ข่าวสั้นวันพุธ: 7 สิงหาคม

ข่าวสั้นวันนี้มีผลการแข่ง Tour of Utah Stage 1 และข่าวการย้ายทีมของนักปั่นจากทีม Radioshack และ Movistar ครับ มาดูกันว่ามีใครบ้าง

1. BMC พิชิตเสตจ 1 Tour of Utah!

พักหลังมานี้ BMC เริ่มฟอร์มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ครับ ตั้งแต่สามเสตจวินใน Tour of Poland โดยผลงานของเจ้า Thor Hushovd และ Taylor Phinney มาคราวนี้ใน Tour of Utah BMC ส่ง Greg Van Avermaet นักปั่นชาวเบลเยี่ยมสายคลาสสิคเป็นหัวหน้าทีมแล้วก็ไม่ทำให้พลาด เมื่อวานนี้ที่กิโลเมตรสุดท้ายซึ่งเป็นจังหวะลงเขา GVA ออกยิงที่กิโลเมตรสุดท้าย ทำความเร็วทิ้งห่างกลุ่ม peloton ได้อย่างเหลือเชื่อ ((ปรกติเป็นเรื่องยากมากที่จะหนี peloton และทีมสปรินเตอร์ได้ในกิโลเมตรสุดท้าย ถ้าไม่แกร่งจริง ไม่ค่อยมีใครทำสำเร็จครับ โดยเฉพาะจังหวะลงเขา)) และเอาชนะเสตจ 1 พร้อมคว้าเสื้อผู้นำเวลารวมไป

Greg ให้สัมภาษณ์ทีหลังว่าเขารู้ดีว่าเขาไม่สามารถสปรินต์สู้พวกขาแรงอย่าง Michale Matthews (GreenEdge) ได้แน่ๆ เลยลองเสี่ยงดวงออกลุยที่กิโลเมตรสุดท้าย และก็ทำได้สำเร็จ ลองดูวิดีโอไฮไลท์ครับ จังหวะสุดท้ายเร็วมากๆ

I saw the finish yesterday and it wasn’t such a great finish for me because it was downhill,” Van Avermaet said. “I thought guys like (Michael) Matthews could beat me. So I tried to do it differently and went in the last kilometer. It was already hard and I attacked. I came into the last corner with a gap and then I was just pedaling to finish and hoping they wouldn’t come over. I’m happy that I won.

ผลการแข่งเสตจ 1 Tour of Utah

1 Greg Van Avermaet BMC 4:10:59
2 Michael Matthews Orica-GreenEdge
3 Tyler Magner Hincapie Sportswear
4 Eric Young Optum – Kelly Benefit Strategies
5 Kiel Reijnen UnitedHealthcare

[separator type=”thin”]

2. Tony Gallopin อำลา Radioshack

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1011507_487065574721493_339124724_n.jpg

อีกหนึ่งข่าวการย้ายทีมครับ คราวนี้เป็น Tony Gallopin ขาแรงจาก Radioshack ซึ่งตกลงเซ็นต์สัญญาย้ายบ้านไปอยู่กับ Lotto-Belisol เป็นเวลาสองปี Gallopin เป็นนักปั่นวัย 25 ปีและพึ่งจะทำผลงานชิ้นโบว์แดงด้วยการเอาชนะ Classica San Sebastian เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา Gallopin ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ได้หนี Radioshack เพราะไม่ชอบทีมเก่า แต่เพราะอยากพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นต่อไป

[separator type=”thin”]

3. Nairo Quintana ต่อสัญญากับ Movistar

Tour 3

หนึ่งในนักปั่นที่ร้อนแรงที่สุดของปีนี้ึเป็น Nairo Quintana นักปั่นชาวโคลอมเบีย อันดับ 2 Tour de France อย่างไม่ต้องสงสัย สองสามวันที่ผ่านมามีข่าวว่า Astana สนใจจะซื้อตัว Quintana ไปช่วย Nibali ใน Tour ปีหน้าครับ แต่ Cyclingnews คอนเฟิร์มแล้วว่าขาแรงคนนี้ยังไม่ไปไหน แถมจะได้น้องชาย Dayer Quintana เข้ามาร่วมสังกัดด้วยในฤดูกาลหน้า ที่แน่ๆ Quintana น่าจะมีสิทธิลุ้นได้ขึ้นเงินเดือนครับ ซึ่งอาจจะมากถึง 2 ล้านยูโร เท่าๆ กับหัวหน้าทีม Alejandro Valverde เลยทีเดียว ขณะเดียวกัน Cyclingnews รายงานว่า Rui Costa ขาแรงที่คว้าแชมป์เสตจใน Tour ปีนี้สองเสตจรวด อาจจะย้ายไปอยู่กับทีมอื่นแทน Costa นั้นพิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเขาเอาชนะรายการเสตจเรซแบบอาทิตย์เดียว และคว้าเสตจวินในแกรนด์ทัวร์สามอาทิตย์ได้ค่อนข้างแน่นอน ต้องดูกันว่าเขาจะไปอยู่ทีมไหนต่อ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *