รีวิว TDF สเตจ 8: วิลเลอร์มอซ King of the Mur!, นิบาลิเสีย 10 วินาที

คำถามที่ว่า แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ชาวฝรั่งเศสคนล่าสุดนี่มันนานกี่ปีมาแล้ว? กลายเป็นคำหยอกล้อแกมเจ็บใจให้ชาวฝรั่งเศส แต่ถึงแชมป์คนสุดท้ายจะห่างมานาน 30 ปี ก็ยังมีนักปั่นได้แชมป์สเตจอยู่เรื่อยๆ เมื่อคืนนี้ก็เช่นกันเมื่ออเล็กซิส วิลเลอร์มอซ​จาก AG2R กระชากหนีกลุ่มตัวเต็งบนทางขึ้นเนิน Mur de Bretagne คว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ

วิลเลอร์มอซเองโชว์ฟอร์มตั้งแต่สเตจ 3 ที่เขาตามประกบวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) และคริส ฟรูม (Sky) บนทางขึ้นเนิน Mur de Huy จนได้อันดับสาม

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 8?

เกมเริ่มจากเบรคอเวย์สี่คนจาก IAM, Europcar, Bretagne-Sache และ Bora-Argon 18 ซึ่งขึ้นเก็บคะแนนเจ้าภูเขาไปหนึ่งแต้ม ที่จุดสปรินต์กลางสเตจอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เก็บคะแนนได้สูงสุดในบรรดาสปรินเตอร์ พ้นจากจุดสปรินต์ไม่นาน ทีมตัวเต็งหลายทีมฟอร์มกลุ่มสร้างเบรคอเวย์ขนาด 17 คนที่สุดท้ายเหลือเพียงสามคน – มิเคล โกลาส (EQS), ลารส์ แบ็ค (Lotto-Soudal), และบาร์ทอส เฮอร์ซาสกี้ (Bora-Argon 18)

Breakaway of the day
Breakaway of the day

ด้านหลังกลุ่ม Cannondale-Garmin รับหน้าที่ออกปิดระยะหนีของกลุ่มเบรคอเวย์หวังส่งตัวเต็ง แดน มาร์ตินขึ้นทำเกมที่หน้าเส้นชัย

เบรคอเวย์หนีได้ไม่ไกลนักเมื่อทีมตัวเต็งหลายทีมอยากจะได้แชมป์สเตจ ประกอบกับกระแสลมต้านตลอดเส้นทาง สุดท้ายถูกรวบจับที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย BMC, Sky, Giant-Alpecin ช่วยกันเร่งความเร็วตัดแรงคู่แข่งก่อนจะถึงเนิน Mur de Bretagne

Tour de Frane 2015 stage 8 (1 of 3)

วิลเลอร์มอซ (AG2R) เป็นคนแรกที่โจมตีกลุ่ม ซึ่งตามมาด้วยไซมอน เยทส์ (GreenEdge) ด้านหลังทีมตัวเต็งเกาะกันมาได้ครบทุกคน เป็นคริส ฟรูม (Sky) ผู้นำเวลารวมที่ไล่ปิดระยะห่าง แต่สุดท้ายวิลเลอร์มอซอาศัยจังหวะที่ตัวเต็งยังลังเลเกี่ยงกันไม่ยอมมีใครนำใคร โจมตีกลุ่มอีกครั้ง หนียาวไปจนได้แชมป์สเตจ แดน มาร์ตินกระโดดหนีนำกลุ่มตัวเต็ง แต่ทำได้เพียงอันดับสอง และอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) เก็บอันดับ 3, ซากานเข้าอันดับ 4 พร้อมเก็บคะแนนขึ้นนำหมวดเจ้าความเร็วได้สำเร็จ

ฟรูมยังคงรักษาเสื้อเหลืองได้อีกหนึ่งวัน แต่นิบาลิเสีย +10 วินาที, โดยรวมแล้วอันดับเวลารวมยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

ผลการแข่งขัน

DT วิเคราะห์

สำหรับหลายๆ ทีม DT คิดว่าสเตจนี้เป็นสเตจที่น่าเสียดายครับ โรดริเกรซอดทวงคืนเสื้อเจ้าภูเขา (ถ้าเขาชนะสเตจ) ส่วน Cannondale ก็เกือบจะได้แชมป์สเตจ แต่เสียจังหวะ โดนบังไลน์ออกตามวิลเลอร์มอซไม่ทัน

สำหรับ Tinkoff-Saxo ก็อดได้เสื้อเหลือง ซากานทำผลงานได้ดีไล่ตามตัวเต็ง GC ได้จนถึงเส้นชัย แต่ก็โดนคู่แข่งมาร์คจนขยับตัวไม่ได้ (ยังมีลุ้นเสื้อเหลืองในสเตจ TTT วันนี้เพราะเวลาตามฟรูมแค่ 11 วินาที) และได้เสื้อเขียวมาปลอบใจ ทำคะแนนนำไกรเปิลอยู่ 3 แต้มในตอนนี้

นิบาลิยอมรับว่าเป็นวันที่เขา “หมด” จริงๆ เข้าเส้นชัยหลังแชมป์สเตจ 20 วินาที ซึ่งต่อไปจะเสียเวลามากกว่านี้ไม่ได้แล้วถ้ายังอยากลุ้นป้องกันแชมป์ตูร์อีกหนึ่งสมัย

ที่น่าเป็นห่วงคงเป็นทีมสปรินเตอร์ที่ยังมีหวังชิงเสื้อเขียวเพราะจากวันนี้ไปจนถึงวันสุดท้าย เหลือสเตจที่น่าจะลุ้นเก็บแต้มเสื้อเขียวจากการสปรินต์หน้าเส้นชัยได้ไม่ถึง 3 สเตจ

 

ใครคืออเล็กซิส วิลเลอร์มอซ?

DT คิดว่าคนดูทางบ้านก็คงแปลกใจไม่แพ้โค้ชทีม AG2R ที่ทีมได้เห็นดาวรุ่งคนใหม่ฉายแววแรงกว่ากัปตันทีม วิลเลอร์มอซเป็นชาวฝรั่งเศสวัย 27 ปีที่เติบโตมาจากการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา เคยได้แชมป์โลกเสือภูเขา Cross-Country และเป็นแชมป์เสือภูเขาฝรั่งเศสระดับ U23 ถึงสองสมัย ก่อนที่จะย้ายมาลงสนามจักรยานถนน วิลเลอร์มอซมีลักษณะทางกายภาพที่พร้อมจะเป็นนักปั่นแนวหน้าด้วยค่า Vo2Max สูงถึง 87

เขาเทิร์นโปรกับทีม Sojasun ทีมเก่าแก่ของฝรั่งเศส แต่แข่งได้ไม่นานทีมก็ล่มเพราะสปอนเซอร์ถอนตัวในปี 2013 แต่วินเซนต์ เลเวนิว ผู้จัดการ AG2R เห็นแวว พยายามทาบทามเขาให้มาเข้าทีม โชคไม่ดีที่ AG2R หมดงบเลยไม่สามารถจ้างเขาได้ เขาเกือบจะเลิกแข่งจักรยานแต่โชคที่ได้เศรษฐีจากวงการ IT – แดนเนียล เกอร์มอนด์ – ช่วยสนับสนุนยอมจ่ายค่าตัวให้เขาแทนทีม AG2R ทีมตกลงกับข้อเสนอนี้ (แหงหละใครจะไม่ยอม! ได้นักปั่นฟรีแถมมีคนจ่ายค่าตัวแทน…) จนมาทำผลงานที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาได้เมื่อวานนี้ครับ

 

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

อเล็กซิส วิลเลอร์มอซ (AG2R): ผมยังไม่อยากเชื่อเลยว่าตัวเองได้แชมป์สเตจ ตูร์ เดอ ฟรองซ์… ผมพยายามยิงหนีกลุ่ม 2-3 ครั้ง ในช่วงที่ชันที่สุด มีคนประกบผมอยู่ เลยรอจังหวะนิดนึง ครั้งที่สามที่ผมกระชากหนีผมรอดครับ แต่ผมหลับตาก่อนเข้าเส้นชัยเพราะเหนื่อยมาก และไม่อยากเห็นว่าจะมีใครแซงผมได้หรือเปล่า มันสุดยอดครับ”

คริส ฟรูม (Sky): “พูดจริงๆ ผมไม่ได้อยากจะโชว์ฟอร์มหรืออะไรที่ขึ้นมานำกลุ่ม ผมแค่ไม่อยากให้คู่แข่งคนไหนทำเวลาแซงทิ้งห่าง เลยพยายามคุมเกมไว้ ผมพอรู้ว่าเนินลูกนี้ไม่ยาวมากและถึงจะมีคนหนีไปได้ก็คงทำเวลาห่างไม่ได้มาก ไม่ใช่สเตจที่จะหนีกันไกลๆ แค่รักษาตัวให้ปลอดภัยครับ”​

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo): “ผมมากับนิบาลิแต่ผมเห็นเขาหลุดกลุ่ม ผมได้เวลานำเขามา 10 วินาทีก็ถือว่าเป็นเรื่องดีครับ ช่วงสุดท้ายเราปั่นกันเร็ว แต่ก็ไม่ได้เร็วเกินผมประคองตัวเข้าเส้นชัยพร้อมๆ คนอื่น”

วินเชนโซ นิบาลิ (Astana): “วันนี้ผมแย่ ผมยังโอเคก่อนขึ้นเนินนะแต่ตอนเขาเร่งหนีกันผมตามไม่ไหว”

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *