สิ่งที่มิเคล แลนด้าต้องการ

ทุกๆ วันที่ 1 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันที่นักปั่นและทีมสามารถประกาศอย่างเป็นทางการได้ว่าจะย้ายไปทีมไหน หรือต่อสัญญากับทีมเดิมครับ หนึ่งในนักปั่นที่เป็นประเด็นที่สุดตอนนี้ก็คงไม่พ้นมิเคล แลนด้า (Sky) ที่ออกให้สัมภาษณ์ต่อเนื่องว่าไม่พอใจกับคาวมเป็นอยู่ในทีม Sky ตอนนี้เท่าไรนัก เพราะเขาต้องการจะเป็นผู้นำแกรนด์ทัวร์ ไม่ใช่ผู้ช่วยหรือแผน B ของทีมไหนๆ อีกต่อไป

เมื่อวานนี้แลนด้าให้สัมภาษณ์กับ นสพ. El Pais ของสเปน กล่าวว่า มัน “เป็นไปได้” ที่เขาจะไปอยู่กับ Movistar แต่ตอนนี้ก็ยังเจรจากับทีม Sky อยู่ Cyclingnews รายงานว่าเดฟ เบรลส์ฟอร์ดผู้อำนวยการ Team Sky ยอมให้แลนด้าไปทีมอื่นแล้ว

“เรากำลังคุยกับทีม Sky เราให้เวลาของสองวัน ผมได้คุยกับฟรูมแล้ว เขาขอบคุณผมที่เป็นส่วนช่วยให้เขาได้แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์อีกครั้ง ผมยังไม่รู้ว่าเป้าหมายปีหน้าจะเป็นอะไรระหว่างตูร์และจิโร่ แต่ผมรู้ว่ามันยากที่จะนำตูร์ในทีม Sky”

“ผมชอบ Movistar นะ เขาเป็นทีมที่จริงจัง ผมชอบวิธีการทำงานของเขา ถ้าผมไม่ได้ต่อสัญญากับ Sky ผมก็อาจจะไปอยู่กับ Movistar ไนโร (คินทานา) อาจจะนำตูร์ แล้วผมนำจิโร่”

แลนด้าบอกชัดว่าเขาไม่ชอบแทคติคการปั่นของทีม Sky โดยเฉพาะในสเตจที่จบบนยอดเขา Col d’Izoard ปีนี้ที่ทีมส่งเขาโจมตีตัดแรงคู่แข่งของฟรูม ซึ่งทำให้เขาเสียเวลา 12 วินาที และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เขาตกโพเดี้ยมตูร์ปีนี้ พ่ายให้โรมัน บาเดต์ (Ag2R) ไปแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

“บนยอด Izoard ตอนที่บาเดต์จับผมทันผมเร่งหนีเลยก็ได้ถ้าผมทำอย่างนั้นผมจะไม่เสียเวลา 12 วิ ผมเร่งขึ้นไป แต่ฟรูมบอกให้ผมช้าลง วันนั้นผมโกรธมาก เพราะสุดท้ายทีมเราไม่ได้อะไรเลย ฟรูมไม่ได้เวลานำคู่แข่ง ผมเสียเวลา แต่สุดท้ายผมคุยกับฟรูมแล้ว เราเข้าใจกัน ไม่มีอะไรไม่ดีต่อกันครับ มันก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นและจบไปแล้ว”​

“ผมบอกเสมอว่าผมอยากเป็นหัวหน้าทีม ผมแสดงให้เห็นว่าผมสามารถเป็นหัวหน้าทีมได้ในการแข่งขันแกรนด์ทัวร์ มันถึงเวลาของผมแล้ว”​

ทั้งนี้ใช่ว่าทีม Sky ไม่เคยมอบหน้าที่ให้แลนด้านำแกรนด์ทัวร์ ฤดูกาล 2016 เขาควรจะได้นำทีมใน Giro แต่เขาก็ป่วยและบาดเจ็บทั้งฤดูกาลจนไม่ได้ใช้ความสามารถ ปี 2017 นี้เขาก็ล้มเจ็บระหว่างแข่ง Giro – สนามที่เขาได้ขึ้นนำทีมกับเกอเรนท์ โทมัส ซึ่งเสียเวลามากเกินจะเก็บแชมป์รายการจนสุดท้ายทำได้เพียงคว้าแชมป์สเตจแทน

แลนด้าจะไม่ลงแข่ง Vuelta a Espana ปีนี้ สนามต่อไปที่เขาจะลงเป็น Classica San Sebastian สนามแข่งคลาสสิควันเดียวจบในสเปน ต่อด้วยสเตจเรซ​ Vuelta a Burgos สัปดาห์หน้า ถือว่าผิดแผนไปเล็กน้อยเพราะตอนแรกแลนด้าจะได้นำ Giro และ Vuelta แต่เขาบาดเจ็บที่ Giro และต้องมาลงตูร์เพื่อช่วยฟรูมแทน

โดยรวมแล้ว Movistar เป็นทีมที่เหมาะกับแลนด้าครับ ไนโร คินทานาคงไม่กล้าลงแข่งควบ Giro-Tour อีกต่อไปและน่าจะโฟกัสที่การคว้าแชมป์ตูร์ให้ได้ (เขาได้แชมป์ทั้ง Giro/Vuelta แล้ว)​ ส่วนอเลฮานโดร วาวเวอเด้ก็อายุมากแล้ว ถ้าแลนด้ามาทีมนี้ก็น่าจะมานำ Giro / Vuelta ได้พอดี

Trek ก็เป็นอีกหนึ่งความเป็นไปได้ เพราะคอนทาดอร์เองคงเริ่มรู้ตัวว่าไม่น่าจะคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้อีกง่ายๆ จากอายุที่มากขึ้นและฟอร์มที่แผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด ทีมก็จะเหลือเพียงบอเก้ โมเล็มม่าที่เป็นผู้นำ GC ของทีม แต่คนเดียวก็ไม่สามารถลงแข่งให้ทีมได้ในทั้งสามแกรนด์ทัวร์ในทุกๆ ฤดูกาล และ Trek ก็น่าจะพอมีงบในการจ้างแลนด้าครับ

1 สิงหาคมนี้คงรู้กันว่าเอซสเปนที่เต็มพร้อมไปด้วยความทะเยอทะยานนี้จะได้ไปนำทีมไหนในที่สุด ด้วยวัยเพียง 27 ปี แลนด้ายังมีโอกาสเก็บเกี่ยวผลงานในแกรนด์ทัวร์อีกหลายฤดูกาล

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *