วิเคราะห์ Vuelta: เดอลาครูซ​ขึ้นนำเวลารวม, พรีวิวสเตจ 10

Stage 9 Recap

ยังเป็นอีกหนึ่งวันที่เบรคอเวย์หนีกลุ่มเปโลตองได้แชมป์สเตจไป เมื่อคืนนี้เดวิด เดอลาครูซ ม้ามืดชาวสเปนวัย 27 ปีจาก Etixx-Quickstep ที่กระชากหนีกลุ่มเบรคอเวย์ 11 คนในช่วงสุดท้าย ตีคู่ไปกับไดรส์ เดเวนนินส์ (IAM Cycling)  แต่เป็นเดลอาครูซที่ฟอร์มดีกว่า โซโล่ขึ้นเขาคนเดียวเก็บชัยชนะไปแบบสบายๆ

ไม่ใช่แค่ผลงานแชมป์สเตจเท่านั้น แต่เดอลาครูซยังขึ้นนำอันดับเวลารวมด้วย ตอนนี้เขานำไนโร คินทานา (Movistar) +22 วินาที

ส่วนกลุ่มตัวเต็ง GC วันนี้กลับเป็นวันที่สงบศึกอีกหนึ่งวัน เมื่อทุกคนทยอยเข้าเส้นชัยมาพร้อมกัน และไม่มีใครออกทำเกมโจมตีทิ้งห่างกันเป็นพิเศษ ถึงแม้ซามูเอล ซานเชซ (BMC) จะเปิดเกมกระชากสั้นๆ แต่ GC ก็ได้เวลารวมเท่ากันเกือบทุกคน ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะวันนี้ (จันทร์ 29 กันยา) นักปั่นต้องเจอสเตจภูเขาสุดโหด (อีกแล้ว) ที่ทางขึ้นเส้นชัยนั้นชันเป็นพิเศษกับเขา La Convadonga ครับ

ผลการแข่งขัน

Etixx เก็บแต้ม

อย่างไรก็ดี ปฏิเสธไม่ได้ว่า Etixx-Quickstep เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดใน Vuelta สัปดาห์แรก เพราะตอนนี้ทีมเก็บแชมป์ไปแล้วสามสเตจ สองสเตจแรกโดยจิอันนี เมียรส์แมน สปรินเตอร์ของทีม และสเตจที่สามโดยเดอลาครูซ เมื่อคืนนี้

Vuelta De La Cruz Vuelta

ที่สำคัญ Etixx ขึ้นนำการแข่งขันทั้ง 4 หมวด ไม่ว่าจะเป็นเวลารวม (General Classification), หมวดคอมโบ (Combination Classification), หมวดคะแนนรวม โดยเมียรส์แมน (Point Classification) และหมวดทีม (Team Classification)

เอาจริงๆ แล้ว Etixx ทำผลงานได้ดีกว่าในตูร์เดอฟรองซ์เสียอีก เพราะในตูร์ทีมทำได้แค่สเตจเดียวครับ ตอนนี้ตัวเต็งอีกคนของทีม จิอันลูคา แบรมบิลล่า ก็อยู่ในอันดับ 9 เวลารวมด้วย ที่ +2:07 นาที

 

เส้นทางยากไปหรือเปล่า?

การแข่งขัน Vuelta ปีนี้ผ่านไป 9 สเตจแล้ว และ 4 สเตจแชมป์ตกเป็นของกลุ่มหนี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารูปเกมนั้นไม่มีทีมใหญ่ทีมไหนที่สามารถคุมจับเบรคอเวย์ได้ในแต่ละวัน (ยกเว้นสเตจทางราบ) แต่ปัจจัยที่ทำให้เบรคอเวย์รอดได้บ่อยนั้นก็มาจากเส้นทางที่ยากและนักปั่นจากหลายทีมก็ไม่ค่อยพอใจ

Vuelta2ไทเลอร์ ฟาร์รา (Dimension Data): “คือนักปั่นแทบทุกคนเราดูแล้วว่ารายการ Vuelta ปีนี้เส้นทางยากมากครับ กลุ่มตัวเต็งเลยไม่อยากจะออกแรงเชือดเฉือนกันตั้งแต่สัปดาห์แรก เผื่อกัปตันทีมได้ขึ้นนำก็ไม่อยากรีบใช้ผู้ช่วยให้เปลืองแรง เวลาคุณออกแบบสนามแข่งให้ยากแบบนี้ พอทีมใหญ่ๆ เห็นเบรคอเวย์หนีไปแล้ว ถ้าไม่มีตัวอันตรายต่ออันดับเวลารวม ทีมก็ปล่อยให้หนีไปเลย ไม่อยากออกแรงไล่จับ”

จิอันลูคา แบรมบิลล่า (Etixx-Quickstep): “ผมคุยกับนักปั่นหลายคนจากทีมอย่าง Tinkoff, Movistar และ Sky ซึ่งแต่ละทีมก็บอกว่ากลับกับเส้นทางยากๆ แบบนี้ ไม่มีใครอยากหมดแรงก่อนถึงสัปดาห์สุดท้าย ส่วนตัวผมว่ามันเป็นการออกแบบเส้นทางที่ไม่ดีเท่าไร ผมอยากสู้ทั้งอันดับ GC และแชมป์สเตจ”

แดนเนีบล เบนาติ (Tinkoff): “มันเป็นเรื่องปกติครับ เราต้องข้ามเขากี่ลูกต่อกี่ลูกในแต่ละวัน คอนทาดอร์และกัปตันทีมอื่นก็อยากออมแรงไว้มากกว่า มันไร้สาระที่ผู้จัดจะทำเส้นทางให้ยากแบบนี้ เพราะสัปดาห์สุดท้ายคงไม่มีใครเหลือแรงมาสู้กันแล้วหละครับ”

 

พรีวิวสเตจ 10PROFIL-1.0

สเตจ 10 วันนี้ค่อนข้างพิเศษทีเดียวครับ เพราะเส้นชัยนี่เป็นภูเขาลูกสำคัญใน Vuelta มาหลายปี ใช้แข่งมา 20 ครั้งแล้วกับ Lagos de Covadonga ก็น่าจะเทียบได้กับ Alpe d’Huez ในตูร์เดอฟรองซ์ และน่าจะมีผลต่ออันดับเวลารวมพอสมควรครับ

Covadonga

ถึงจะมีภูเขาลูกก่อนหน้าในระดับ Cat 1 แต่ดูแล้วทีมคงเก็บแรงไว้ซัดกันบนเขาลูกนี้ลูกเดียว ลองดูโปรไฟล์ก่อน ยาว 12 กิโลเมตรและชันระดับ 10%++ เกือบตลอดทั้งลูก โดยเฉพาะที่หน้าเส้นชัยนั้นชัน 17.5% เลยทีเดียว น่าจะเป็นวันที่เราเห็นอันดับ GC ชัดเจนมากขึ้น จากที่ตอนนี้ห่างกันไม่เกิน 2 นาทีในอันดับ Top 10…เชื่อว่าวันนี้หลายทีมอาจจะต้องยอมรับความจริงว่าเอซของตัวเองสู้ชิงแชมป์ไม่ไหวครับ

จบยังไง? ดูแล้วคงเป็นอีกสเตจที่เบรคอเวย์หลายคนน่าจะลุ้นเสี่ยงดวงหนีกลุ่มไปคว้าแชมป์สเตจ (ซึ่งก็รอดกันแทบทุกครั้ง) เพราะคงไม่มีทีม GC ทีมไหนอยากคุมเกมให้เหนื่อยแรง วันนี้น่าจะได้เห็นกลุ่มเบรคขนาดใหญ่ขนาด 10+ คนอีกครั้ง

แต่ด้านหลังคงเป็นศึกของนักไต่เขาที่ต้องการชิงแชมป์รายการ วันพรุ่งนี้เป็นวันพักแข่ง เพราะงั้นหลายๆ คนน่าจะ “จัดเต็ม” และเมื่อวานก็ออมแรงกันมาแล้วด้วย จับตามอง ฟรูม (Sky), คอนทาดอร์ (Tinkoff), ชาเวซ (Orica), แบรมบิลล่า (Etixx), คินทานาและวาวเวอเด้ (Movistar), ม้านอกสายตาอย่างซามูเอล แซนเชซ (BMC) และไซมอน เยทส์ (Orica) ก็น่าสนใจครับ

ใครชนะ: คินทานา, ยกเว้นฟรูมจะมีลูกฮึด

ถ่ายทอดสด: 20:00-22:45 ที่ duckingtiger.com/live

Vuelta1

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *