พรีวิว Vuelta สเตจ 4: เส้นชัยบนเนิน (Round 2)

สเตจ  4: Estepona > Vejer de la Frontera – 209.6 km

PROFIL.0

สังเกตอะไรมั้ยครับ ตั้งแต่เริ่มแข่งมา 3 สเตจ (ยกเว้นสเตจ Team Time Trial) รายการนี้มีภูเขาให้ปีทุกสเตจเลย สเตจ 4 คืนนี้ดูโล่งๆ ไม่มีอะไรมาก สปรินเตอร์คงยิ้มกว้าง รอแก้มือซากานเมื่อวานนี้ แต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะช่วงควอเตอร์แรกเป็นทางโรลลิ่งที่ชันใช้ได้ครับ และลองดูกิโลเมตรสุดท้าย

PROFILKMS

4 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นเขาที่ชันมาก (maximum 12%) โดยเฉพาะช่วงแรก สองกิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางราบผสมทางลงเขาจากนั้นเป็นทางขึ้นเนินประมาณ 500 เมตรหน้าเส้นชัย (maximum 14%) ซึ่งน่าจะทำให้ช่วงสุดท้ายสนุกตื่นเต้นไม่น้อยครับ หลังจากขึ้นถึงยอดเนิน นักปั่นต้องเข้าโค้งขวาเพื่อเข้าเส้นชัย พูดง่ายๆ สเตจนี้คือการแข่งกันสปรินต์ขึ้นเนินนั่นเอง ถามว่าพวกสปรินเตอร์เก่งๆ จะรอดมั้ย ผมว่าคงพอไหวถ้าไม่มีทางขึ้นเขาที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย แต่สเตจวันนี้นี่คือการเบิ้ลเนินยาวสองลูกแบบชันๆ เพราะงั้นเพียวสปรินเตอร์ไม่น่ารอด

 

ใครมีลุ้น?

ต้องบอกว่าสเตจนี้เดาตัวเต็งยากใช้ได้  เรามองได้สองแบบครับ หนึ่งคือนักปั่นสไตล์ Puncheur สายระเบิดเนิน ขึ้นเขาสั้นๆ ได้เร็วและไว อย่าง แดน มาร์ติน (Cannondale-Garmin) หรือจะเป็นสปรินเตอร์ที่ขึ้นเนินสั้นๆ เร็ว (แต่ถ้าเนินยาวมากจะไม่ไหว) เช่นปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) และจอหน์ เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) แต่พลวัตรเกมจะเป็นยังไงเราต้องดูกลุ่มตัวเต็ง GC ด้วยว่าจะเล่นกันยังไง เพราะการเบิ้ลเนินสองจังหวะแบบนี้ สามารถตัดเวลากันได้ไม่น้อยครับ

Dan_Martin_LBL

แดน มาร์ติน (Dale-Garmin): เป็นคนที่ปีนเนินสั้นๆ ได้ไวไม่แพ้ใคร สเตจแรกๆ เขามีปัญหาเรื่อง positioning นิดหน่อย แต่เส้นชัยวันนี้ดูเหมาะกับเขาทีเดียวครับ ถ้าขึ้นอยู่กลุ่มหน้าได้ในช่วง 4 กิโลเมตสุดท้าย ก็มีโอกาสที่จะคว้าแชมป์สเตจได้เลย

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): แสดงให้เห็นหลายครั้งแล้วว่าเขาปีนเนินได้เร็วพอๆ กับการสปรินต์ อย่างในตูร์ เดอ ฟรองซ์เขาปีนเขาสั้นๆ ช้ากว่าตัวเต็ง GC อย่างโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) และทิบอต์ พินอท์ (FDJ) แค่นิดเดียว ถ้าฟอร์มดี ไม่กรอบมากก็น่าจะมีลุ้นเช่นกัน แต่ผมว่าไม่ง่ายสำหรับซากาน ถ้าตัวเต็ง GC เร่งขึ้นเนินลูกแรกเร็วๆ

ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin): เป็นตัวเต็งที่ฟอร์มน่าจะสดที่สุด เพราะเทียบกับสองคนแรกแล้ว ดูโมลานไม่ได้แข่งตูร์แบบเต็มๆ (ถอนตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก) และดูจากฟอร์มในสเตจ 2 ที่เขาปีนเนินดีกว่านิโคลาส โรช (Sky) แล้ว คู่แข่งไม่ควรปล่อยอย่างยิ่งครับ

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar): ปกติขึ้นเขาเร็วกกว่าแดน มาร์ติน และสปรินต์เร็วกกว่านักไต่เขาคนอื่น จัดว่าเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวมากสำหรับสเตจนี้ แต่เนินลูกสุดท้ายอาจจะไม่ยาวพอ ซึ่งถ้าวาวเวอเด้มากับนักปั่นอย่างซากานอาจจะเสียเปรียบเล็กน้อย

วาคิม โรดริเกรซ (Katusha): ก็เจนเส้นทางแบบนี้เช่นกัน ซึ่งเป็นโปรไฟล์แบบเดียวกับที่เขาได้แชมป์มาสองสเตจใน Tour de France ปีนี้ (Mur de Huy และ Mur de Bretagne) แต่เช่นเดียวกับวาวเวอเด้ ทั้งคู่เป็นนักไต่เขามากกว่าสปรินเตอร์ ถ้ามีสปรินเตอร์เกาะมาด้วยถึงเนินสุดท้ายก็จะลำบากครับ

ม้ามืด: จับตามอง โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R), อเลซานโดร เดอมาชี (BMC), นิกี้ เทิร์ปสตรา + จิอันลูค่า แบรมบิลลา (Quickstep), JJ โรฮาส (Movistar), ไซมอน เจอร์รานส์ (GreenEdge)

ถ่ายทอดสดเริ่ม 21:00-22:45 / บรรยายสด ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *