เราไม่ใช่กูรู

คุณเชนบอกว่า ลงเขาแล้วให้ปั่นไปยาวๆ แล้วไปรอที่ร้านสะดวกซื้อเลย (จังหวะนี้คุณเชนขึ้นรถ แล้วให้มาริโอซังปั่นขึ้นเขาแทน ซึ่งก็ช้ากว่าพวกเรา) พวกเราเลยปั่นลงเขากันอย่างเมามัน แล้วไหลยาวไปจนถึงร้าน MiniStop แวะซื้อกาแฟและซอฟต์ครีม หรือซอฟต์เซิร์ฟ ของดังประจำร้านกินกันอย่างเพลิดเพลิน รอสองท่าตามมาทีหลังนั่นล่ะครับ พักกิน พักเอาแรงเสร็จ ก็ปั่นไปถึงเมืองคะคุดะ เป้าหมายของเรา ที่เป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ ตามสไตล์เมืองเล็กในต่างจังหวัดของญี่ปุ่น แต่ก็มีอะไรต่อมิอะไรพร้อมดีครับ รอบๆ โรงแรมเราก็มีที่กินที่ซื้อของครบ โรงแรมก็มีออนเซ็นให้แช่ (แต่กลับไปไม่ทันเขาปิดก่อน…) แล้วก็ร้านอาหารที่เราไปกินมื้อเย็นกันก็อร่อยเอาเรื่องเลยล่ะครับ ซึ่งปั่นมาเหนื่อยๆ ท้องอิ่ม ถึงโรงแรมก็หลับเป็นตาย ปิดเส้นทางการปั่นเพื่อสัมผัสกับเมืองที่ได้รับผลกระทบจากซึนามิ และชมการพัฒนาของเขาเพื่ออนาคต ซึ่งคิดว่า ต่อให้มาปั่นทุกปี ก็จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงทุกปีจากพลังของคนที่ไม่ยอมแพ้ให้กับธรรมชาติครับ

ตั้งแต่ทำเว็บและเพจมาเกือบ 5 ปี

และยังเป็นไม่กี่คนที่บ้าทำเรื่องจักรยานอยู่ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคนเรียก DT ว่า กูรู ผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญจักรยาน…นู่นนี่นั่น ตามบทบาทหน้าที่

แต่เราไม่ได้คิดอย่างนั้นครับ “เรา” ในที่นี้ขอพูดแทนนักเขียนคนอื่นๆ ด้วยนอกจากผม (คูน) เราก็ยังมีเพื่อนๆ ที่ช่วยกันเขียนอีกกลุ่มหนึ่ง แต่ก็มีทัศนคติตรงกันอยู่ (เลยทำงานด้วยกันได้น่ะนะ)​

จริงว่าเราสนใจศึกษา รายงาน มีโอกาสได้ทดสอบสิ่งที่สงสัย ทั้งการปั่น การซ้อม อุปกรณ์ต่างๆ และก็ได้แบ่งปันออกมา แต่พื้นฐานของการทำสิ่งเหล่านี้มาจากสองอย่าง

  1. ความไม่รู้

  2. ความอยากรู้

จะบอกว่าเราเป็นคนที่ชอบและหลงไหลในจักรยานก็ได้ แต่เราไม่ชอบเรียกตัวเองว่าผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่โปร ไม่ได้จบวิทยาศาสตร์การกีฬา ไม่ใช่โค้ช ไม่ใช่นักรีวิวตัวยง แม้แต่ใน หน้า “เกี่ยวกับเราในเว็บ DT” เราก็ไม่ได้แทนตัวเองว่าเป็นสื่อด้วยซ้ำ เราเขียนไว้ว่า:

“ความมุ่งมั่นของเราคือทำให้จักรยานกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนธรรมดา ไม่ใช่กระแส ไม่ใช่เทรนด์ ไม่ต้องหวือหวาแต่ยั่งยืน และเราหวังว่าการทำหน้าที่เป็นผู้เล่าเรื่องต่างๆ ในโลกของจักรยานเสือหมอบนั้นจะเป็นแรงผลักดันทำให้คุณอยากจะคว้าจักรยานออกไปปั่นกัน”

เวลาผมแนะนำเพื่อนๆ ที่เขียนด้วยกัน จะบอกไว้ว่า งานทุกชิ้นควรจะมี 1 ใน 3 ข้อนี้

a.) มีประโยชน์
b.) สนุก
c.) สร้างแรงบันดาลใจ
และอยากจะเพิ่มอีกสักข้อคือ d.) อย่าทำให้คนอ่านเสียเวลา

พอได้ค้นคว้าเรื่องที่รู้แล้วก็อยากเล่าและแบ่งปันครับ หัวใจการทำงานมีแค่นั้นแหละ ไม่ได้อยากเป็นสื่อกลาง เป็นสถาบัน เป็นเน็ตไอดอล DT48 หรือเป็นโปร ทีมงานเราคนเขียนเล่าเรื่องจะเป็นใครนั้นไม่ต้องสนใจมากนักก็ได้ เราอยากให้สนใจเรื่องที่เล่ามากกว่า แต่ถ้ามีคนยอมกดคลิกเสียเวลามาอ่านแล้ว เราก็ดีใจ และอยากให้เขาได้ข้อมูลที่แฟร์ เข้าใจได้ง่าย ไม่ขาดตกบกพร่อง ครบถ้วนที่สุด ในทุกเรื่องที่ทำ ซึ่งเราก็ไม่ได้ทำทุกเรื่องตามข้อจำกัดเวลาและเงินทุนที่มี

(หลายๆ ทีอาจจะยังมีสะกดผิดอยู่เยอะก็ขออภัยด้วย)

เช่นการรีวิวก็คือความเห็นของเรา คุณอาจจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยก็ได้ แต่มันไม่ใช่ประกาศิตจากสวรรค์ เคาะไปแล้วว่ารถคันนี้ให้สิบคะแนนเต็ม มันจะดีเลิศ เก๋กู๊ดทุกอย่าง บางคนอาจจะไม่ชอบก็ได้ แต่จากประสบการณ์ของเรา เราคิดว่ามันดีอย่างนั้นก็พยายามอธิบายว่าทำไมมันถึงดี ก็เอามาคุยกัน

…และเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ขาย (ใครจะซื้อรีวิวเรามีโฆษณาขายต่างหาก ช่วยแนะนำสินค้าบริการได้ แต่ไม่มีการฟันธงตัดสินหรือยกยอห่อหมกครับ ^^”)

ข่าวคือการเอาข่าวมาเล่าให้ครบถ้วนถูกต้องมีแหล่งที่มาอ้างอิงได้ เพราะเราไม่ได้มีกองทัพนักข่าวไปสัมภาษณ์คนนู้นนี่นั่นถึงแหล่ง เป็นการให้ข้อมูลแบบทุติยภูมิ หรือตติยภูมิเท่านั้น

บางทีเราก็มี opinion piece ที่เป็นความเห็นของนักเขียน รูปแบบนี้ก็ไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่ทุกคนต้องเอาไปยึดถือปฏิบัติตาม เพราะเราก็เป็นแค่คนชอบจักรยานคนหนึ่ง ไม่อยากพูดว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเรื่องไหนเรารู้ไม่เยอะ เราก็จะไปถามผู้รู้มาให้หายข้องใจ

เวลารับข้อมูลจาก Ducking Tiger อยากให้นึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่ชอบจักรยานมาก แล้วมันก็วันๆ เอาแต่ดูเรื่องจักรยาน แบบว่าสงสัยอะไรก็ให้ไปถามไอ้คนนี้ มันจะให้ข้อมูลแฟร์ๆ ครบๆ อาจจะได้คำตอบเลย หรือถ้าไม่ได้มันก็ให้แนวทางไปศึกษาต่อ แน่นอนว่าการที่คลุกคลีอยู่กับแต่เรื่องจักรยานมันก็มีความชำนาญการอยู่บ้างครับ

ช่วงครึ่งปีหลังนี้เราอาจจะเขียนอะไรน้อยลงไม่ถี่เหมือนเดิม แต่จริงๆ ก็ไม่ได้หายไปไหน มีเบื่อบ้าง สับสนในสิ่งที่ทำบ้าง ตามหาแนวทางอยู่บ้าง หนีไปเข้าวัดทำสมาธิบ้าง ตามประสาคนทำงาน ซึ่งก็รู้สึกผิดกับคนที่ตามอ่านทุกวันครับ

การเอางานอดิเรกมาเป็นงานนั้นไม่ง่ายและสนุกอย่างที่ Life Coach เขาบอกกันหรอกนะครับ เตือนไว้เลย 555

แต่ก็ไม่ล้มเลิกและจะพยายามทำมันต่อไปครับ

จบแล้ว สุดสัปดาห์ออกไปปั่นที่ไหนก็ขอให้ปลอดภัยและสนุกสนานเหมือนเคยครับ

Published
Categorized as On the road

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *