Yowamushi Pedal: มังงะจักรยานเรื่องนี้มีที่มายังไง?

ไหนๆ เราเสนอเรื่องจักรยานกันมาเยอะแล้ว งานนี้ ขอทำเป็นซีรีย์ พูดถึงมังงะและอนิเมะจักรยานเรื่องที่น่าจะได้รับความนิยมที่สุดในตอนนี้แล้ว นั่นก็คือ Yowamushi Pedal หรือ โอตาคุปั่นสะท้านโลก ที่บางคนอาจจะยังชินกับชื่อเดิมที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์เดิมว่า โอตาคุน่องเหล็ก นั่นเอง (ส่วนเรื่องว่าทำไมต้องเปลี่ยนสำนักพิมพ์ เรื่องนี้นัทคุงจะไม่ยุ่ง)

ที่รู้สึกว่าควรเขียนเอามากๆ เพราะว่า ถ้าพูดถึงมังงะจักรยานตอนนี้ คงไม่มีเรื่องไหนที่คนในวงการจะสนใจกันมากที่สุดในตอนนี้เท่าเรื่องนี้ล่ะครับ เพราะเจ้า Yowamushi Pedal กลายมาเป็นมังงะเรื่องดังทำยอดขายให้กับสำนักพิมพ์ Akita Shoten เจ้าของผลงานเป็นกอบเป็นกำ (และสำนักพิมพ์นี้ก็เป็นเจ้าของมังงะจักรยานชื่อดังอีกเรื่องนั่นคือ Shakariki หรือ สิงห์นักปั่น นั่นเอง)

ที่สำคัญคือ Yowamushi Pedal กำลังจะตีพิมพ์ในนิตยสารมังงะ Weekly Shonen Champion ครบเป็นระยะเวลา 10 ปี ในอีกไม่นานนี่เอง เพราะเล่มแรกที่ตีพิมพ์คือเล่ม 12 ปี 2008 แล้วตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็ออกมาถึงเล่ม 11 ของปี 2018 แล้ว จะมีช่วงไหนน่าจะฉลองมากไปกว่านี้อีกล่ะครับ

ในบทแรกก็ขอพูดเรื่องเกี่ยวกับตัวมังงะเรื่องนี้กับตัวผู้เขียนก่อน แล้วเราค่อยไปทำความรู้จักกับตัวละครในเรื่องในบทต่อๆ ไปแล้วกันนะ

 

ก่อนจะเป็นโอตาคุน่องเหล็ก

เรื่องแรกที่อยากจะพูดถึงมานานมากแล้วคือ ชื่อเรื่อง บ้านเรากลายเป็นว่าติดกับคำว่า โอตาคุ ไปซะแล้ว แต่ชื่อญี่ปุ่น Yowamushi Pedal มันมีความหมายไปอีกอย่างครับ

คำว่า Yowamushi หรือ 弱虫 มีความหมายว่า คนอ่อนแอ คนขี้แย เป็นการผสมคันจิของ อ่อนแอ และ แมลง คำนี้เขาเอาไว้ล้อหรือดุเด็กที่ชอบร้องไห้ เจ้าตัวเองของเรา โอโนดะ ก็เป็นคนที่หงิมๆ ขี้เกรงใจ ไม่ค่อยมีเพื่อน แล้วเราก็จะเห็นในเรื่องว่าเขาเป็นคนที่จิตใจใสซื่อมาก

แม้เรื่องจะบอกว่าเป็น เด็กขี้แย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นคนอ่อนแอเฉยๆ แต่เขาคือคนอ่อนแอที่พร้อมจะฮึดสู้ แต่ของไทย ด้วยความที่คงได้อ่านกันไม่กี่เล่มก่อนตัดสินใจซื้อมาแปล เลยทำให้ต้องตั้งชื่อตามข้อมูลที่มีในมือ เลยออกมาเป็นชื่อ โอตาคุน่องเหล็ก (ก็เข้าใจระบบของการทำงานของวงการนี้อยู่ว่าบางทีก็ลำบากแบบนี้แล) สุดท้ายบ้านเราก็ชินชากับชื่อนี้ไปซะละ

และคนที่อยู่เบื้องหลังผลงานมังงะดังเรื่องนี้ก็คือ อาจารย์ Watanabe Wataru (วาตานาเบะ วาตารุ) ที่มีเรื่องนี้เป็นผลงานมังงะเรื่องยาวเรื่องแรกของเขา

บอกตามตรงว่าก่อนเรื่องนี้ผมเองก็ไม่รู้จักอาจารย์มาก่อน แต่จริงๆ อาจารย์ก็เริ่มส่งผลงานมังงะเข้าประกวดตั้งแต่ปี 1989 (ตอนอายุ 18 ปี) แล้วก็คงเขียนส่งไปเรื่อยๆ ระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เห็นเอาจังหวัดจิบะเป็นจังหวัดของทีมพระเอก แต่จริงๆ อาจารย์เป็นคนนางาซากิ มาคนละโยชน์เลย ช่วงแรกๆ ก็เขียนมังงะในนามแฝง Natsume Haruo ก่อนที่จะมาใช้ชื่อตัวเองในเรื่อง Seifuku wo Nuidara♪ (ถอดเครื่องแบบออกสิ) ที่เป็นมังงะตลกยาว 6 เล่มเริ่มในปี 2002 ตามรูปนี้

แล้วตามมาด้วยเรื่อง Densha Otoko demo, Ore Tabidatsuyo. ยาวแค่ 3 เล่มจบ ที่เมื่อผมไปไล่หาภาพดู ก็ตกใจมาก เพราะปกเวอร์ชั่นใหม่นี่มัน โอโนดะ ชัดๆ!!

คือปกใหม่เขาดีไซน์ล้อเรื่อง Yowamushi Pedal แต่ตัวเอกนี่ยังไงก็โอโนดะตอนโตเถอะ หรือาจารย์แกจะชอบให้ตัวเอกเป็นหนุ่มแว่นเหมือนตัวแกเอง แล้วเสริมหน่อยว่า ปกเดิมเป็นงี้ครับ

แล้วเรื่องสุดท้ายก่อนที่จะมาเป็น Yowamushi Pedal คือ Maji Moji Rurumo มังงะเวทย์มนต์ แก๊กโรงเรียนมัธยม ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารรายเดือนตั้งแต่ปี 2007 ก่อน Yowamushi Pedal แค่ปีเดียว แล้วเรื่องนี้ยังได้เป็นอนิเมะในปี 2014 อีก ที่สำคัญ ทุกวันนี้เรื่องนี้ก็ยังไม่จบนะครับ คนจริงต้องรับงานสองเจ้าครับ

เถลไถลไปซะยาว เอ้า กลับมา พอปี 2008 อาจารย์ก็เริ่มเขียน Yowamushi Pedal แล้ว The Rest is History…

 

ทำไมต้องเป็นมังงะจักรยาน?

ยังครับ ยังไม่อู้ พอเป็น History มันก็ต้องมีอะไรให้เขียนถึงเยอะแยะสิครับ ผมไล่หาดูว่าแรงบันดาลใจที่ทำให้อาจารย์อยากเขียนเรื่องนี้ไม่เจอ แต่หลักๆ คงเป็นเพราะตัวอาจารย์เองก็ชอบปั่นจักรยานนั่นล่ะครับ ดูในเล่มพิเศษ แกก็ยกตัวอย่างเรซที่แกลงแข่งมาเช่น แข่ง Mountain Bike 100 กิโล แข่ง Fuji Speedway 150 กิโล แล้วยังเคยแข่ง Hill Climb ขึ้นภูเขาไฟฟูจิเส้นทางซุบารุอีกด้วย ไม่ได้แค่ชอบธรรมดาล่ะครับแบบนี้

ขึ้นปก Bicycle Club ของญี่ปุ่นซะด้วย

 

มังงะมีแล้ว อนิเมะมีแล้ว ทีมปั่น Real Life ก็ต้องมีด้วย

ผลจากความบ้าจักรยานของแกก็คือ กลายเป็นว่าตอนนี้ ไม่ได้หยุดแค่มังงะและอนิเมะ อาจารย์แกมาตั้งทีมจักรยานของแกเองใช้ชื่อทีมว่า Yowamushi Pedal Cycling Team สังกัด JBCF หรือสมาคมจักรยานอาชีพญี่ปุ่นเรียบร้อยครับ (!!) แถมตัวแกเองยังรับตำแหน่ง ผู้จัดการทีม อีกด้วย ไม่รู้แบ่งเวลายังไง แต่ทีมยังไม่ใหญ่มาก มีนักปั่นชาย 5 คน นักปั่นควบโค้ชชายหญิงอย่างละหนึ่งคน

แถมทีมก็มีสปอนเซอร์รายใหญ่สนับสนุนทุกปีตั้งแต่ที่ก่อตั้งมา เคยใช้จักรยาน Kuota, BH, และล่าสุดเป็น Felt ที่สนับสนุน

20170610-16

ไม่ได้ตั้งทีมเล่นๆ นะครับ เพราะชนะกระจายเลย ทั้งสนาม road race, cyclocross ทั้งชายและหญิง

20170813-17

20170610-22

20170610-23

20170813-8

TCX-3

การมีแชมป์ Cyclocross ญี่ปุ่นรุ่น U23 ในทีมคืออัลไล (น้องคนนี้ชื่อโอดะ ฮิจิริ อายุ 19 ปี)

NCS-14

NCS-12

พอเปิดดูรายละเอียดนักแข่งแต่ละคนในเว็บทีมก็พบว่าเป็นทีมรวมดาวขนาดย่อมครับ โค้ชชายมาซาโตชิ โอโอบะเป็นอดีตแชมป์ Time Trial ญี่ปุ่น โค้ชหญิงมิโญโกะ นามิเป็นอดีตแชมป์ TT และ CX ญี่ปุ่น นักปั่นส่วนใหญ่ในทีมอายุไม่ถึง 20 ปีแต่มีผลงานเยอะทีเดียวทั้งแชมป์ไครทีเรียมภูมิภาค, แชมป์สเตจเรซและแชมป์ Cyclocross ใครสนใจนักปั่นในทีมก็ไปดูผ่าน google tranlsate ได้ที่เว็บทีมhttp://yowapedact.com/

ที่น่าสนใจคือ วันที่ 8 มีนานี้ จะมีมาแข่งรายการ BIWASE Cup ที่เวียดนามด้วยครับ ใครว่างก็ลองไปตามเชียร์ ไม่รู้อาจารย์จะหนีงานมังงะมาคุมได้มั้ย

อาจารย์วาตานาเบะกับสาวก Yowamushi Pedal ที่เต็มไปด้วยแฟนคลับหญิง

ตอนแรกเปิดตัวก็เอาเรื่องของตัวมังงะกับคนเขียนไปก่อน แล้วคราวหน้ามาเจอกันเรื่องของโรงเรียนและประวัติของตัวเอกกันอีกทีครับ มีกิมมิคน่าสนใจให้อ่านกันแน่นอน

♦ ♦ ♦

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า