พรีวิว Vuelta สเตจ 4:

เส้นทาง: ไมเรนา เดล อัลคอร์ ไป คอร์โดบา / 164.7 กิโลเมตร

อีกหนึ่งวันสำหรับสปรินเตอร์? สเตจ 4 วันนี้เริ่มกันไม่ไกลจากเมืองเซอร์วิลลาเมืองหลวงของแคว้นอันดาลูเซีย เส้นทางค่อนข้างราบเรียบตลอดทั้งวันแต่อุปสรรคสำคัญคงเป็นอากาศร้อนที่อุณหภูมิอาจจะสูงถึง 40 องศา เขาลูกแรก Alto de San Jeronimo ไม่ยาวและชันมาก ไม่น่ามีปัญหาสำหรับทีมสปรินเตอร์ แต่เขาลูกที่สองนั้นน่าสนใจครับ เพราะเป็นระดับ Cat 2 ลูกแรกในรายการปีนี้ Alto del Cartorce por Cilento ความยาว 8 กิโลเมตรและชันเฉลี่ยราวๆ 4.7% แต่ไฮไลท์อยู่ที่ช่วงสุดท้ายเพราะมีช่วงที่ชันราว 14% อยู่ซึ่งแปลว่าทีมสปรินเตอร์ที่เป็นสายระเบิดเนินอย่าง OGE, ‘Dale, BMC ต้องพยายามเร่งความเร็วตัดแรงเพียวสปรินเตอร์อย่างบูฮานีให้ได้

cab_etapa4

ลงเขามาแล้วเส้นทางจะซับซ้อนเล็กน้อยเพราะในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ โรลลิ่งตลอดเส้นทาง หมายความว่านักปั่นที่หลุดกลุ่มจากทางขึ้นเขาอาจจะกลับมาต่อกลุ่มไม่ได้ ช่วงสุดท้ายของการแข่งไม่มีอะไรยากทางค่อนข้างตรงและไม่ค่อยมีโค้งหรือวงเวียนเป็นอุปสรรค 400 เมตรหน้าเส้นชัยเป็นทางตรงดิ่งให้ drag-race กันสนุกๆ เหมือนเมื่อวาน

ใครมีลุ้น?

ดูจากฟอร์มแล้ว ถ้าบูฮานี (FDJ) ไม่หลุดกลุ่มก็ถือว่าเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวพอสมควรเพราะหน้าเส้นชัยไม่มีเนินชันเหมือนเมื่อวาน เขาน่าจะเร็วกว่าเดเกนโคลบ์ (Giant) หรือแมธธิวส์ (OGE) พอสมควรครับ ถ้าบูฮานีไม่รอดเขาลูกสุดท้าย ผมคิดว่าแมธธิวส์มีลุ้นกว่าคนอื่น เพราะทีม OGE ก็แข็งอยู่แล้วกับเส้นทางลักษณะนี้และน่าจะเดินเกมรุกป้องกันเสื้อแดงแบบหนักๆ ให้เพียวสปรินเตอร์คนอื่นหมดแรงตั้งแต่ช่วงแรกๆ

ม้ามืด: อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าตัวเต็งเราพลาดอย่าลืมมองหา ทอม โบเนน (OPQS), ออสคาร์ กันโต้ (‘Dale), โมเรโน ฮอฟแลนด์ (Belkin), โรเบอร์โต เฟอร์รารี (Lampre) และฟิลลิป จิลแบร์ (BMC)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *