พรีวิว Vuelta สเตจ 6 – เส้นชัยบนยอดเขา!

เส้นทาง – Benalmádena to La Zubia – 167.1 km

สเตจ 6 เป็นสเตจที่นักปั่นจะเจอเส้นชัยบนยอดเขาเป็นครั้งแรกซึ่งการันตีได้ว่าเสื้อผู้นำน่าจะมีการเปลี่ยนมือแน่ๆ ครับ เส้นทางสเตจวันนี้นักปั่นต้องเจอเขาโหด 3 ลูกต่อๆ กัน โดยเฉพาะช่วง 40 กิโลเมตรสุดท้ายที่จะเป็นเส้นทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ จนไปถึงเขาระดับ Cat 3 Alto de Ios Bermajeales (5.8km / avg. 5.8%) จากนั้นเป็นทางลงดิ่งไปจนถึงตีนเขาลูกสุดท้ายที่จะเริ่มที่ 5km หน้าเส้นชัย

ด้วยความที่มันเป็นทางลงมาก่อนจะเริ่มปีนเขา ความเร็วกลุ่มน่าจะสูงใช้ได้และแปลว่าตัวเต็ง GC น่าจะเริ่มแย่งตำแหน่งกันตั้งแต่จุดนี้

6_puerto_medium

เขาลูกสุดท้ายหน้าตาประมาณนี้ก็ต้องบอกว่าโหดทีเดียวที่ความชันสูงสุด 12% กว่าๆ โดยเฉพาะช่วง 3.5km สุดท้ายที่ชันเฉลี่ยถึง 10% แถมไม่มีโค้งหมายความว่าเป็นทางขึ้นเหมือนปีนกำแพงเลยก็ว่าได้ไม่มีจุดพักเหมือนภูเขาทั่วๆ ไป

ตัวเต็ง

เป็นวันแรกที่เราน่าจะได้เห็นตัวเต็งออกมาไล่ทำเวลากันครับ น่าจับตาหลายคนทั้งคริส ฟรูม (Sky) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นฟอร์มของเขาหลักตูร์ เดอ ฟรองซ์ ซึ่งตอนนี้ฟรูมดูจะฟอร์มดีทีเดียว สังเกตจากวางตำแหน่งได้อยู่หน้ากลุ่มตลอด ถึงทีมจะทำเวลาในสเตจแรกไม่ดี แต่ถ้าฟรูมพลิกเกมชิงหนีคู่แข่งได้ในวันนี้ก็จะทำให้เขาขึ้นมาอยู่อย่างน้อยๆ อันดับ 5

Froome withdraw

อย่าลืมโจอาชิม โรดริเกรซ​ (Katusha) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ซึ่งเป็นงานใหญ่งานแรกของทั้งคู่ไม่แพ้ฟรูม คนนึงบาดเจ็บมาอีกคนก็ฟอร์มไม่ค่อยดีในตูร์

คนอื่นๆ ยังมีคาเดล เอวานส์ (BMC), แดน มาร์ติน (Garmin), ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Garmin) และอเลฮานโดร วาวเวอเด้ + ไนโร คินทานา (Movistar) สำหรับม้ามืดจับตามองอดัม เยทส์ และเอสตาบาน ชาเวซ (OGE) ที่ฟอร์มดีมีลุ้นแชมป์สเตจครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *