สรุป Vuelta สัปดาห์แรก: ศึก 3 ทาง

จบไปแล้วสำหรับสัปดาห์แรก (10 สเตจ) ในศึก Vuelta a Espana ปีนี้ ซึ่งก็ต้องบอกว่ายังเห็นไม่ชัดว่าใครจะเป็นนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในรายการครับ

ย้อนกลับไปดูสเตจ 10 กับเส้นทางขึ้นเขาสุดชันยาว 12 กิโลเมตรที่ Lagos de Convadonga เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไนโร คินทานา (Movistar) เป็นผู้ชนะสเตจ แต่มันแทบบอกอะไรเราไม่ได้เลยถึงฟอร์มการแข่งขันของตัวเต็งผู้นำเวลารวมหลายๆ คน เพราะตอนสุดท้ายนั้นดูเหมือนจะเป็นแค่คินทานา และคริส ฟรูม (Sky) ที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ถ้าเรากรอเทปกลับไป 7 กิโลเมตรก่อนหน้านั้น…

กลับเป็นคอนทาดอร์ และคินทานาที่ดูจะแข็งแกร่งที่สุด เพราะคริส ฟรูม หลุดกลุ่มไปร่วม 45 วินาที

แต่ที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย กลับเป็นคอนทาดอร์เองที่ตามความเร็วของคินทานาไม่ได้ ในขณะที่คริส ฟรูมพลิกกลับไล่คู่แข่งขึ้นมาจนเกือบจะทันผู้นำกลุ่มได้อย่างน่าอัศจรรย์ แถมยังขึ้นแซงคอนทาดอร์, วาวเวอเด้ (Movistar), และชาเวซ (GreenEdge) ที่ดูจะไต่เขาได้ดีกว่าเขาได้อย่างขาดลอย ฟรูมเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสามของสเตจ ตามหลังคินทานาแค่ 25 วินาทีเท่านั้น

สิ่งที่ทำให้หลายคนแปลกใจคือ สไตล์การไต่เขาของฟรูม ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่เหมือนวิธีการที่เขาใช้ในตูร์เดอฟรองซ์ ซึ่งในรายการนั้น ฟรูมโชว์ฟอร์มแกร่ง นำและเร็วกว่าทุกคนในภูเขาทุกลูกที่นักปั่นต้องเจอ แต่ในรายการนี้ ฟรูมแสดงให้เห็นว่าเขาเองไม่ได้มีฟอร์มความสดเหมือนในตูร์ และไม่สามารถตอบโค้ความเร็วของคู่แข่งได้แบบทันท่วงที เลือกปั่นในขีดจำกัดของตัวเอง

ฟรูมกล่าวว่า “ผมแค่ปีนเขาลูกนี้ด้วยความเร็วที่ผมคิดว่าจะใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่ร่างกายผมจะไหว”

ส่วนคินทานาเองนั้นถึงแม้จะทำเกมนำห่างได้ตั้งแต่ช่วงกลางภูเขา และได้แชมป์สเตจไป แต่ก็ยังไม่ใช่ระยะห่างที่เด็ดขาดพอจะปิดเกมได้ คินทานากลับมองว่าเป็นฟรูมที่เป็นคู่แข่งที่เขาเกรงที่สุด “ฟรูมเป็นคู่แข่งเบอร์หนึ่งตอนนี้ และผมเชื่อว่าผมต้องมีอย่างน้อยสามนาทีนำเขาก่อนที่เราจะถึงสเตจ 19 (Time Trial) ไม่งั้นผมไม่สามารถแน่ใจได้เลยว่าจะชนะรายการ” 

ตอนนี้เวลาของฟรูมและคินทานาห่างกัน 58 วินาที และถ้าทั้งคู่ยังแรงดีอยู่ เราอาจจะได้เห็นการดวลกันจริงๆ ในแบบที่เราไม่ได้เห็นในตูร์เดอฟรองซ์เมื่อคืนทานาไม่สามารถตอบโต้ความแข็งแกร่งของทีม Sky ได้

 

คอนทาดอร์จะอยู่หรือไป?

สำหรับแชมป์เก่า 3 สมัย ถึงจะเจ็บหนักจากการล้มในสัปดาห์แรก แต่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ก็ยังมีพลังพอจะต่อกรกับนักไต่เขาคนอื่นๆ ได้บ้าง จริงๆ แล้วเป็นคอนทาดอร์ที่เปิดเกมกระชากคู่แข่งระหว่างทางขึ้นเขา Covadonga จนกลุ่มแตกกระจาย

แต่ก็ไม่ใช่การใช้พลังที่ฉลาดที่สุด เมื่อเขาเองให้สัมภาษณ์ว่า “ผมมีสองทางเลือก อย่างแรกคือไปกับคินทานาให้ได้ หรือไปพร้อมฟรูม” แต่สุดท้ายเขาถูกคินทานาทิ้ง และโดนฟรูมแซง หล่นลงไปอยู่อันดับ 5 ในตารางเวลารวม ตามหลังคินทานาถึง +2:54 นาที เขากล่าวต่อว่า “ผมไม่อยากจะพูดว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่มันเป็นสถานการณ์ที่ยากมากครับ”

 

ข้อสังเกต

  • วาวเวอเด้ยังคงรักษาอันดับได้ดี กับที่สองในตาราง GC คั่นกลางระหว่างฟรูมและคินทานา ซึ่งดูแล้วเขาคงไม่ใช่คนที่ฟอร์มดีที่สุดในคู่ Movistar แต่ก็น่าจะอยู่ช่วยคินทานาได้ดีทีเดียวในสเตจภูเขาหลังจากนี้ รวมถึงเป็นแผนสองของทีม หากคินทานาเกิดปัญหาอะไรขึ้นระหว่างแข่ง
  • เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-BikeExchange) ก็ทำผลงานได้ดีเกินคาด ยังคงเกาะเวลาอยู่กับกลุ่มนักปั่นรุ่นพี่ แต่ด้วยเวลารวม +2:09 นาทีตอนนี้ การหวังชิงเสื้อแดงของแชมป์อาจจะไม่ง่ายนัก แต่โอกาสในการขึ้นโพเดี้ยมยังอยู่ในระยะโจมตี และตรงนี้ต้องดูไซมอน เยทส์ เพื่อนร่วมทีมด้วยที่เวลารวมยังไม่แย่นัก กับอันดับ 8 ที่ +3:06 นาที มีแนวโน้มจะจบรายการด้วยอันดับ Top 10 ครับ
  • ถึงคินทานาจะนำอันดับเวลารวม แต่เกมยังไม่จบง่ายๆ อย่าลืมว่าเมื่อสองปีก่อน เขาก็นำเวลารวมในรายการ แต่อุบัติเหตุในสเตจ Time Trial ที่ทำให้เขาต้องถอนตัวจากการแข่งขันน่าจะยังเป็นบทเรียนที่สดใหม่ไม่ลืมง่ายๆ ครับ ฟรูมและคอนทาดอร์อาจจะฟอร์มด้อยกว่าเล็กน้อย แต่เกมนี้ยังต้องดูกันอีกยาวๆ

 

ผลการแข่งขันสเตจ 10

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *