พรีวิว Vuelta สเตจ 9: ศึก GC ระอุ!

เส้นทาง:  Carboneras de Guadazaón to Aramón Valdelinares – 185 km

ระยะทาง 185 กิโลเมตรกับเส้นชัยบนยอดเขาที่ถือว่ายากเอาเรื่อง บวกกับวันรุ่งขึ้นที่เป็น rest day วันพักสำหรับนักปั่นการันตีได้ว่าสเตจนี้บรรดาตัวเต็ง GC และนักไต่เขาต้องซัดกันเต็มที่แน่นอน โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายที่มีเขาระดับ Category 2 และ 1 อัดต่อกันในระยะ 25 กิโลเมตร

Screen Shot 2557-08-30 at 11.13.50 PM

เส้นชัย: จัดได้ว่าโหดแต่ไม่หิน ความยาว 8 กิโลเมตร และความชันเฉลี่ย 6.6% สูงสุดที่ 8.5% ไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับตัวเต็ง GC เป็นเขาที่ปีนขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีความชันที่กระโดดหวือหวา ยากที่สุดช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย ด้านบนสุดชันน้อยที่สุดที่ 2.5% ซึ่งเกือบจะเป็นทางราบ นั่นก็แปลว่าอาจจะได้เห็นนักไต่เขาสปรินต์แข่งกันก็ได้!

ตัวเต็ง

สเตจนี้เป็นสเตจที่จบด้วยเส้นชัยบนยอดเขาจริงๆ เป็นครั้งแรก (ครั้งก่อนที่วาวเวอเด้ชนะปีนเขาไม่ยาวเท่านี้) และเป็นวันสุดท้ายสำหรับการแข่งสัปดาห์แรกก่อนที่จะเริ่มสัปดาห์หน้าด้วยการแข่งจับเวลาบุคคล (Individual Time Trial) ซึ่งก็น่าจะเป็นสเตจที่น่าสนใจไม่น้อยครับ ด้วยลักษณะภูเขาที่ไม่ยาวแต่ชันแบบนี้ ก็จะเหมาะกับตัวเต็งประเภทวาวเวอเด้และโรดริเกรซมากกว่าคินทานาที่ชอบเขายาวๆ มากกว่า โดยเฉพาะวาวเวอเด้ที่มีลูกสปรินต์เหนือกว่าคนอื่นน่าจะได้เปรียบถ้าต้องจบด้วยการสปรินต์ระหว่างตัวเต็ง GC ด้วยกันเอง

แต่คนที่ผมว่ามีลุ้นกว่าใครน่าจะเป็นคริส ฟรูมที่ดูจะรับเกมคู่แข่งได้ทุกประเภทบนภูเขา (ถ้าเขาไม่ออกยิงเองซะก่อน) และถ้าสเตจนี้ฟรูมนำห่างได้ สเตจถัดไปที่เป็น Time Trial เขาจะยิ่งห่างทุกคนเข้าไปอีกเพราะเป็นนัก TT ที่ดีที่สุดในบรรดาคู่แข่งตอนนี้ เผลอๆ อาจจะเป็นรองแค่โทนี มาร์ตินเท่านั้น ถ้าฟรูมนำได้ทั้งสองสเตจต่อจากนี้ การป้องกันเสื้อผู้นำก็ไม่น่าจะยากเกินไป

คินทานาเองต้องรับมือให้ดีเพราะก่อนแข่งมานี้เขามีเวลาลงสนามจริงแค่ 5 วันเท่านั้น ก็ต้องค่อยๆ อัปฟอร์มไปพีคในสัปดาห์สุดท้าย ซึ่งตอนนี้สิ่งที่ควรทำคือป้องกันไม่ให้เสียเวลาให้คู่แข่งมากจนเกินไป เป็นเรื่องดีที่วาวเวอเด้ยังถือเสื้อผู้นำอยู่เพราะแรงกดดันก็ไม่ต้องตกไปที่เขา แต่เข้าสู่สัปดาห์ 2 หรือ 3 เมื่อไร คินทานาต้องออนฟอร์มครับ

สำหรับโรดริเกรซนั้น เส้นชัยแบบนี้ไม่เอื้อเขาเท่าไร ในสเตจ 6 แกยิงยาวก่อนหวังว่าจะลวกวาวเวอเด้ให้สุก แต่กะจังหวะพลาดเล็กน้อย โดนทุกคนขึ้นแซงในช่วงสุดท้าย เสียเวลาไปพอสมควร ถ้าจะชนะก็ต้องยิงยาวอีกรอบ แต่ต้องยิงให้หลุด ไม่เหมือนคราวก่อน โรดริเกรซเคยแข่งบนเขาลูกนี้มาก่อนเพราะฉะนั้นน่าจะคุ้นกับเส้นทางและจังหวะดี มีลุ้นเหมือนกันครับ

ถ้ามีเบรคอเวย์?

จับตาดูจูเลียน อเรดอนโด (Trek) และคาร์ลอส เบทันเคอร์ (AG2R) ฟอร์มยังไม่มาเท่าไร อาจจะยังสู้ตัวเต็งข้างบนไม่ได้ แต่ถ้าหลุดกลุ่มเบรคอเวย์ก็มีลุ้นครับ เพราะเขาลูกรองสุดท้ายค่อนข้างเอื้อนักหลบหนีเหมือนกัน

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *