รีวิว Vuelta สเตจ 4: วาวเวอเด้ Perfect Timing

สเตจ 4 เป็นครั้งที่สองที่ผู้เข้าแข่งขันสนาม Vuelta ต้องเจอเส้นชัยบนยอดเนิน ที่มีจุดชันสูงสุดร่วม 18% และก็เป็นอีกครั้งที่อเลฮานโดร วาวเวอเด้ กัปตันทีม Movistar โชว์ฟอร์มการสปรินต์ขึ้นเนิน กะจังหวะได้สมบูรณ์แบบ เข้าเส้นชัยคว้าแชมป์สเตจก่อนหน้าปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) และแดนนี่ โมเรโน (Katusha)

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 4?

เป็นปกติที่สเตจที่มีเนินที่เส้นชัย นักปั่นมักจะออมแรงรอออกโจมตีกันจังหวะสุดท้าย สเตจนี้ก็เช่นกัน เกมเปิดด้วยเบรคอเวย์ 6 คนที่ถูกปล่อยให้หนีไปได้นานถึง 14 นาที แต่สุดท้ายทีมตัวเต็งอย่าง Tinkoff-Saxo และ Movistar ก็ช่วยกันไล่เก็บจนหมดที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งเหลือระยะมากพอที่จะให้แต่ละทีมจัดวางตำแหน่งตัวเต็งให้พร้อมขึ้นเนินสุดชันที่ 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยกับความชันระดับ 18%

ถึงตีนเนิ นักปั่นหลายคนออกชิงหนีก่อนตัวเต็งจะเริ่มทำเกม ทอช แวน เดอร์ ซานด์ จาก Lotto-Soudal ออกกระชากหนีเป็นคนแรก แต่ลูกทีม Movistar และ Katusha ก็ไล่เก็บจากรวดเร็ว ซามูเอล แซนเชส (BMC) ออกหมัดเคาน์เตอร์ ซึ่งตามประกบด้วยนิโคลาส โรช (Sky) ซานเชสหนีไปได้ไม่นานก็ผ่อนแรงโดนรวบ ในขณะที่โรชยังเหลือระยะนำหน้าเปโลตอง

ด้านหลังซากาน (Tinkoff), โมเรโน (Katusha), วาวเวอเด้ (Movistar) เลื่อนตัวขึ้นมาอยู่แถวหน้าสุดของกลุ่ม  ไมย์ก้าออกไล่เก็บโรชเพื่อช่วยซากาน แต่วาเวอเด้ไล่ตามจิกล้อทั้งคู่ เอซ Movistar กะจังหวะโจมตีได้สมบูรณ์แบบออกขึ้นแซงโรช ซากานพยายามไล่ประกบแต่ก็เหมือนกับสเตจที่เขาพ่ายให้กับเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทในตูร์ เดอ ฟรองซ์ Timing ของวาวเวอเด้เด็ดขาดกว่าและเหลือระยะแซงซากานเข้าเส้นชัยไปแบบไม่เดือดร้อน

วาวเวอเด้ให้สัมภาษณ์หลังแข่ง: “แซนเชสกับบิบาโลไม่ได้ยิงหนีห่างจนตามไม่ได้ ผมเลยยั้งมือไว้คุมเกมซากานซึ่งเป็นตัวอันตรายกว่า แต่ผมเห็นเงาของเขาบนพื้นเลยพอรู้ว่าเขาแซงผมไม่ได้แน่ๆ ผมรู้เลยว่าชนะแน่นอนครับ Time bonus ที่ได้มาสิบวินาทีก็สำคัญ​แต่ผมว่ามันดีกับทีมเรามากกว่าเพราะทำให้เรามั่นใจในการแข่งชิงแชมป์รายการมากขึ้นนะ”

ตัวเต็ง GC ทุกคนตามเข้าเส้นชัยด้วยเวลาเท่ากัน เอสเตาบาน ชาเวส (GreenEdge) ยังคงนำอันดับเวลารวม

Vuelta stage 4c valverde

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *