Vuelta: Stybar เฉือน Gilbert แค่ครึ่งล้อ!, พรีวิวเสตจ 8

Vuelta เสตจ 7 เมื่อคืนนี้เป็นอีกหนึ่งเสตจทางราบที่ไม่ได้จบด้วยการสปรินต์กลุ่ม เมื่อ Philiipe Gilbert แชมป์โลกจาก BMC ออกยิงหนี peloton ที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย Zdenek Stybar ขาแรงอดีตแชมป์โลกไซโคลครอสจาก OPQS ออกตีคู่และไปเฉือนชนะ Gilbert ที่หน้าเส้นชัยเพียงแค่ครึ่งล้อ

ก็เป็นไปตามคาดครับ เสตจเมื่อวานนั้นเป็นทางราบเกือบ 100% ทีมตัวเต็ง GC ปล่อยให้ทีมสปรินเตอร์ทำงานไล่จับกลุ่มหนี ในช่วงสุดท้ายหลายทีมพยายามขึ้นทำเกมทั้ง Radioshack, Garmin และ GreenEdge ที่หวังจะเก็บเสตจวิน แต่หัวลากกลับเป็นเหมือนแท่นจรวดช่วยส่งให้ Phillipe Gilbert และ Zdnek Stybar ยิงหนีกลุ่มออกไปด้วยกันทั้งคู่ที่ 12 กิโลเมตรสุดท้าย จากเสตจสปรินต์กลายเป็นเสตจสนามคลาสสิคทันที เพราะทั้งสองคนช่วยกันทำงานอย่างแข็งขันเล่นเอา peloton ไล่จับไม่ทันเหมือนเมื่อวานนี้ครับ เข้าสู่ช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้าย Gilbert และ Stybar เล่นเกมแมวจับหนู (ยังกะดู Paris-Roubaix!) ผ่อนแรง หยั่งเชิงกัน

http://www.lavuelta.com/13/imgwebimg/_VE_2013_0700_LIV07.jpg

แต่ด้วยที่ทีม GreenEdge กระหายเสตจวิน เร่งเครื่องขึ้นมาจะรวบทั้งคู่ทำให้ Gilbert ต้องเปิดสปรินต์ก่อนทำหน้าที่เป็นหัวลากบังลมให้ Stybar ไปโดยปริยาย แต่ Stybar ก็มั่นใจไม่แพ้กันออกแซงขึ้นมานำ Gilbert ที่หน้าเส้นชัย Gilbert กระชากล้อขึ้นมาสปรินต์ประกบคู่แต่ก็สายเกินไป เพราะเจ้า Stybar เอาชนะไปได้ด้วยระยะราวๆ ครึ่งล้อเท่านั้นครับ! แนะนำให้ดูวิดีโอไฮไลท์ เสตจนี้มันส์สุดๆ

http://www.sudinfo.be/sites/default/files/imagecache/pagallery_450x300/2013/08/30/1852485556_B97955826Z.1_20130830175021_000_GE416B8GI.1-0.png

อันดับผู้นำเวลารวมยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่เสตจวันนี้เป็นเส้นชัยบนยอดเขาระดับ Category 1 ตัวเต็ง GC คงออกมาลุยกันเย็นนี้แน่นอน

“It was great to win today for Tony [Martin],”  “We were so proud of him yesterday, we wanted to make it better. It’s a big win for me, too. To beat the world champion in a stage like this is amazing.” – Zdnek Stybar (OPQS)

อันดับผู้นำเวลารวม

lavuelta_gc_stage7

[separator type=”thin”]

พรีวิวเสตจ 8

http://2.bp.blogspot.com/-UADUJgxxVWo/UiDgb9mqkSI/AAAAAAAACLU/_DeV6azgVhE/s640/vuelta_stage8_profile.png

เสตจ 8 วันนี้มีเส้นชัยบนยอดเขา Category 1 ครับ ระยะทาง 166.6 กิโลเมตร และในช่วงแรกพยากรณ์บอกว่ามีลมตีข้างและลมสวนค่อนข้างแรง หมายความว่ากลุ่มหนีอาจจะรอดไปจนถึงเส้นชัย แต่เหล่าตัวเต็ง GC ก็คงพยายามไฟท์สุดชีวิตเพื่อรวบกลุ่ม break ไปชิง time bonus กันบนยอดเขา

แน่นอนว่าไฮไลท์ของวันนี้คือเขาลูกสุดท้าย Penas Blancas ครับ ความชันระดับ Category 1 ยาว 14.5 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 6.6% และชันสุดที่บริเวณตีนเขาประมาณ 12% ช่วงท้ายๆ นักปั่นน่าจะได้ลมส่งไปจนถึงเส้นชัยครับ เขา Peñas Blancas ความชัน 6.6% ระยะทาง 14.5 กิโลเมตร

เขา Peñas Blancas ความชัน 6.6% ระยะทาง 14.5 กิโลเมตร

 

ตัวเต็ง

อย่างที่กล่าวไว้ เสตจนี้จบได้สองแบบ คือ breakaway หลุดลอยเข้าเส้นชัยไปก่อน หรือ breakaway โดนรวบแล้วตัวเต็ง GC นัวกันบนเขาลูกสุดท้ายครับ ในเคสแรกคนที่น่าจะเชียร์ขึ้นคือ Luis Angel Mate จาก Cofidis เจ้าถิ่น และเป็นนักปั่นคนเดียวที่ซ้อมบนเขาลูกนี้แทบทุกอาทิตย์ เขารู้จักเส้นทางดีกว่าใคร อย่าแปลกใจถ้าเห็นแกยิงหนีกลุ่มนำตั้งแต่เนิ่นๆ ครับ Mate อาจจะเป็นแค่โดเมสติกที่คอยช่วย Dani Navarro หัวหน้าทีมใน Tour de France แต่เขาเป็นคนเดียวที่อยู่กับ Navarro บนเขาลูกสำคัญแข่งกับตัวเต็งจากทีมอื่น

ในกรณีที่กลุ่มหนีโดนรวบ ตัวเต็ง GC ที่มีสิทธิคว้าแชมป์เสตจน่าจะเป็น Alejandro Valverde ครับ ความชันแบบคงที่ของเขาลูกนี้ค่อนข้างเหมาะกับเขา และถ้าแกตีคู่ขึ้นไปกับคนอื่นได้ Valverde มีความเร็วปลายในการสปรินต์เร็วที่สุดในบรรดานักไต่เขาก็ว่าได้ แถม Movistar ยังมีนักไต่เขาตัวท๊อปอย่าง Eros Capecchi, Javi Moreno และ Jose Herrada ซึ่งมีสิทธิคว้าแชมป์เสตจแทน Valverde ทุกคน

อีกคนที่ต้องพิสูจน์ตัวเองคือ Joaquim Rodriguez (Katusha) เพราะตอนนี้เวลาเขาตามหลัง Nibali เกือบ 53 วินาทีและถ้าเจอเสตจ Time Trial อาจจะโดนคู่แข่งทิ้งห่างออกไปอีก สำหรับ J-Rod ทุกวินาทีมีความหมายและ time bonus 10 วินาทีสำหรับแชมป์เสตจมันช่างดูหอมหวานยั่วยวนจริงๆ ครับ Rodriguez มีแชมป์ 6 เสตจ Moreno เป็นลูกมือ ถ้าช่วยกันดีอาจจะได้อันดับดีทั้งคู่

Vincenzo Nibali ไม่น่ามีปัญหาในการรักษาเสื้อผู้นำ เกาะกลุ่มคู่แข่งให้ถึงเส้นชัย เพราะทีมที่ขนมาด้วยนั่นแกร่งมากอยู่แล้วทั้ง Jacob Fulgsang, Janez Brajkovic, และ Paolo Tiralongo พร้อมช่วยลากบังลมให้ Nibali ขึ้นเขาสบายๆ เหมือน Sky Train

ตัวเต็งคนอื่นตอนนี้ยังไม่โชว์ฟอร์มมากนัก Ivan Basso (Cannondale) มาเงียบๆ เช่นเดียวกับ Samuel Sanchez (Euskatel) แต่คนที่ฟอร์มดีหน่อยคงเป็น Chris Honor ซึ่งเขาประกาศมั่นว่าจะบู๊เสตจ 8 นี่แหละ แฟนๆ RSLT ก็ต้องจับตาดูให้ดี ม้ามืดคนอื่นที่อาจจะแอบแซ่บได้น่าจะเป็น Domenico Pozzivivo (Ag2R) และ Rigoberto Uran หรือ Sergio Henao (Sky) เพราะฟอร์มแย่มาหลายวันแล้ว รายการนี้ Sky ดูเงียบเชียบครับ Uran ยังตาม Nibali เกือบ 26 วินาที แต่ก็ไม่ยากเกินที่จะเอาคืน วันนี้คงเป็นบทพิสูจน์สำหรับตัวเต็งหลายๆ เพราะเป็นเขาที่ยากที่สุดตั้งแต่เริ่มการแข่งมาครับ

วิดีโอพรีวิวเส้นทางโดย GCN

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *