รีวิว Vuelta สเตจ 8: CRASH CRASH CRASH!

Vuelta a Espana สเตจ 8 เป็นอีกวันที่วุ่นวายไม่น้อยครับ ถึงเส้นทางจะเรียบง่ายตรงไปตรงมา แต่ก็มีอุบัติเหตุใหญ่ๆ ที่พานักปั่นล้มและตัวเต็งบาดเจ็บต้องถอนตัวหลายครั้งด้วยกัน แชมป์สเตจตกเป็นของแยสเปอร์ สตอยเวน (Trek Factory Racing) ที่สปรินต์เอาชนะคู่แข่งที่หน้าเส้นชัยหลังจากที่ peloton ออกโจมตีกันนับสิบครั้งที่ควอเตอร์สุดท้ายของการแข่งขัน แต่ก็ไม่มีใครชิงหนีได้สำเร็จ 

ถ้าดูไฮไลท์กันแค่ 5 นาทีสุดท้ายของการแข่งขันเราอาจจะเห็นแค่การสปรินต์กลุ่มใหญ่ แต่ก่อนหน้าที่สตอยเวนจะได้แชมป์สเตจ เบรคอเวย์กลุ่มเล็กที่รวมตัวแรงอย่างเคนนี่ เออลิซองด์, อัลเบอร์โต้ โลซาด้า (Katusha) และโฮเซ่ กอนคาฟ (Caja-Rural) ออกกระชากหนีกลุ่มเปโลตองในระยะสิบกิโลเมตรสุดท้าย ถึงทั้งสามคนจะโดนรวบ อดัม แฮนเซ่น ยอดมนุษย์ 13 แกรนด์ทัวร์จาก Lotto-Soudal ก็ชิงหนีกลุ่มที่ 2 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยจนเกือบจะหนีได้สำเร็จ แต่เปโลตองก็ไล่จับได้ทัน

เพลโล บิลบาว (Caja-Rural) เปิดสปรินต์เป็นคนแรก แต่เอนไลน์มาทางซ้ายเกือบทับไลน์ของสตอยเวน แต่สปรินเตอร์ Trek ยืนระยะได้ยาวกกว่า เก็บแชมป์สเตจไปครอง

Crash #1 – ทีเจย์, บูฮานี, มาร์ติน

อย่างไรก็ดีสเตจนี้มีอุบัติเหตุใหญ่หลายครั้ง ช่วงควอเตอร์สุดท้ายของการแข่งขันเล่นเอานักปั่นชื่อดังต้องถอนตัวไปถึงสามคน เนเซอร์ บูฮานี (Cofidis), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ไหปลาร้าหัก, และแดน มาร์ติน เอซ Cannondale-Garmin บาดเจ็บที่ขา

เจ็บหนักสุดเป็นคริส โบคแมน (Lotto-Soudal) ที่ล้มเพราะตกกระแทกหลุม ปอดทะลุ ซี่โครงหัก ศีรษะกระแทก และกระดูกร้าวหลายส่วนซึ่งตอนนี้รักษาตัวอยู่ในห้อง ICU

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *