Wahoo Kickr Climb: เทรนเนอร์อะไรอยู่ในบ้านก็ไต่เขาได้

ตั้งแต่เริ่มมีสมาร์ทเทรนเนอร์ หรือเทรนเนอร์ที่เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์และเซนเซอร์เพื่อจำลองการปั่นในโลกเสมือนได้ หลายๆ บริษัทก็มีการพัฒนาเทรนเนอร์ของตัวเองให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็วครับ

ล่าสุด Wahoo ผู้บุกเบิกสมาร์ทเทรนเนอร์รายแรกๆ เปิดตัว Wahoo Kickr Climb อุปกรณ์จำลองการไต่เขาบนเทรนเนอร์ที่ช่วยปรับระดับส่วนหน้าของจักรยาน! ซึ่งปรับระดับองศาได้ -10 ถึง +20 องศา ตามระดับความชันของเส้นทาง โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลกับเส้นทางปั่นในซอฟต์แวร์ของสมาร์ทเทรนเนอร์หรือเกมออนไลน์อย่าง Zwift นั่นหมายความว่าคุณสามารถฝึก “ท่าไต่เขา” ได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านแล้ว

 

Wahoo Kickr Climb

การทำงานของ Kickr Climb นั้นเลือกได้สองแบบ แบบแรกเรียก Unlock Mode ซึ่งตัวเทรนเนอร์จะปรับองศาช่วงหน้าของจักรยานจากข้อมูลการปั่นในซอฟต์แวร์ที่นักปั่นกำลังใช้ จะเป็นของ Wahoo เองหรือของ Zwift, TrainerRoad, Sufferfest ก็ได้เช่นกัน

อีกโหมดเรียก Locked Mode ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับระดับองศาความชันได้ด้วยตัวเองผ่านรีโมตที่ติดตั้งไว้บนแฮนด์จักรยาน

Wahoo-Kickr-Climb-remote-control

Wahoo Kickr Climb ใช้ได้กับเทรนเนอร์ Kickr และ Kickr Snap, รองรับแกนปลดไว Quick Release, และแกนล้อหน้าขนาด 12×100, 15×100 และ 15×110

นอกจากนี้ Wahoo ได้อัปเดตเทรนเนอร์ Kickr Snap ในด้านความแม่นยำของพาวเวอร์มิเตอร์ จาก +/-5% เป็น +/-3% และรุ่นใหม่นี้สามารถเชื่อมต่อกับพาวเวอร์มิเตอร์อื่นๆ ได้แล้ว (ปกติทำได้แต่ในรุ่น Kickr) ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อพาวเวอร์มิเตอร์ของตัวเองเพื่อให้บังคับความหนืดของเทรนเนอร์ผ่านแอป Wahoo ในสมาร์ทโฟน

Kickr รุ่นใหม่ทุกตัวรองรับแกนปลด thru axles ขนาด 12×142 และ 12×148

 

Wahoo Elemnt ใช้แผนการฝึกซ้อมได้แล้ว

ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้เรียกร้องที่สุดในคอมพิวเตอร์จักรยาน Wahoo Elemnt และ Elemnt Bolt คือการสร้าง ‘workout’ เพื่อให้สามารถซ้อมตามโจทย์ที่ตั้งไว้ได้ง่ายๆ ล่าสุด Wahoo อัปเดตเฟิร์มแวร์รุ่นใหม่ให้เราสร้างและบันทึกโปรแกรมการซ้อมได้เองแล้ว sync ลงเครื่อง และสามารถหยุด workout ชั่วคราวหากมีเหตุจำเป็นหรือโดนรบกวนระหว่างซ้อมด้วย

แน่นอนว่าถ้าใช้คู่กับ Kickr Climb คุณสามารถจำลองการซ้อมแบบขึ้นเขาได้อย่างสมจริงครับ

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแผนการซ้อมได้โดยตรงจาก TrainingPeaks หรือ Today’s Plan และเครื่องจะ auto sync แผนการซ้อมมาเก็บไว้ในเครื่องได้ล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ผ่านระบบไร้สาย สามารถเลือกซ้อมโดยใช้อัตราการเต้นหัวใจ, พาวเวอร์ หรือรอบขาเป็นเบสได้

ถ้าผู้ใช้ไม่มีบัญชี TrainingPeaks หรือ Today’s Plan ก็สามารถดาวน์โหลดแผนการซ้อมแบบเบสิคของ Wahoo มาใช้ได้เช่นกัน

WahooFitness.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *