เราต้องคุยกันเรื่องอีแกน เบอร์นาล

ถ้าใครติดตาม Tour de Romandie เมื่อคืนนี้อาจจะเห็นชื่อผู้ชนะที่ไม่คุ้นตาจากทีม Sky

“อีแกน เบอร์นาล คว้าแชมป์สเตจ 3 ใน Tour de Romandie”

สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือเบอร์นาลเนี่ย เป็นนักปั่นดาวรุ่งชาวโคลอมเบียคนใหม่จากทีม Sky ครับ วัย 21 ปีเท่านั้น แต่ชัยชนะเมื่อคืนนี้ของเขา กับการปั่น Time Trial ขึ้นเขาสิบกิโลเมตร เขาเอาชนะตัวเต็งระดับโลกหลายคนแบบทิ้งไม่เห็นฝุ่น!

ลองดูผลการแข่งขัน Top 10 สเตจ

  • เบอร์นาลเร็วกว่า ริชีย์ พอร์ท +18 วินาที
  • เร็วกว่าโรฮาน เดนนิส อดีตแชมป์โลก Hour Record +1:26 นาที
  • เร็วกว่าทีเจย์ แวนการ์เดอเรน +2:07 นาที
  • เร็วกว่าเกอเรนท์ โทมัส เพื่อนร่วมทีมและว่าที่ตัวเต็งแกรนด์ทัวร์คนใหม่ของ Sky ถึง +2:33 นาที…ในระยะทางแค่ 10 กิโลเมตร (โทมัสให้สัมภาษณ์ว่าเมื่อวานเขาไม่มีแรงสู้จริงๆ)

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เบอร์นาลคว้าแชมป์รายการ Oro y Paz สนามแข่งใหม่ในโคลอมเบีย เป็นรายการที่ไม่ใหญ่มาก แต่รวมดาวโคลอมเบียไว้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคินทานา (Movistar), อูราน (EF Education First Drapac), และเซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky)

เบอร์นาลปะทะอูราน, เฮนาว, และคินทานาใน Oro y Paz 2017

เช่นนั้นแล้วชัยชนะในสเตจ 3 Romandie เมื่อคืนนี้เป็นการคอนเฟิร์มความสามารถของเขา สิ่งสำคัญคือนอกจากเบอร์นาลจะไต่เขาได้ดีมากๆ ตั้งแต่อายุเท่านี้แล้ว เขายังปั่น Time Trial ได้ดีกว่าคู่แข่ง GC เกือบทุกคน จริงว่าตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาแกรนด์ทัวร์ที่ตัวเต็งจะพีคฟอร์มกัน ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เบอร์นาลทำเวลาดีกว่าได้ไม่ยากนัก

แต่ความสามารถของเบอร์นาลตอนนี้ก็น่าจับตามองเป็นอย่างมากครับ วันนี้ลองมาทำความรู้จักเด็กปั้นคนใหม่ของ Sky กันครับ เพราะเขามีประวัติที่น่าสนใจทีเดียว


เบอร์นาลมาจากไหน?

สองปีที่แล้ว จิอันนี ซาวิโอ ผู้จัดการทีมดิวิชันสอง Androni-Giocattoli ให้สัมภาษณ์กับสื่อในโคลอมเบียแบบออกนอกหน้านอกตา เขาพูดสั้นๆ แต่น้ำเสียงเต็มไปด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมเจอนักปั่นที่เก่งกว่าไนโร คินทานาแล้ว”

ไม่ใช่คำพูดที่จะพูดกันได้ง่ายๆ เพราะคินทานานั้นพิสูจน์ตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยการเหยียบโพเดี้ยม Tour de France ถึงสามครั้ง พร้อมคว้าแชมป์ Giro d’Italia 2014 และ Vuelta a Espana 2016!

แต่ซาวิโอ้ไม่ได้โม้แบบลอยๆ ในฤดูกาล 2017 เบอร์นาลคว้าแชมป์สนามสมัครเล่นระดับเยาวชนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นรายการที่จะบ่งบอกศักยภาพนักปั่นอายุน้อยได้ดีที่สุดในโลก มันคือรายการ Tour de l’Avenir (Tour of the Future) ในฝรั่งเศส

ถ้า Tour de France เป็นสุดยอดสนามแข่งจักรยานของมืออาชี Tour de l’Avenir ก็เป็นสุดยอดสนามแข่งของมือสมัครเล่นครับ รายการนี้มีมาตั้งแต่ปี 1961 แล้ว และผู้ชนะที่ผ่านมาก็เช่น มิกูเอล อินดูเรน, เกร็ก เลอมองด์, ลอเรนท์ ฟิญญอง, เบาเก้ โมเล็มม่า , ไนโร คินทานา, เอสตาบาน ชาเวซ, วาร์เรน บากิลล์, และมิกูเอล​ โลเปซ ต้องเรียกว่าได้ดีทุกคน

เบอร์นาลคว้าแชมป์รายการนี้ในปี 2017 พร้อมคว้าแชมป์สเตจไปถึงสองสเตจด้วย หลังจากนั้นไม่นานทีม Sky เข้าซื้อตัวด้วยสัญญายาว 3 ปีทันที

เขาเริ่มฤดูกาล 2018 แบบท้าชนรุ่นพี่ด้วยการคว้าเสื้อ Best Young Rider ใน Tour down Under พร้อมจบการแข่งขันด้วยอันดับ 6 overall หลุดโพเดี้ยมไปแค่ 4 วินาที สัปดาห์ต่อมาเขาได้แชมป์ Time Trial โคลอมเบีย


ลูกไม้หล่นไม้ไกลต้น

นักปั่นที่เก่งระดับโลกส่วนใหญ่มักมีพันธุกรรมดี เบอร์นาลก็เช่นกัน พ่อของเขาเคยเป็นนักแข่งเสือภูเขาตัวยงในช่วงปี 1990s ซึ่งส่งต่อความคลั่งจักรยานมาให้ลูกชายของเขาด้วย

เบอร์นาลเริ่มจับจักรยานแข่งตั้งเด็ก เขาได้เหรียญเงินและเหรียญทองแดงในการแข่งเสือภูเขาชิงแชมป์โลกระดับเยาวชนในปี 2014 และ 2015

หลังจากทำผลงานเสือภูเขาได้ไม่นาน ซาวิโอ้เริ่มได้ยินชื่อของเบอร์นาลในวงนักปั่นโคลอมเบีย เขาเลยลองทาบทามให้เบอร์นาลมาทดสอบสมรรถภาพในห้องแล็บในมิลานตอนอายุได้ 19 ปี และค่าที่ได้นั้นเล่นเอาช็อคกันทั้งวงการ เพราะ Vo2Max ของเบอร์นาลสูงถึง 88.8 มิลลิลิตรต่อหนึ่งกิโลกรัม

เจ้าตัวบอกว่าตอนที่ทดสอบนั้น “ไม่ได้ซ้อมมาก่อน” ถ้าซ้อมดีๆ ค่า Vo2Max น่าจะกระโดดไปถึง 90-91 ml/lg

เมื่อเห็นแววรุ่งแบบนี้แล้ว ซาวิโอ้ก็จับเบอร์นาลเซ็นสัญญาถึง 4 ปีเต็ม (แต่ก็โดน Sky ขอซื้อตัวมาตั้งแต่ปีที่สองที่อยู่กับ Androni-Giocattoli)


อนาคตไกล

เบร็ต แลงคาสเตอร์ โค้ชของทีม Sky กล่าวว่าทีมยังไม่อยากกดดันเขาให้มีผลงาน อยากให้เขาใช้เวลาเรียนรู้ทักษะต่างๆ ทั้งการขี่ในกลุ่มเปโลตอง การอ่านเกม และทักษะทีมเวิร์ก แต่ก็ยอมรับว่าเบอร์นาลมีทักษะพร้อมจะเป็นแชมป์รายการใหญ่แน่นอน:

“ผมว่าเขาน่าจะเป็นแชมป์สนามใหญ่ได้ในอนาคตนะ เขามีความพร้อมหลายอย่าง ทั้งพันธุกรรมที่ดี มีความสงสัยช่างถามในคำถามที่ควรจะถาม ฟังสตาฟฟ์เราแนะนำทุกเรื่อง และมีพื้นฐานการปั่นเสือภูเขามาก่อนซึ่งทำให้ทักษะการบังคับรถดีกว่านักปั่นทั่วๆ ไป เราอาจจะให้เขาลองลงแข่ง Vuelta a Espana ปีนี้นะ”

เบอร์นาลจะไปต่อได้ไกลแค่ไหนนั้นก็น่าติดตามครับ เพราะก็มีนักปั่นเยาวชนเก่งๆ อีกจำนวนมากที่เมื่อโตขึ้นมาเป็นโปรแล้วไปได้ไม่ถึงฝัน แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ทีม Sky มีแบคอัปตัวเต็ง GC ไว้อีกหนึ่งคนแล้ว และดูจะเพรียบพร้อมครบเครื่องไม่แพ้รุ่นพี่ในทีมคนไหนๆ เลยด้วย


By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!