พรีวิว Vuelta สเตจ 7: แมธธิวส์หรือเดเกนโคลบ์?

เส้นทาง: Alhendín to Alcaudete – 169 km

สเตจโรลลิ่งระยะทาง 169 กิโลเมตรที่นักปั่นจะต้องเจอภูเขาชันปานกลาง 2 ลูกและจบด้วยเส้นชัยบนยอดเนิน (อีกแล้ว!) จุดยุทธศาสตร์แรกอยู่ที่ทางขึ้นเขา Alto Ahillo ที่ยาว 6.8 กิโลเมตรกับความชันราวๆ 6-8% จบจากเขาลูกนี้เป็นทางลงสไตล์โรลลิ่งตัดกำลัง มีเนินหนึ่งลูกก่อนถึงทางขึ้นเส้นชันที่ชันราวๆ 10% ประกอบกับเส้นทางที่เปิดโล่งทั้งสองข้างทางซึ่งกระแสลมอาจจะมีผลพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเนินที่ทีมแข็งๆ อาจจะออกเร่งเพื่อตัดกำลังคู่แข่งให้หลุดตั้งแต่ช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย

 

2.2 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นเนินซึมๆ ช่วง 1.5 กิโลแรกชันราวๆ 4-5% ความชันลดลงที่ช่วงสุดท้ายแต่ยังรักษาระดับที่ราว 3% ที่ 200 เมตรหน้าเส้นชัยมีโค้งหักขวาหนึ่งครั้ง นักปั่นที่พ้นโค้งออกมาเป็นคู่แรกๆ น่าจะมีสิทธิลุ้นแชมป์สเตจที่สุด

ตัวเต็ง

สเตจลักษณะนี้เอื้อให้นักปั่นกึ่งสปรินเตอร์กึ่งนักปีนเนินสไตล์เดียวกับฟิลลิป จิลแบร์, ไมเคิล แมธธิวส์, ปีเตอร์ ซากาน, และจอห์น เดเกนโคลบ์ มากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งตอนนี้ผมว่าเดเกนโคลบ์น่าจะฟอร์มดีที่สุด (จิลแบร์และซากานดูกร่อยๆ กรอบๆ ยังไงไม่รู้) เดเกนโคลบ์และทีม Giant ก็ถือเสื้อผู้นำคะแนนรวมจ้าวความเร็วอยู่ด้วย ซึ่งแปลว่าเขาต้องการป้องกันคะแนนแน่นอน เนินสุดท้ายที่หน้าเสันชัยวันนี้ไม่ชันมากเท่าในสเตจ 3  ผมว่าคนที่มีลุ้นแชมป์สเตจคงเป็น เดเกนโคลบ์ กับแมธธิวส์เหมือนเดิม

จะเป็นทีของจิลแบร์และ BMC บ้างหรือเปล่านะ?
จะเป็นทีของจิลแบร์และ BMC บ้างหรือเปล่านะ?

จิลแบร์ดูฟอร์มดีขึ้นบ้างหลังจากคว้าอันดับ 7 ในสเตจ  5 แต่ก็ดูยังไม่ 100% อย่างที่บอก แต่ถ้าวันนี้ฟอร์มมาก็จะเป็นอีกคนที่น่ากลัวมากครับ ถ้าไม่ใช่ 3-4 คนที่กล่าวมานี้อย่าลืม เนเซอร์ บูฮานี (FDJ), อเล็กซานเดอร์ โคล๊อบเนฟ (Katusha), และหลุยส์ ลีออน ซานเชซ

วันนี้เริ่มแข่ง 21:00-23:30 ลิงก์และเวลาถ่ายทอดสดเช็คได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *