Vuelta update: Basso, Gilbert ถอนตัว, Nibali นำลิ่ว

ห่างหายกันไปสามวันกับอัปเดตสนาม Vuelta วันนี้ DT กลับมาอัปเดตให้แบบจุใจครับ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เกิดอะไรขึ้นหลายอย่าง ทั้งนักปั่นและตัวเต็งถอนตัวไปหลายคนเพราะสภาพอากาศแย่ๆ และเราได้เห็นผู้ชนะสเตจเป็นเด็กใหม่โชว์ฟอร์ม breakaway ทั้งสามสเตจ ในขณะที่ Vincenzo Nibali ยังทำเกมนำห่างคู่ต่อสู้ได้อยู่หมัด

Breakaway Weekend!

สเตจ 13,14 และ 15 ตกเป็นของเหล่าผู้กล้าที่ตัดสินใจยิงหนีกลุ่มออกมาเสี่ยงดวงครับ สเตจ 13 ตกเป็นของ Warren Baguil (Argos Shimano) เด็กใหม่ Neo Pro ปีแรก อาศัยจังหวะที่ตัวเต็งมัวลังเลหมายหัวกันอยู่ ออกโจมตีบนเนินสุดท้าย นำลิ่วเข้าเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจไปครอง

ส่วนสเตจ 14 นั้นเรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายของ Peloton เลยทีเดียวเพราะสภาพอากาศฝนตกหนักและอากาศหนาวเย็นจนหิมะตกทำให้ถนนลื่นเล่นเอานักปั่นหลายคนแหกโค้งจนล้มระหว่างทางลงเขา บ้างก็ต้องถอนตัวเพราะไม่สามารถทนต่อความหนาวเย็นได้ เลยปีทีของกลุ่มหนี breakaway ซึ่งเจ้า Daniel Ratto (Cannondale) ก็เสี่ยงดวงกระชากหนีกลุ่ม breakaway ที่ 40 กิโลเมตรสุดท้าย ทิ้งห่างคู่แข่งกว่า 9 นาที คว้าแชมป์สเตจไปครอง ส่วนนักปั่นที่ถอนตัวนั้นมีทั้งแชมป์โลก Philiipe Gilbert (BMC), Ivan Basso (Cannondale), Simon Gerrans (GreenEdge), และ Luis Leon Sanchez (Belkin) ที่ถอนตัวไปนั้นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันจากวันก่อนร้อนเกือบ 40 องศาเซลเซียส มาเจอวันนั้นฝนตกหนัก หนาวเย็นจนหิมะตก เล่นเอาป่วยกันไปหลายคนครับ ทีม Vacansoleil เหลือนนักปั่นแค่ 4 คน (จาก 9 คน!) เท่านั้น

สเตจ 15 นักปั่นเข้าเขตประเทศฝรั่งเศส และแชมป์สเตจก็ตกเป็นของนักปั่นฝรั่งเศส Alexandre Geniez (FDJ) ที่โซโล่เดี่ยวหนีเข้าเส้นชัยไปก่อนตัวเต็ง Nicholas Roche ถึงสามนาทีกว่า ส่วนกลุ่มตัวเต็งนั้น Valverde และ Rodriguez พยายามแก้เกมทำเวลาคืน Nibali แต่ก็ไม่แกร่งพอ สุดท้ายโดน Nibali และ Horner ขึ้นประกบลากเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กันทั้งหมดทำให้อันดับผู้นำเวลารวมยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงครับ Nibali ยังนำ Horner อันดับสองอยู่ 50 วินาทีและนำ Rodriguez เกือบสามนาทีเต็ม

อันดับผู้นำเวลารวมปัจจุบัน
อันดับผู้นำเวลารวมปัจจุบัน
Nibali ผู้นำเวลารวมปะทะ Valverde ผู้นำคะแนนรวม
Nibali ผู้นำเวลารวมปะทะ Valverde ผู้นำคะแนนรวม

ว่ากันตรงๆ แล้ว ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Vincenzo Nibali คือตัวเต็งที่แกร่งที่สุดในรายการนี้อย่างไม่ต้องสงสัยครับ จะฝนตก ฟ้าร้อง หรือเจอคู่แข่งยิงหนี Nibali ก็ไล่ตามกลับมาได้ทุกครั้ง ท่าไม้ตายของ Nibali คือแกมี ‘kick’ หรือเกียร์สุดท้าย ที่คนอื่นไม่มี สังเกตเวลาขึ้นเขากันมายาวๆ จนคนอื่นหมดก๊อก จะมี Nibali ที่เหลือแรงจะสะบัดหนีคู่แข่งจนทำเวลาห่างได้ทุกครั้ง ถ้ารักษาฟอร์มนี้ได้จนจบ ผมว่าแชมป์ Vuelta สมัยที่สองคงไม่หายไปไหน

ส่วนลุง Chris Horner จาก Radioshack นั้นฟอร์มดีกว่าที่คิดครับ ขึ้นตัวต่อตัวกับตัวเต็งที่อายุน้อยกว่าเกือบสิบปีได้ทุกคน ต้องดูกันว่าอาทิตย์สุดท้ายแกจะหนี Valverde ได้จนถึงแมดริดเลยหรือเปล่า อันดับโพเดี้ยมยังคงเปลี่ยนได้จนถึงวันสุดท้าย และนักปั่นหลายคนที่ยังไม่มีสัญญากับทีมคงพยายามสร้างผลงานกันสุดชีวิตครับ

[separator type=”thin”]

พรีวิวสเตจ 16

http://1.bp.blogspot.com/-eIcL4Vy6KLs/Uiy2TXJ5CxI/AAAAAAAACPM/KxAptbcs1oU/s1600/vuelta_stage16_profile.png

อีกหนึ่งวันในเทือกเขาพิรานีส และเป็นสเตจที่โหดทีเดียว (ก็เห็นมันโหดแทบทุกวันเลยนะเนี่ย Vuelta ปีนี้ไม่มีสเตจไหนง่ายๆ เรียบๆ เลยครับ) ระยะทางแค่ 146.8 กิโลเมตรแต่เป็นทางขึ้นเขาเกือบทั้งสเตจ! แถมยังจบที่เส้นชัย Category 1 อีกต่างหาก พยากรณ์อากาศรายงานว่าช่วงครึ่งแรกนักปั่นจะได้ลมส่งท้าย หมายความว่ากลุ่มหนีน่าจะรอดไปตั้งแต่เขาลูกแรก Puerto de la Foradada

นักปั่นหลายคนคงเริ่มกรอบแล้วจากการปั่นสเตจภูเขาโหดๆ ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเดาว่า breakaway น่าจะเป็นกลุ่มโนเนม ที่ยังพอสดอยู่หนีไปเสี่ยงดวงครับ ตัวเต็งอาจจะออมแรงไว้ซัดกันช่วงอาทิตย์สุดท้ายมากกว่า

เขาลูกถัดไปคือ Puerto de Cotéfablo ระดับความชัน category 2 ไม่ชันมาก แต่ก็ยาว 12.5 กิโลเมตร จากจังหวะลงเขาลูกนี้นักปั่นจะเจอลมสวนไปจนถึงเส้นชัย breakaway อาจจะโดนรวบค่อนข้างง่าย ถ้าอยากมีลุ้นแชมป์สเตจต้องเซฟแรงไว้เจอเขาลูกนี้ครับ Aramón Formigal ระดับ Category 1 ยาว 15.8 กิโลเมตรและช่วง 7km หน้าเส้นชัยชันกว่า 7%

Aramón Formigal. 15.8 km / ชันเฉลี่ย  4 %. 3km สุดท้าย ชันเฉลี่ย avg. 7 %.
Aramón Formigal. 15.8 km / ชันเฉลี่ย 4 %. 3km สุดท้าย ชันเฉลี่ย avg. 7 %.

ตัวเต็งวันนี้บอกได้ค่อนข้างยาก กรณี breakaway ลองจับตาดู Bauke Molemma (Belkin), Diego Ulissi (Lampre) และ Rigoberto Uran (Sky) ครับ Sky นั้นคงหมดสิทธิขึ้นโพเดียม Top 3 แล้ว แต่สเตจวินยังมีหวังและถ้า Uran พอจะฮึดสู้ฟอร์มดีหน่อยก็น่าจะมีลุ้นไม่ใช่น้อย เมื่อวานนี้ Uran ก็เกาะกลุ่มตัวเด็งได้ดีทีเดียว ส่วนกลุ่มตัวเต็งตอนนี้ Horner และ Nibali คงไปหมายหัวกันไปได้เรื่อยๆ แต่ที่น่าสนใจคงเป็นศึกระหว่าง Valverde และ Rodriguez มากกว่า โดยเฉพาะหัวหน้าทีม Katusha ที่ต้องทำเวลาไล่ตาม Valverde ให้ได้เพื่อหวังลุ้น Top 3 ครับ เดาได้ว่า J-Rod คงออกลุยในช่วง 3km สุดท้ายคล้ายๆ กับเมื่อวานนี้

ช่วงนี้ DT ไม่ได้บรรยายสดเลยก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ ติดธุระหลายอย่างและเดินทางค่อนข้างบ่อย แต่ก็จะยังมีสรุป วิเคราะห์และพรีวิวสเตจตลอดเหมือนเดิมครับ :)

Video พรีวิวสเตจ โดย GCN

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *