอร์ที่จุดสตาร์ทของวันซึ่งเริ่มกันบนเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกและลำเดียวของสเปน!

Tour of Spain - Stage 3

Breakaway
Movistar ขึ้นนำกลุ่มเพื่อป้องกันเสื้อผู้นำ
OGE คุมเกมในช่วงท้ายของสเตจ

แมธธิวส์ขึ้นแซงแดน มาร์ตินที่จังหวะสุดท้ายหน้าเส้นชัย
ได้ไปทั้งแชมป์สเตจและเสื้อผู้นำ แมธธิวส์เก็บเสื้อชมพูในจิโรมาแล้ว ถ้าเขาได้ครองเสื้อเหลืองในตูร์ก็จะเป็นสปรินเตอร์คนใหม่ที่ได้เสื้อผู้นำจากทั้งสามรายการแกรนด์ทัวร์

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *