มีอะไรใหม่ใน Giant Propel Disc 2018?

Giant เป็นผู้ผลิตจักรยานอีกหนึ่งค่ายที่ “แอบ” เปิดตัวเสือหมอบใหม่ใน Tour de France ปีนี้ครับ ซึ่งเสือหมอบคันใหม่นี้ก็คือ Giant Propel รุ่นใหม่ที่มากับดิสก์เบรค เดบิวต์โดยไมเคิล แมธธิวส์จากทีม Sunweb ซึ่งปีนี้เขาก็คว้าแชมป์ในรายการไปถึงสองสเตจแล้ว

ที่น่าสงสัยคือ Giant กลับไม่เปิดตัวจักรยานรุ่นนี้อย่างเป็น “ทางการ” ผิดจากแบรนด์อื่นๆ ที่ปล่อยข้อมูลออกมาหมดแล้ว เราลองมาแกะดูกันว่า Giant Propel ใหม่มีอะไรน่าสนใจบ้างครับ

 

1. รูปทรงท่อใหม่แต่ยังคล้ายเดิม

Giant Propel รุ่นที่อัปเดตล่าสุดนั้นออกมาตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งถึงตอนนี้ก็ร่วม 4 ปีเต็มแล้วครับ ดูจากรูปบนสุดจะเห็นว่าหน้าตาคล้ายๆ กับ Propel เดิมแต่มีความดุดันมากขึ้น ท่อต่างๆ มีขนาดกว้างขึ้น อย่างท่อล่างจากปกติที่รุ่นธรรมดาจะเรียวช่วงบน สำหรับรุ่นใหม่ก็มีขนาดกว้างกว่าเดิม และใช้รูปทรงแอโรแบบ Kamm Tail หรือหยดน้ำตัดปลายตลอดทั้งช่วง

กระโหลกใช้เป็นแบบ pressfit  ท่อนั่งมีการทำ rear wheel cutout เว้าลึกเข้าไป เฟรมมาพร้อมกับเซนเซอร์ Ride Sense ของ Giant และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าแมธธิวส์ใช้พาวเวอร์มิเตอร์ของ Shimano Dura-Ace ด้วย

 

2. ตะเกียบทรงใหม่

ตะเกียบ Propel Disc มีความลึกและตรงกว่าเดิม และยังเฉียงลู่เข้าไปหาท่อล่างด้วย เดาว่าคงช่วยเรื่องความแอโรให้โฟลว์ของลมไหลต่อเนื่องครับ มีการเว้าขาตะเกียบฝั่งซ้ายเพื่อติดตั้งดิสก์เบรคแบบ flat mount ซึ่งใช้ใบโรเตอร์ได้ทั้งขนาด 140/160mm

การร้อยสายก็ทำได้เรียบร้อย สายไฮดรอลิคเดินผ่านสเต็มเข้าไปในท่อซางแล้วมาออกที่ขาตะเกียบตรงใกล้ๆ ดิสก์เบรค  รถของแมธธิวส์คันนี้ใช้ใบดิสก์ 140mm ทั้งหน้าและหลัง ล้อหน้าใช้แกน thru axle แบบฝาเปิด quck release 12mm แต่ล้อหลังใช้น็อตหกเหลี่ยมขนาด 5mm

 

3. สเต็มแอโรใหม่

ผู้ผลิตจักรยานสมัยนี้มักจะทำแฮนด์และสเต็มแอโร integrated มากับรถเลยเพื่อประสิทธิภาพแอโรไดนามิกที่เหนือกว่าโดยไม่ต้องพึ่งค็อกพิทจากผู้ผลิตอะไหล่อื่นๆ แฮนด์เป็นจุดสำคัญที่ช่วยลดแรงต้านลมครับ ผลการทดสอบจากนิตยสารหลายเจ้าพบว่าแฮนด์แอโรนั้นลดแรงต้านได้กว่า 5 วัตต์ที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบกับแฮนด์กลมธรรมดาๆ และสัดส่วนการลดแรงต้านนั้นถึงจะน้อยกว่าเฟรมแต่ประหยัดวัตต์ได้อย่างน้อยๆ 1/3 ของค่า drag ที่เกิดขึ้นในเฟรมเซ็ต

สเต็มของ Giant รุ่นใหม่ตัวนี้ทำรูปทรงออกมาได้ซิ่งทีเดียวครับ องศาสเต็มออกมาขนานพื้น ตัวสเต็มดูจะถอดแยกได้เพื่อเดินร้อยสายเกียร์/เบรค สเต็มน่าจะมีให้เลือกหลายไซส์แต่คงเปลี่ยนองศาแฮนด์ไม่ได้ เพราะดูทำมาใช้กับแฮนด์แอโรเท่านั้น

 

4. ยังใช้หลักอานแบบ integrated

Giant Propel Advanced SL รุ่นท็อปรุ่นก่อนใช้หลักอานแบบ integrated seatpost ซึ่งตัวใหม่นี้ก็ยังคงเทรนด์เดิมครับ ใช้ตัว topcap เป็นอลูมิเนียมเหมือนเดิม แต่จุดที่เปลี่ยนคือตำแหน่งที่เชื่อมระหว่างท่อนั่งและท่อนอนเข้าด้วยกัน รูปทรงต่างจากเดิมเล็กน้อย รูปทรงดูมีเหลี่ยมมุมชัดเจนขึ้นเทียบกับแบบเดิมที่เป็นทรงแบนราบไปหมดครับ

Giant Propel Advanced SL โมเดลเก่า

 

Video

 

สเป็คอื่นๆ เป็นยังไง?

เรามีข้อมูลเท่าที่สังเกตได้จากรูป Giant ยังคงไม่ระบุวันเปิดตัวหรือข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับจักรยานคันนี้ครับ แต่คาดว่าน่าจะภายในไม่กี่เดือนนี้ เพราะมีรายชื่ออยู่ในลิสต์จักรยานที่ UCI รับรองให้ใช้แข่งขันได้แล้ว แต่ที่น่าสนใจคือในลิสต์รายชื่อนั้นมีแต่รุ่นดิสก์เบรคครับ เป็นไปได้ว่า Giant อาจจะปล่อย Propel ใหม่เฉพาะเวอร์ชันดิสก์เบรคเท่านั้น ไว้เรามีข้อมูลเปิดตัวแล้วจะมาอัปเดตกันอีกที

Photo: Team Sunweb

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *