รีวิว Vuelta สเตต 7: LottoNL ชนะ (สักที) / อารูรุ่ง / ฟรูมร่วง

ไม่ใช่ทีมที่จะชนะบ่อยๆ แต่ก็ใช่ว่าจะขาดนักปั่นฝีเท้าดีเช่นกันสำหรับ LottoNL-Jumbo เมื่อเบิร์ท แยน ลินเดอร์แมนโซโล่เดี่ยวคว้าแชมป์สเตจ 7 Vuelta a Espana บนยอดเขา La Alpujarra เส้นชัยบนยอดเขาสูงชันที่กลุ่มตัวเต็ง GC เริ่มทำเวลาชิงห่างกัน 

ลินเดอร์แมนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกก่อนหน้าอิลเลีย โคเชวอย (Lampre-Merida) และฟาบิโอ้ อารู ตัวเต็งจาก Astana ที่โจมตีกลุ่มตัวเต็งและทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งคนสำคัญได้หลายสิบวินาที

คริส ฟรูม (Sky), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) โดนทิ้งห่างในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้าย อารูเองขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ในตารางผู้นำเวลารวมในขณะที่เอสเตบาน ชาเวซยังคงครองเสื้อแดง นำห่างทอม ดูโมลลาน (Giant-Alpecin) อันดับสอง +10 วินาที

สเตจ 7 เริ่มจากเกมของเบรคอเวย์จาก Colombia, Caja Rural, Lampre-Merida, LottoNL-Jumbo, และ Europcar ที่ขึ้นทำเวลาห่างได้มากถึง 7:30 นาทีในช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้าย ส่วนหนึ่งมาจากที่ทีม GC ไม่มีใครขึ้นช่วยจับกลุ่มหนี ปล่อยให้ GreenEdge ที่กรอบจากการป้องกันเสื้อแดงของชาเวซมาหลายวัน ถึงตีนเขาลูกสุดท้าย เบรคอเวย์ยังคงนำอยู่ร่วม 6 นาทีเต็ม

ที่ช่วงแรกของตีนเขา Movistar รุกหนักตั้งขบวนทำความเร็วไล่ปิดระยะกลุ่มหนีจนปิแอร์ โรลองด์​ตัวเต็งจาก (Europcar) หลุดกลุ่มไป Astana ขึ้นมาเดินงานต่อ เบรคอเวย์เหลือระยะนำแค่ 3 นาที ที่ 7 กิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์เริ่มกระชากหนีกันเอง เจอโรม เคาน์ซึน (Europcar) ยิงหนีเป็นคนแรกตามด้วยโคเชวอย (Lampre) จนถึงสองกิโลเมตรสุดท้าย โคเชวอยกับบลินเดอร์แมน (LottoNL) หลุดไปด้วยกันสองคน

ด้านหลังกลุ่มหนีเกิดอุบัติเหตุใหญ่เมื่อเคาน์ซึนถูกมอเตอร์ไซค์ผู้จัดชนจนพากลุ่มเปโลตองล้มและพาเอา TJ กับคริส ฟรูมต้องหยุดชะลอไปด้วย ด้านหน้า ฟาบิโอ้ อารูได้โอกาสโจมตีคู่แข่ง กระชากหนีชิงทำเวลาทันที สำหรับกลุ่มเบรคอเวย์ ลินเดอร์แมน สปรินต์เอาชนะโคเชวอยได้แชมป์สเตจไปครอง อารูตามเข้ามาเป็นอันดับสาม และฟรูมแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์ตามเข้าเส้นชัยหลังผู้ชนะสเตจร่วมหนึ่งนาทีเต็มและเสียเวลาให้คู่แข่ง GC ทุกคน (เช็คอันดับเวลาจากตารางด้านล่าง)

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

พรีวิวสเตจ  8 – Puebla de Don Fadrique > Murcia – 182.5 km

vuelta_stage8

เส้นชัยบนยอดเขาอยู่ไหน!? ในที่สุดนักปั่นก็ได้พักบ้างครับ สเตจวันนี้เป็นทางลงเขาเกือบทั้งหมด หลังจากที่เจอสเตจโหดๆ กันมาหลายวัน มีเขาให้ปีนหนึ่งลูก (ซ้ำสองรอบ) ความยาว 4.2 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 7.5% และชันสูงสุด 20% (ไหนบอกว่าง่าย…) ทางลงเขาก็ไม่ง่ายครับ เหมาะแก่การเป็นแท่นยิงหนีชิงสเตจวินยิ่งนัก ลงถึงตีนเขาแล้วจะเหลือระยะทางอีก 12.5 กิโลเมตรจนถึงเส้นชัย ซึ่งเป็นทางราบ

โอเค มันอาจจะเป็นทางราบแต่ก็ไม่ง่ายสำหรับสปรินเตอร์เช่นกัน เพราะระยทาง 12 กิโลเมตรไม่น่าจะมากพอให้ไล่กลับตามทันจากการปีนเขาลูกรองสุดท้าย เพราะงั้นโอกาสได้แชมป์สเตจเป็นของกลุ่มตัวเต็ง GC / นักไต่เขา และเบรคอเวย์

ใครมีลุ้น? เมือง Murcia เป็นบ้านเกิดของอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) เดาได้ว่าวันนี้เขาคงมีแรงจูงใจพิเศษในการทำผลงาน ถ้าอยากได้สเตจวิน Movistar คงคุมเกมต่อเนื่องไม่ให้เบรคอเวย์หนีไปได้ไกลเหมือนเมื่อวาน สำหรับพวกสปรินเตอร์อย่างซากาน และเดเกนโคลบ์ ไม่น่าจะเหลือรอดมาสปรินต์ได้เพราะเขาลูกสุดท้ายชันเกินไป หรืออย่างน้อยๆ ทีมตัวเต็งต้องตั้งความเร็วขึ้นเขาเยอะๆ เพื่อเชือดสปรินเตอร์ไม่ให้มาขโมยผลงานกันได้ง่ายๆ ถ้าจบด้วยการสปรินต์จริงก็คงเป็นการสปรินต์ของพวกนักไต่เขา ซึ่งวาวเวอเด้ก็จัดว่าเร็วที่สุดอยู่ดี

อีกคนที่น่าสนใจคือหลุยส์ ลีออน ซานเชซ จาก Astana ที่เชี่ยวการเบรคอเวย์แบบมีเขาดักใกล้ๆ เส้นชัยแบบนี้ เป็นสเตจลักษณะเดียวกับสนาม Classica San Sebastian ที่เขาเคยได้แชมป์หลายครั้ง ไม่งั้นจับตามอง ซามูลเอล แซนเชส (BMC), ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin), นิโคลาส โรช (Sky) ที่ดูจะสดกว่าฟรูมหัวหน้าทีม , ทอช แวน เดอ แซนด์​ (Lotto-Soudal) ก็ดูแรงดี อย่าลืมอดัม แฮนเซ็น (Lotto-Soudal), เบลล คาดริ (AG2R), จิโอวานนี วิสคอนตี้ (Movistar) ก็น่าลุ้น หรือลูกเซอร์ไพรส์ อาจจะเป็นปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่ถ้าหลุดเขามาด้วยกับตัวเต็ง GC รับรองว่ามีหนาวกันทุกทีม

ลิงก์ถ่ายทอดสด ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *